Cần xử lý nghiêm Hiệu trưởng ‘ăn chặn’ sữa học đường

Người chúng tôi muốn nói đến là ông Võ Xuân Tuyến, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Thành, huyện Quỳ Hợp. Ông Tuyến đã có nhiều sai phạm trong công tác quản lý thu chi nhà trường, đặc biệt là cố ý ăn chặn, ăn bớt sữa học đường của học sinh nghèo miền núi.

Trường Tiểu học xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp - nơi ông  Võ Xuân Tuyến làm Hiệu trưởng có nhiều sai phạm nghiêm trọng
Trường Tiểu học xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp – nơi ông Võ Xuân Tuyến làm Hiệu trưởng có nhiều sai phạm nghiêm trọng

Vừa qua, Báo Công an Nghệ An nhận được “Đơn kiến nghị” của ông Lương Quốc Vương, giáo viên Trường Tiểu học Châu Thành, huyện Quỳ Hợp. Trong đơn, ông Vương phản ánh rất nhiều việc làm khuất tất, thiếu minh bạch của ông Võ Xuân Tuyến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Thành, huyện Quỳ Hợp. Cụ thể là: Bớt xén sữa học đường của học sinh; thực hiện thu chi không công khai, dân chủ, trái quy định; trang bị thuốc bảo hiểm y tế học đường quá ít so với tiền được cấp phát; tự ý lấy tài sản công cho cá nhân sử dụng…

Trao đổi với phóng viên, ông Vương lấy ví dụ cụ thể, từ tháng 1 – 5/2019, Trường Tiểu học Châu Thành có 415 học sinh, theo quy định, tháng 1 mỗi em được uống 22 hộp sữa (thực tế chỉ được 20 hộp sữa, bị bớt 2 hộp); tháng 2 mỗi học sinh được uống 14 hộp sữa; tháng 3 mỗi học sinh được uống 21 hộp sữa (thực tế chỉ được uống 20 hộp, bị bớt 1 hộp); tháng 4 mỗi em được 22 hộp (thực tế chỉ được 20 hộp, bị bớt 2 hộp) và tháng 5 mỗi em được 16 hộp (thực tế chỉ phát 15 hộp, bị bớt 1 hộp). Như vậy, chỉ riêng tháng 2 các em không bị bớt sữa, các tháng còn lại mỗi em bị bớt từ 1 – 2 hộp sữa.
Tính ra, nếu mỗi tháng mỗi học sinh bị bớt 1 hộp sữa x 415 học sinh = 415 hộp, nếu tháng nào bớt 2 hộp sữa thì các em bị mất 830 hộp sữa. Tính tổng thể, học sinh Trường Tiểu học Châu Thành đã bị bớt 2.490 hộp sữa. Đặc biệt, trong tháng 4/2019, tại lớp 5A có 23 học sinh, trong đó 11 học sinh thuộc diện hộ nghèo, 9 học sinh hộ cận nghèo và 3 học sinh hộ khá lại bị cắt sữa hoàn toàn, với lý do giáo viên không nộp tiền sữa kịp thời nên bị công ty cắt sữa. Tuy nhiên, thực tế số sữa của các học sinh lớp này vẫn được nhà trường nhận về, vậy số sữa đó đi đâu, ai nhận? Ông Vương thắc mắc? Theo ông Vương, trong số các học sinh lớp 5A nói trên, dù lý do gì thì 9 học sinh thuộc hộ nghèo cũng phải được uống sữa học đường miễn phí!
Bức xúc trước việc làm sai trái kéo dài của ông Võ Xuân Tuyến, ông Vương đã có đơn gửi Báo Công an Nghệ An, UBND huyện Quỳ Hợp, Phòng Giáo dục huyện Quỳ Hợp và chính quyền địa phương xã Châu Thành.
Tại văn bản Thông báo kết luận nội dung tố cáo số 225/TB-UBND, ngày 16/8/2019 của UBND huyện Quỳ Hợp, nêu rõ: Nội dung tố cáo ông Võ Xuân Tuyến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Thành có dấu hiệu bớt xén sữa học đường cho học sinh, Đoàn xác minh tố cáo đã tiến hành thu thập các thông tin, chứng cứ, tài liệu và xác minh đối với những người có liên quan, cho thấy: Việc Trường Tiểu học xã Châu Thành dưới sự lãnh đạo của ông Võ Xuân Tuyến, Hiệu trưởng, trong quá trình thực hiện Đề án sữa học đường (Ban hành theo Quyết định số 157/QĐ-UBND), ngày 12/1/2018 của UBND tỉnh Nghệ An) năm học 2018 – 2019 đã cấp phát thiếu sữa so với chế độ được hỗ trợ của học sinh là tố cáo đúng sự thật. 

