Lắng nghe những hành trình ‘vượt khó’ của thanh niên khuyết tật

Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” là nơi để các đại biểu chia sẻ thực trạng, khó khăn trong quá trình hòa nhập cộng đồng của thanh niên khuyết tật.

Lắng nghe những hành trình 'vượt khó' của thanh niên khuyết tật - Ảnh 1.

Tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” – Ảnh: VGP/Nhật Nam

Ngày 29/9 tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức tọa đàm “Giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng” trong khuôn khổ chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2022.

Tọa đàm đã mở ra cơ hội để người khuyết tật lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia, nhà quản lý về cơ chế chính sách đối với người khuyết tật và thanh niên khuyết tật, giải pháp đổi mới công nghệ để người khuyết tật hòa nhập xã hội, cũng như tạo cơ hội để người khuyết tật nói lên tiếng nói, mong muốn của bản thân.

Tại tọa đàm các đại biểu cũng đã lắng nghe các tham luận của các chuyên gia, nhà quản lý với các chủ đề: Cơ chế chính sách đối với người khuyết tật và thanh niên khuyết tật; giải pháp đổi mới công nghệ để người khuyết tật hòa nhập xã hội; hoạt động của CLB Thanh niên khuyết tật Việt Nam trong hỗ trợ thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng.

Các đại biểu cũng đã cùng bàn bạc và đưa ra những kiến nghị chính sách, những giải pháp để thực hiện mong muốn, khát khao được hòa nhập cộng đồng của các thanh niên khuyết tật. Đã có nhiều sáng kiến, đóng góp, kiến nghị chính sách, tạo môi trường thuận lợi để những thanh niên khuyết tật được hòa nhập cộng đồng và phát huy khả năng, sự cống hiến của mình cho xã hội.

Nâng cao nhận thức cho người khuyết tật trong tìm kiếm việc làm

Chia sẻ tại tọa đàm, chị Phạm Thị Hồng Mai (Trường Đại học Hàng hải Việt Nam) cho hay, chị sinh ra không may mắn bị khiếm khuyết bàn tay trái. Bằng nghị lực, sự quyết tâm, chị Mai đã quên đi nỗi mặc cảm bản thân, sống và làm việc như những người bình thường khác. Với tư cách là người đang công tác Đoàn tại một trường đại học, chị Mai đưa ra một số kiến nghị nhằm giúp sinh viên khuyết tật hòa nhập hơn, trong đó quan trọng là sự giúp đỡ từ cộng đồng, để có thể giúp các bạn vững tin hơn vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tổ chức cần tạo điều kiện hơn nữa cho sinh viên khiếm khuyết ra trường có thể đi làm như những người bình thường khác mà không có sự kỳ thị về ngoại hình của họ.

Kể lại hành trình vất vả đi xin việc của bản thân, anh Trần Thành Trung (31 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TĐT Digital) gợi mở về cơ hội để giúp người khuyết tật tiếp cận việc làm.

Sinh ra bị bại não bẩm sinh, Trung vượt lên nghịch cảnh, nỗ lực học tập và tốt nghiệp một trường cao đẳng với tấm bằng loại khá. Tuy nhiên, hành trình xin việc của anh gặp rất nhiều thử thách.

“Sau khi tốt nghiệp, tôi nộp 23 bộ hồ sơ nhưng đều bị từ chối với lý do người khuyết tật không thể đáp ứng được nhu cầu lao động của xã hội”, anh Trần Thành Trung nhớ lại.

Anh đã phải làm các công việc tự thân để mưu sinh, như bán bảo hiểm, làm gia sư tiếng Anh, sửa máy tính… May mắn, năm 2016 anh xuống Hà Nội học tập, được tiếp cận với nghề SEO web rồi gắn bó từ đó đến nay. Hiện nay anh đã thành lập và làm chủ một công ty chuyên dịch vụ marketing online.

Trước những thay đổi của xã hội và nhu cầu lao động, anh Trần Thành Trung cho rằng cần nâng cao nhận thức hơn nữa cho người khuyết tật trong tìm kiếm việc làm, tập trung giáo dục, đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho người khuyết tật để đáp ứng thị trường lao động, đặc biệt là đáp ứng được yêu cầu lao động trình độ cao.

Còn anh Nguyễn Hữu Hậu, Chủ nhiệm CLB Khát vọng cuộc sống TP. Hải Phòng chia sẻ những khó khăn của người khuyết tật trong phát triển kinh tế, tạo nguồn thu nhập trang trải cuộc sống cho bản thân và gia đình. Anh Hậu đồng thời bày tỏ mong muốn có nhiều cơ chế hỗ trợ hơn để thanh niên khuyết tật có cơ hội tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất, mở rộng mặt bằng và được tư vấn về pháp lý trong kinh doanh.

Các đại biểu cũng bàn bạc và đưa ra kiến nghị, giải pháp về những chính sách nhằm hiện thực hóa mong muốn, khát khao của thanh niên khuyết tật. Đa số đại biểu và các chuyên gia thống nhất, cần có một tổ chức tập hợp, đoàn kết thanh niên khuyết tật để họ cùng chia sẻ, phấn đấu vì cuộc sống tốt đẹp hơn, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam.

Theo Báo điện tử Chính phủ

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top