Nam Định chuẩn bị tổ chức Lễ hội Festival Phở 2024

(ĐHVO). Chiều 12/3, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Sở VH, TT và DL) đã tổ chức họp triển khai công tác tổ chức sự kiện Festival Phở 2024. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương, các cơ quan báo chí của Trung ương và Tỉnh.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại cuộc họp

Lễ hội Festival Phở 2024 sẽ diễn ra từ ngày 15-17/3, quy tụ hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu được lựa chọn tham gia đến từ 3 miền được chia thành 3 khu vực: Gian hàng phở 3 miền, gian hàng nguyên liệu và gia vị, gian hàng tiêu chuẩn, được tổ chức tại thành phố Nam Định – nơi được xem là cái nôi hình thành lên món ăn quốc hồn quốc tuý này của Việt Nam.

Festival Phở 2024 là sự kiện quảng bá văn hoá ẩm thực phở quy mô toàn quốc, do Sở VH, TT và DL, Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Nam Định, Ban Nhân Dân điện tử (Báo Nhân Dân) phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức. Lễ hội Festival Phở 2024 sẽ diễn ra tại các địa điểm: làng Vân Cù, xã Đồng Sơn (Nam Trực) và khu vực Quảng trường Khách sạn Nam Cường (thành phố Nam Định). Đây cũng là dịp để tỉnh Nam Định quảng bá hình ảnh và giới thiệu những giá trị độc đáo của các làng nghề truyền thống của địa phương, đồng thời quảng bá ẩm thực văn hóa cùng các sản phẩm du lịch đặc sắc đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Với chủ đề “Con đường Phở Việt,” festival hướng đến tôn vinh và bảo tồn một nghề phở mang đậm giá trị văn hóa lâu đời của người Việt, từ những món phở Hà Nội, Nam Định, Thành phố Hồ Chí Minh đến các món phở đậm chất vùng miền như phở ngô của Hà Giang, phở Atiso Lâm Đồng… Đặc biệt hơn nữa, đây là nghề đang được xây dựng hồ sơ, đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Phi Vật thể Thế giới. Các hoạt động trong chương trình Festival Phở 2024 như: Tham quan, trải nghiệm phở tại làng phở Vân Cù xã Đồng Sơn (Nam Trực) từ 10h đến 13h ngày 15/3; Lễ khai mạc Chương trình Festival “Con đường phở Việt” được tổ chức vào 15h ngày 15/3 tại khu vực Quảng trường Khách sạn Nam Cường (thành phố Nam Định), và tại đâydu khách sẽ được trải nghiệm của hoạt động nấu nồi phở khổng lồ (1.500-2.000 bát) cũng như thưởng thức phở…

Bên cạnh đó, Toạ đàm “Con đường phở Việt và sợi phở”; quảng diễn “Hương vị phở Việt”; đêm nhạc trẻ “Phở trong tôi” (ngày 16-3). Quảng diễn “Sợi phở Việt” (tái hiện quy trình làm ra sợi phở và văn hoá phở Việt theo vùng miền); các hoạt động: ẩm thực phở vì cộng đồng, giải trí, trình diễn giới thiệu văn hoá ẩm thực Nam Định, không gian văn hoá ẩm thực phở Việt (ngày 17-3). Trong suốt thời gian diễn ra Festival Phở 2024 còn có các hoạt động bên lề như: viết về chủ đề “Phở hoài niệm”; chụp ảnh “Tôn vinh phở Việt”; quảng bá, xúc tiến du lịch Nam Định…

Theo dự kiến, Festival Phở 2024, Ban tổ chức sẽ bán hơn 20 nghìn coupon (vé), mệnh giá 15 nghìn đồng/vé để du khách tham gia sự kiện được thưởng thức các loại phở đến từ các vùng miền trong nước.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác tổ chức sự kiện festival Phở 2024, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở VH, TT và DL nhấn mạnh: Nam Định là vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cùng các ngành nghề truyền thống và phát triển du lịch luôn là nhiệm vụ trọng tâm. Để bảo tồn và phát huy các ngành nghề truyền thống lâu đời trong đó có “nghề Phở”, vừa qua ngành VH, TT và DL tỉnh cũng đã xây dựng và hoàn thiện  hồ sơ trình UBND tỉnh đề nghị Bộ VH, TT và DL ghi danh “nghề Phở” là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; từ đó trình UNESCO đưa “nghề Phở” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể thế giới.

Lễ hội Festival Phở 2024 là sự kiện quan trọng là dịp để tỉnh Nam Định quảng bá hình ảnh nét đẹp văn hóa truyền thống của tỉnh tới bạn bè và du khách trong và ngoài nước, chính vì điều đó, để lễ hội được  diễn ra theo kế hoạch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các sở, ngành là thành viên Ban Tổ chức tăng cường phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đảm bảo an ninh, an toàn cho các đại biểu, khách mời và du khách tham dự sự kiện; trong đó chú trọng đến các vấn đề về nơi ăn, nghỉ, đón tiếp các đoàn ngoại giao; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường, an ninh, trật tự, an toàn giao thông, y tế, điện lực. Tăng cường thông tin, tuyên truyền trên các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và của tỉnh nhằm lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực phở của Nam Định nói riêng, phở Việt nói chung đến bạn bè, du khách trong nước và quốc tế.

Trần Hồng 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top