Quảng Ninh tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình trị liệu miễn phí cho trẻ rối nhiễu tâm trí

Trong những năm qua, hoạt động mô hình tâm lý trị liệu miễn phí cho trẻ rối nhiễu tâm trí (RNTT) của Trung tâm Công tác xã hội Quảng Ninh (trực thuộc Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh) đã góp phần đáp ứng nhu cầu được tư vấn trợ giúp với trẻ RNTT của cộng đồng.
Nhân viên CTXH tại Trung tâm can thiệp cá nhân (1-1) cho trẻ tự kỷ.

Nhân viên CTXH tại Trung tâm can thiệp cá nhân (1-1) cho trẻ tự kỷ.

Vận hành mô hình gặp ít vướng mắc

Theo báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 của Trung tâm Công tác xã hội (CTXH) Quảng Ninh, mô hình can thiệp, trị liệu tâm lý cho trẻ em tự kỷ, RNTT, cơ sở vật chất, phòng ốc đã được trang bị trong những giai đoạn trước, do vậy trong thời điểm hiện tại ít phải trang bị thêm dụng cụ trị liệu.

Đặc biệt, Trung tâm đã có kinh nghiệm trong việc triển khai Mô hình trong nhiều năm qua nên việc vận hành mô hình gặp ít vướng mắc. Trung tâm đã có mối liên hệ cộng tác với nhiều tổ chức, cá nhân trong thời gian qua nên công tác phối hợp có nhiều thuận lợi.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số khó khăn, đó là dịch vụ CTXH cung cấp cho đối tượng yếu thế là dịch vụ mang tính chất định tính. Mặt khác, vấn đề của mỗi đối tượng lại có sự khác nhau, không thể đồng nhất chung một dịch vụ, vì vậy rất khó có thể định lượng được. Mặt khác, các văn bản quy định về những nhiệm vụ và quy trình thực hiện của nghề CTXH vẫn chưa được đầy đủ, thậm chí chưa đồng bộ, nên chưa áp dụng được để xây dựng định mức kinh tế kỹ thuật một cách đồng bộ và kịp thời.

Theo lãnh đạo Trung tâm CTXH Quảng Ninh, đến thời điểm hiện tại, cơ sở pháp lý của nghề CTXH chưa đầy đủ. Một số hoạt động của nghề cũng như của Trung tâm còn thiếu quy chuẩn, nhiều nhiệm vụ của Trung tâm thực hiện còn thiếu căn cứ hướng dẫn của các nghị định, thông tư…

Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ được Trung tâm CTXH thành lập và vận hành từ năm 2015. Hàng năm, Câu lạc bộ đã thu hút từ 40-50 hội viên là những phụ huynh có con em gặp phải hội chứng tự kỷ, RNTT, những giáo viên mầm non và những nhân viên trị liệu trẻ tự kỷ, RNTT tại các đơn vị công lập (Bệnh viện Sản nhi, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần…), cơ sở tư thục. Câu lạc bộ nhằm trang bị các kiến thức và kỹ năng cho các hội viên nhằm thực hiện tốt các hoạt động trị liệu cho trẻ tại gia đình cũng như tại các đơn vị trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, Câu lạc bộ không được cấp kinh phí hoạt động nên khó khăn trong việc duy trì câu lạc bộ, đặc biệt là việc mời các chuyên gia có kinh nghiệm để hỗ trợ chuyên môn cho Câu lạc bộ.

Mô hình can thiệp, trị liệu tâm lý cho trẻ em tự kỷ, RNTT, mặc dù đã được Trung tâm triển khai từ nhiều năm trước do có đội ngũ hợp đồng công việc, nhưng đến thời điểm hiện tại chỉ có 03 viên chức có chứng chỉ đào tạo về giáo dục đặc biệt. Trong khi đó hoạt động này đòi hỏi nhiều nhân công (một viên chức chỉ trị liệu được một trẻ trong một khoảng thời gian nhất định). Vì vậy, việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả của Mô hình cần có thêm thời gian để đào tạo thêm viên chức mới, hướng đến việc có thêm viên chức có chứng chỉ để nhằm thực hiện Mô hình được đảm bảo và chuyên nghiệp.

Tiếp cận các sáng kiến về dịch vụ sức khỏe tâm thần do bệnh trầm cảm ở Việt Nam

6 tháng cuối năm 2023, Trung tâm CTXH Quảng Ninh tiếp tục thực hiện tốt công tác tư vấn, trợ giúp cho các đối tượng yếu thế ở cộng đồng. Triển khai có hiệu quả mô hình sàng lọc, can thiệp trị liệu miễn phí cho trẻ tự kỷ, RNTT tại Trung tâm… Tham mưu thực hiện Dự án “Tiếp cận các sáng kiến về dịch vụ sức khỏe tâm thần do bệnh trầm cảm ở Việt Nam” AIMDIV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2022-2026.

Hoạt động nhóm tại Trung tâm CTXH Quảng Ninh.

Hoạt động nhóm tại Trung tâm CTXH Quảng Ninh.

Tiến hành các thủ tục in ấn và phát hành sổ tay ghi chép, hướng dẫn nghiệp vụ dành cho cộng tác viên CTXH và sổ tay hỏi đáp về kỹ năng phát hiện sớm, can thiệp đối với trẻ em có nguy cơ chậm phát triển, tự kỷ.

Cùng với đó, Trung tâm sẽ tổ chức 15 lớp tập huấn hướng dẫn phương pháp đánh giá, nhận biết trẻ rối loạn hành vi. Thực hiện hoạt động 05 lớp Tập huấn kỹ năng nhận biết, hỗ trợ người bị RNTT, trẻ tự kỷ tại cộng đồng cho đội ngũ cộng tác viên CTXH, y tế cơ sở trên địa bàn huyện Tiên Yên và thị xã Quảng Yên. Đồng thời, triển khai thực hiện hoạt động sàng lọc, đánh giá và trị liệu miễn phí đối với trẻ tự kỷ, RNTT tại Trung tâm.

Về công tác Truyền thông, Đào tạo và Phát triển cộng đồng, Trung tâm CTXH Quảng Ninh sẽ triển khai một số hoạt động tại mô hình Câu lạc bộ “Thí điểm kết nối dịch vụ chăm sóc và phát triển toàn diện trẻ em tại cộng đồng dựa trên đánh giá nhu cầu của trẻ” trên địa bàn huyện Ba Chẽ và thị xã Đông Triều. Triển khai hoạt động dạy kỹ năng sống đối với trẻ em tại Trung tâm. Thực hiện các hoạt động, biên soạn tài liệu, bài giảng truyền thông và phát triển cộng đồng, chuẩn bị cho việc triển khai thực hiện tổ chức các chương trình, kế hoạch trong giai đoạn tới. 

Theo Báo điện tử Dân sinh

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top