Trưng bày giới thiệu khoảng 300 hiện vật trong sưu tập An Biên nhân sự kiện Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2024

(ĐHVO). Chiều 13/3, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị triển khai công tác trưng bày “Bảo vật An Biên” hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2024. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.

Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Trần Thị Hoàng Mai thông tin về chương trình trưng bày Bảo vật

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ – Hải Phòng 2024 có chủ đề “Hải Phòng bừng sáng miền di sản”, nhân sự kiện này, Sở Văn hóa và Thể thao giao Bảo tàng Hải Phòng phối hợp Nhà sưu tập An biên Trần Đình Thăng, Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức trưng bày chủ đề “Bảo vật An Biên” từ tháng 5 đến hết tháng 12/2024. Theo đó, dự kiến trưng bày khoảng 300 hiện vật trong sưu tập An Biên có niên đại từ văn hóa Đông Sơn đến quốc gia Đại Việt thế kỷ 19, trong đó có trưng bày 21 hiện vật là Bảo vật quốc gia.

Đặc biệt, tại đây cũng trưng bày một số hiện vật bằng vàng gắn liền tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt và tín ngưỡng của Nhân dân Hải Phòng, đây là những hiện vật lần đầu tiên được đưa ra trưng bày cho Nhân dân, du khách tham quan thưởng ngoạn và chiêm bái.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cho biết: Tính đến nay, thành phố Hải Phòng có 21 Bảo vật quốc gia và trong những năm tới có thể tiếp tục có nhiều bảo vật được công nhận hơn nữa, đó là con số rất đáng tự hào, không phải tỉnh, thành phố nào cũng có được. Với chủ đề Lễ hội Hoa Phượng Đỏ năm nay là “Hải Phòng bừng sáng miền di sản”, nhân dịp này thành phố tổ chức trưng bày các Bảo vật quốc gia để giới thiệu với đông đảo công chúng về ý nghĩa lịch sử, giá trị văn hóa của các bảo vật, niềm tự hào của thành phố, qua đó khơi dậy tình yêu nước, yêu văn hóa lịch sử của Nhân dân thành phố và du khách.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các ngành, các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, cá nhân liên quan để tổ chức thành công trưng bày. Trong đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Ngoại vụ, Sở Du lịch lồng ghép các chương trình giới thiệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan tại Bảo tàng Hải Phòng. Giao Công an thành phố phối hợp các đơn vị liên quan đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ. Giao Sở Văn hóa phối hợp Sở Tài chính bổ sung kinh phí lắp đặt camera đảm bảo an ninh cho Bảo tàng thành phố. Đề nghị Hội đồng Thi đua khen thưởng thành phố đề xuất Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Hội Cổ vật Hải Phòng và Nhà sưu tập Trần Đình Thăng, đã có công trong việc gìn giữ bảo vật có giá trị to lớn cho thành phố cũng như đất nước.

Ngọc Thanh

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top