Hải Phòng: Phát hiện tin tức giả mạo cơ quan báo chí

Qua kiểm tra, rà soát các thông tin trên mạng Internet, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng phát hiện 4 trang thông tin điện tử sử dụng tên miền quốc tế có nội dung trang chủ dễ gây nhầm lẫn với các báo điện tử có tiếng.

Tên miền giả mạo Báo điện tử Quân đội nhân dân

Đó là báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp của 3 cơ quan báo chí: Báo điện tử Quân đội nhân dân, Báo Đời sống và Pháp luật, Báo điện tử Công Luận, 1 Fanpage của mạng xã hội Facebook có dấu hiệu tạo, phát tán thông tin giả trên môi trường mạng Internet. Tin tức giả được phát tán rất nhanh hơn nhiều lần so với khả năng ngăn chặn và xử lý.

Với sự phát triển của công nghệ, người ta có thể dễ dàng tạo lập một website, một trang blog hay tài khoản hoặc fanpage trên các mạng xã hội với chi phí gần như bằng không. Đây chính là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc phát tán tin tức giả. Do vậy, dù là vô tình hay cố ý, lực lượng tạo ra và phát tán tin tức giả có thể là bất cứ thành phần nào trong xã hội.

Nhận diện về Tên miền giả mạo:

– Giả mạo Báo điện tử Quân đội nhân dân: Tên miền quandoinhandan.org giả mạo Báo điện tử Quân đội nhân dân.

– Giả mạo Trang TTĐT tổng hợp của Báo Đời sống và Pháp luật: Tên miền doisongphapluat.com giả mạo Trang thông tin điện tử tổng hợp của Báo Đời sống và Pháp luật.

– Giả mạo Báo điện tử Công luận: Hai tên miền baocongluan.com và congluanviet.com giả mạo Báo điện tử Công Luận

Sử dụng các tính năng để ẩn danh, che dấu website:

Tên miền quandoinhandan.org sử dụng dịch vụ WhoisGuard ẩn danh chủ sở hữu. Sử dụng dịch vụ DNS Cloudflare che dấu địa chỉ IP thực. Tên miền doisongphapluat.co sử dụng dịch vụ WhoisGuard ẩn danh chủ sở hữu. Sử dụng dịch vụ DNS Cloudflare che dấu địa chỉ IP thực. Hai tên miền congluanviet.com và baocongluan.com phương thức tương tự: Dịch vụ WhoisGuard ẩn danh chủ sở hữu; Dụng dịch vụ DNS Cloudflare che dấu địa chỉ IP thực.

Sử dụng kỹ thuật NHÚNG tạo trang thông tin điện tử giả mạo:

Sử dụng câu lệnh nhúng website để giả mạo toàn bộ nội dung website thật. Mã nguồn website giả có sử dụng IFRAME để nhúng nội dung. Chiêu thức “nhúng” tương tự được dùng với Báo điện tử Công luận. Hiện, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc theo quy định pháp luật Việt Nam.

Theo Hải Hưng – Báo Tầm nhìn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top