Những công dân nhí đầu tiên chào đời năm 2024

Lúc 0h02 phút ngày 1/1/2024 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương công dân nhí đầu tiên của năm 2024 đã chào đời.
Đúng thời khắc chuyển giao năm mới 2024, sản phụ Kim Nhung (sinh năm 1994, trú tại Hà Nội) chuyển dạ. Được ê-kíp của Tiến sĩ, bác sĩ Đoàn Thị Phương Lam, Phó trưởng Khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, đỡ đẻ, sản phụ đã hạ sinh bé trai qua đường sinh thường. Cả hai mẹ con đều an toàn, khỏe mạnh.

Bé trai được cha mẹ đặt tên Trần Hữu Nghị, ra đời với cân nặng 3,1kg, là con đầu lòng của vợ chồng chị Kim Nhung và anh Hữu Bằng.

Bố của bé Hữu Nghị, anh Trần Hữu Bằng (32 tuổi) đang đứng bên cạnh bàn đẻ, vừa cười vừa không giấu nổi niềm vui, xen lẫn xúc động , không ngừng nói “bố chào Hữu Nghị nhé” rồi lại “vợ anh giỏi quá”, và khi qua phút giây xúc động, người đàn ông này vội vàng nói “gia đình cháu cảm ơn các y bác sĩ nhiều lắm”, rồi anh lại âu yếm nhìn vợ và con trai.

Anh Bằng cho biết hai vợ chồng cưới đầu năm 2023, ngày cuối năm đưa vợ vào Bệnh viện Phụ sản Trung ương chờ sinh, anh đã rất hồi hộp. “Lúc chờ vợ sinh, đứng bên ngoài người tôi cứ run lên, như bác sĩ bảo vợ cố lên, lấy hơi, rặn đi, tôi liên tục cầu nguyện cho vợ sinh mẹ tròn con vuông”- Bố bé Hữu Nghị nói trong niềm xúc động.

2-2-1704113804.jpg
Ông Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ-Trẻ em (Bộ Y tế), kiêm nhiệm phụ trách, quản lý, điều hành Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng kíp trực chúc mừng gia đình bé đầu tiên được sinh ra trong năm 2024.

Ngay sau khi Nghị chào đời, tại phòng mổ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, ê kíp bác sĩ đang tiến hành ca mổ đẻ đón công nhí thứ 2 của năm 2024.

“Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Phụ sản Trung ương chào đón khoảng 80 trẻ chào đời theo phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ. Chúng tôi có đủ vật tư tiêu hao, đủ các dịch vụ trước sinh, trong và sau sinh phục vụ nhu cầu của gia đình sản phụ, trong đó có cả dịch vụ “đỡ đẻ gia đình”- tức là chồng hoặc người thân luôn được túc trực bên cạnh sản phụ trong suốt quá trình chuyển dạ, sinh con…”- ông Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em (Bộ Y tế), kiêm nhiệm phụ trách, quản lý, điều hành Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, lúc 0h05 phút, chị Kiều Thị Nhật Linh cũng được bác sĩ mổ bắt thai, đón một bé gái nặng 3kg. Lúc 1h23 phút, sản phụ Nguyễn Thị Lan Anh và ê-kíp thầy thuốc Khoa Đẻ tự nguyện D3 hạnh phúc đón bé gái 3,3kg, đây là ca sinh thường đầu tiên là tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội năm 2024.

Mỗi ngày, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tiếp nhận khám ngoại trú, điều trị nội trú cho khoảng 1.200 lượt bệnh nhân. Có khoảng 100 ca sinh mỗi ngày tại đây. Trong năm 2023, viện triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao với 941 ca can thiệp bào thai, cứu sống hàng nghìn trẻ, thực hiện nhiều ca giữ thai, phối hợp cứu sống thai nhi kỳ tích…

1-2-1704113824.jpg
Em bé đầu tiên chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Tại TP.HCM, Bệnh viện Hùng Vương đón 4 bé gái sinh thường ngay khi đồng hồ điểm 0h của năm mới 2024.

Trong đó, bé gái nặng 2,7 kg là con của chị Nguyễn Thị Hồng Phấn (26 tuổi); bé gái nặng 3,5kg là con của chị Trần Lãnh Mỹ Yến (30 tuổi); bé nặng 3,05kg là con của chị Trương Thị Ly Ly; bé gái nặng 3,1kg là con của chị Nguyễn Thị Mỹ Huệ (30 tuổi).

Cũng thời điểm này, cặp song sinh trai – gái được sinh mổ tại Bệnh viện Hùng Vương. Sản phụ là chị Trần Phương Oanh (25 tuổi, ngụ tại Tiền Giang).

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Hồ Viết Thắng, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Hùng Vương, ngày đầu năm mới, bệnh viện có khoảng 110 sản phụ chờ sinh con.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, cùng thời điểm, có 3 em bé được sinh thường và 3 em bé được sinh mổ, đặt lên ngực mẹ để da kề da ngay sau đó. Bác sĩ cho biết có 5 bé trai và 1 bé gái.

Mỗi trẻ chào đời đều là món quà đặc biệt với các gia đình và nhân viên y tế. Khoảnh khắc đầu tiên của năm mới rất đáng nhớ khi đón những công dân bé nhỏ đến với thế giới. Như truyền thống hằng năm, các bệnh viện chuẩn bị nhiều phần quà dành tặng cho những công dân đầu tiên của năm mới với lời chúc tốt đẹp, may mắn nhất.

Theo Nhandaoonline.vn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top