Con tôi có được hưởng những chính sách ưu tiên khi tham gia phương tiện giao thông công cộng không?

Câu hỏi:

Tôi là Nguyễn Thị P con trai tôi là Đỗ Gia M năm nay 10 tuổi bị thiểu năng bẩm sinh, và được xác nhận là khuyết tật nặng. Vì nhiều lý do nên nay tôi muốn đưa con tôi tới trung tâm phát triển kỹ năng cho trẻ thiểu năng bằng xe buýt. Luật sư cho tôi hỏi, con tôi có được hưởng những chính sách ưu tiên gì khi tham gia những phương tiện giao thông công cộng trên?

Luật sư Nguyễn Hồng Thái -Giám đốc Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp, trả lời:

Khuyết tật có rất nhiều dạng, nhưng đa phần người khuyết tật vẫn có nhu cầu về đi lại, về sinh hoạt, tham gia các hoạt động xã hội. Vì vậy, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người khuyết tật khi họ tham gia phương tiên giao thông đặc biệt là những phương tiện giao thông công cộng. Nhà nước đã quy định những chính sách ưu tiên dành cho người khuyết tật, để họ không còn gặp những khó khăn khi tham giao thông công cộng.

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 39/2012/TT -BGTVT hướng dẫn thực hiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kết cấu hạ tầng giao thông, công cụ hỗ trợ và chính sách ưu tiên người khuyết tật tham gia giao thông công cộng do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành thì nội dung này được quy định như sau:

1. Ưu tiên khi mua vé, sắp xếp chỗ ngồi:

a) Người khuyết tật khi tham gia giao thông bằng phương tiện giao thông công cộng được ưu tiên mua vé tại cửa bán vé; được sử dụng chỗ ngồi dành cho các đối tượng ưu tiên.

b) Tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách công cộng có trách nhiệm trợ giúp, hướng dẫn, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện cho người khuyết tật; hỗ trợ người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng khi lên, xuống phương tiện và sắp xếp hành lý khi cần thiết.

2. Thực hiện miễn, giảm giá vé, giá dịch vụ cho người khuyết tật khi tham gia giao thông bằng phương tiện giao thông công cộng:

a) Người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng khi tham gia giao thông bằng phương tiện giao thông công cộng được miễn, giảm giá vé theo quy định tại Điều 12 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP.

b) Mức giảm giá vé, giá dịch vụ cho người khuyết tật do tổ chức, cá nhân quản lý, kinh doanh vận tải hành khách bằng phương tiện giao thông công cộng tự xây dựng và công bố thực hiện nhưng không thấp hơn mức giảm giá vé quy định tại khoản 2 Điều 12 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP.

c) Người khuyết tật sử dụng xe lăn thông dụng không gắn động cơ hoặc sử dụng các dụng cụ cầm tay để phục vụ việc đi lại của bản thân thì được miễn cước hành lý đối với xe lăn, dụng cụ đó khi tham gia giao thông bằng phương tiện giao thông công cộng.

d) Người khuyết tật đồng thời thuộc đối tượng được giảm giá vé, giá dịch vụ theo các chế độ khác nhau thì chỉ được hưởng một mức giảm giá vé cao nhất.

3. Thông tin trợ giúp người khuyết tật

a) Tổ chức, cá nhân quản lý, kinh doanh vận tải hành khách bằng phương tiện giao thông công cộng có trách nhiệm bố trí thiết bị, công cụ và nhân viên để trợ giúp người khuyết tật lên, xuống phương tiện được thuận tiện. Phương án trợ giúp này phải được thông báo ở những nơi dễ nhận biết tại các bến, nhà ga để người khuyết tật tiếp cận, sử dụng.

b) Khuyến khích tổ chức, cá nhân quản lý, kinh doanh điểm dừng, đỗ, bến, nhà ga; kinh doanh vận tải hành khách bằng phương tiện giao thông công cộng tổ chức bộ phận, cổng thông tin để tiếp nhận phản ảnh, hướng dẫn, trả lời và trợ giúp người khuyết tật tham gia giao thông bằng phương tiện giao thông công cộng.

Như vậy trong trường hợp của Chị P và cháu M, cháu M sẽ được hưởng những chính sách hỗ trợ người khuyết tật khi tham gia giao thông công cộng là xe buýt. Theo đó cháu M có thể được miễn, giảm giá vé khi tham gia phương tiện công cộng là xe buýt.

Hồng Liên

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top