Qua xác minh, Thanh tra huyện Quỳ Hợp xác định các nội dung tố cáo của ông Vương về sai phạm của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Thành là tố cáo đúng
Qua xác minh, Thanh tra huyện Quỳ Hợp xác định các nội dung tố cáo của ông Vương về sai phạm của Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Thành là tố cáo đúng

Về nội dung tố cáo ông Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Thành thực hiện thu chi trong cơ quan đơn vị không dân chủ, trái quy định. Cụ thể, thu tiền điện 30.000 đồng/học sinh/năm; thu hộ xã 150.000 đồng/học sinh/năm; thu ủng hộ các ngày lễ 50.000 đồng/học sinh/năm (trong khi đã thu quỹ hội 200.000 đồng/học sinh/năm); thu 135.000 đồng/học sinh/năm để trả tiền công cho giáo viên hợp đồng dạy tiếng Anh năm học 2018 – 2019. Qua xác minh của Thanh tra huyện Quỳ Hợp cho thấy, những nội dung trên ông Vương tố cáo là đúng sự thật.

Về nội dung ông Vương tố cáo ông Võ Xuân Tuyến tự ý lấy tài sản công cho người khác sử dụng trong thời gian dài; đưa người nhà vào làm công trình trong nhà trường; lập dự toán sơ sài, không đúng quy định khi sửa chữa cổng trường, làm nhà xe… là tố cáo đúng.
Trước các vi phạm trên của ông Võ Xuân Tuyến, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp giao Phòng Nội vụ huyện tham mưu quy trình xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp giao Hiệu trưởng Trường Tiểu học Châu Thành áp dụng các biện pháp khắc phục vi phạm theo quy định.
Như vậy, qua kết quả xác minh của Thanh tra huyện Quỳ Hợp cho thấy, những nội dung tố cáo của ông Lương Quốc Vương về những sai phạm của ông Võ Xuân Tuyến là tố cáo đúng sự thật. Hy vọng rằng, việc xử lý vi phạm sau Thanh tra sẽ được UBND huyện Quỳ Hợp, Phòng Giáo dục huyện Quỳ Hợp xử lý nghiêm minh các sai phạm của ông Tuyến đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.
Học sinh tiểu học trên địa bàn xã Châu Thành đã và đang còn gặp nhiều khó khăn, rất cần sự chung tay giúp sức của cộng đồng những nhà hảo tâm, để các em cố gắng vươn lên học tập, rèn luyện. Chúng tôi không nghĩ rằng, ở ngôi trường xa xôi ấy lại có một vị hiệu trưởng như ông Võ Xuân Tuyến, vì lợi ích cá nhân đã làm xấu đi hình ảnh của người thầy, đạo đức của một nhà giáo trong lòng học sinh và giáo viên nhà trường. Là đảng viên, Bí thư chi bộ nhà trường, ông Tuyến còn vi phạm nghiêm trọng đạo đức của người đảng viên, vi phạm vào những điều đảng viên không được làm. Thử hỏi, một đảng viên, một Bí thư chi bộ nhiều sai phạm như ông Tuyến có xứng đáng đứng trước chi bộ để điều hành, rao giảng cho các đảng viên khác học tập, rèn luyện?!
Nguồn: Đức Thắng/ Công an Nghệ An

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top