Đào Thu Thủy – cô gái vượt lên chính mình

(ĐHVO) Hạnh phúc với mỗi đứa trẻ là hàng ngày được ở cùng cha mẹ, cùng gia đình nhưng điều giản dị đó có lẽ chẳng bao giờ diễn ra với những đưa trẻ tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em Hà Cầu – Hà Đông. Đối với các em, nơi đây chính là mái nhà, là ngọn lửa hy vọng tiếp sức cho các em vượt qua những khó khăn của cuộc sống.

Tôi đến với các em tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em Hà Cầu – Hà Đông tại buổi thiện nguyện nhân dịp Tết Trung Thu. Sự nhộn nhịp, lạc quan của các em tại Trung tâm khác hẳn với cái ảm đạm của quang cảnh sâu trong ngõ nhỏ trên đường Quang Trung (Hà Cầu, Hà Đông). Nhìn vào ánh mắt long lanh của những đứa nhỏ mà tôi không khỏi chạnh lòng…

Được biết mỗi câu chuyện của những em bé nơi đây đều là những bé có hoàn cảnh hết sức đặc biệt. Một trong những đứa trẻ đã trưởng thành tại trung tâm đó là Đào Thu Thủy. Tôi tìm đến cô Trần Thục Linh- Giám đốc Trung tâm, người nuôi dưỡng các em để tìm hiểu về cuộc đời của Thủy. Ánh mắt cô lặng xuống, bao quanh là sự não nề, cô kể bố em mất sớm, mẹ của em đã có tuổi và bị khiếm thị không có khả năng nuôi dưỡng nên được mẹ gửi gắm vào Trung tâm từ năm 2006.

Các em ở Trung tâm gọi các bác nuôi dưỡng tại Trung tâm với danh xưng thân thuộc đến lạ “mẹ Ninh”. Thủy chia sẻ: “13 năm qua, em được sống trong sự chăm sóc, yêu thương của mẹ Ninh, các mẹ và các anh chị em cùng hoàn cảnh. Khi mới bước chân vào trung tâm, em còn bỡ ngỡ, chưa quen với môi trường sống tập thể. Sau dần, em thấy mọi người sống rất hòa đồng, vui vẻ và giúp đỡ em rất nhiều. Bà và các mẹ chăm cho chúng em rất tận tụy, đầy đủ, kể cả những lúc ốm đau, không để chúng em phải mặc cảm với các bạn ở bên ngoài. Bà và các mẹ coi các con ở trung tâm như người ruột thịt. Tuy sống xa nhà, nhưng em cảm nhận được tình yêu thương của đại gia đình trung tâm và em coi đây như ngôi nhà thứ hai của mình

Trong suốt thời gian qua, Thủy đã yêu quý và xem đây là ngôi nhà thứ 2 của mình. Hàng ngày, sau thời gian đến trường Thủy còn đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập phụ vào chi phí của các mẹ. Thủy luôn cố gắng vươn lên cũng như để đền đáp công lao nuôi dưỡng của các mẹ tại trung tâm.

Liên tục đạt thành tích cao trong các năm em Đào Thu Thủy hiện đã là sinh viên của một trường đại học khá danh tiếng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bức ảnh chung của trung tâm Hà Cầu – Hà Đông

Khi hỏi về em có ước mơ, mong muốn gì không thì điều đầu tiên Thủy chia sẻ: “Em muốn trung tâm em có được thật nhiều người biết đến.” Những khó khăn ở đây hiện tại cơ bản đã được khắc phục. Tuy nhiên với số lượng trẻ được nhận vào trung tâm ngày càng lớn, vì vậy, cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ hơn nữa từ các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Hơn nữa, Thủy còn muốn trở thành một doanh nhân ngay sau khi mình có được tấm bằng đại học, có thể khởi nghiệp tạo được việc làm cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhìn vào cô gái, tôi cảm nhận được sự quyết tâm, khát vọng từ em. Trong giọng nói đầy nội lực, Thủy cho rằng cuộc sống luôn phải có 1 thái độ tích cực và lạc quan, cảm ơn mọi khó khăn đã tôi luyện mình, luôn cố gắng hết sức với những gì mình muốn và giữ vững niềm tin vào bản thân cho đến cùng.

Không ai có thể chọn mình sinh ra ở đâu, lớn lên trong hoàn cảnh nào, nhưng ai cũng có thể quyết định số phận của chính mình, mọi thành công luôn có dấu chân của sự cố gắng. Khát vọng của những đứa trẻ mồ côi tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu sẽ luôn là động lực để các em chiến đấu với khó khăn, vượt qua mọi rào cản để vươn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn./.

Nam Phương

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top