Kỷ niệm 15 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam: Thúc đẩy quyền tham gia, kiến tạo đột phá phát triển

Ngày 17/4, Hội Người khuyết tật xã Rạng Đông đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4/2011 – 18/4/2026) với chủ đề “Thúc đẩy quyền tham gia của người khuyết tật – Kiến tạo đột phá phát triển”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Chỉnh, Chủ tịch Hội Người khuyết tật xã Rạng Đông cho biết, những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, ban hành nhiều chủ trương, chính sách nhằm bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người khuyết tật trong đời sống xã hội. Việt Nam đã tham gia Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật; Luật Người khuyết tật được Quốc hội thông qua năm 2010, tạo hành lang pháp lý quan trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người khuyết tật.

Quang cảnh buổi lễ

Tại địa phương, công tác chăm lo cho người khuyết tật được triển khai đồng bộ. Hiện xã Rạng Đông có khoảng hơn 300 người khuyết tật được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng theo quy định. Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Hội Người khuyết tật xã nhanh chóng được kiện toàn, đi vào hoạt động ổn định, trở thành tổ chức có tư cách pháp nhân, góp phần nâng cao hiệu quả hỗ trợ hội viên.

Ông Nguyễn Văn Chỉnh, Chủ tịch Hội Người khuyết tật xã Rạng Đông

Theo ông Nguyễn Văn Chỉnh, sự quan tâm của các cấp, các ngành và cộng đồng là động lực quan trọng giúp người khuyết tật vượt qua mặc cảm, phát huy khả năng, tích cực hòa nhập, đóng góp cho gia đình và xã hội.

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Rạng Đông nhấn mạnh, chăm lo cho người khuyết tật không chỉ là trách nhiệm mà còn là tình cảm, là đạo lý. Ngày Người khuyết tật Việt Nam không chỉ là dịp ghi nhận sự hình thành, phát triển của tổ chức Hội mà còn tôn vinh ý chí, nghị lực vươn lên của người khuyết tật trong cuộc sống.

Những năm qua, công tác chăm lo cho người khuyết tật trên địa bàn xã luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo; các chế độ, chính sách được triển khai đầy đủ, kịp thời, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.

Đặc biệt, trong bối cảnh thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác an sinh xã hội, trong đó có hỗ trợ người khuyết tật, tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Việc cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp rút ngắn thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi hơn để người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ công.

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Rạng Đông

Ông Phạm Văn Tuấn ghi nhận, biểu dương những nỗ lực của Hội Người khuyết tật xã trong việc đổi mới hoạt động, trở thành cầu nối giữa hội viên với chính quyền và các tổ chức xã hội; đồng thời khẳng định địa phương sẽ tiếp tục quan tâm, huy động nguồn lực, tạo điều kiện để người khuyết tật học nghề, có việc làm và hòa nhập bền vững.

Ông Ngô Văn Kế, Nguyên Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh Nam Định tặng hoa chúc mừng buổi lễ

Buổi lễ là dịp tôn vinh, khích lệ người khuyết tật tiếp tục vươn lên, đồng thời kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội trong việc bảo đảm quyền tham gia bình đẳng, xây dựng môi trường sống hòa nhập và phát triển bền vững cho người khuyết tật.

Song Hồng

Bài viết liên quan

z7736515006698_e5ad35b8b6eb2b50cf1fa2a2110a6df7

Khai hội Cúc Phương đại ngàn 2026: Bản hòa ca giữa văn hóa và thiên nhiên

Ảnh 1 Quang cảnh họi nghị chiều 17-4

Thái Nguyên: Nhiều hoạt động thiết thực hướng tới Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4)

Ngày người khuyết tật Việt Nam

a

Tuần Du lịch Ninh Bình 2026: Bùng nổ trải nghiệm di sản, kỳ vọng đón hàng triệu du khách

45

Ninh Bình chốt lịch chuyển chủ đầu tư dự án hạ tầng khu dân cư về cấp xã trước 20/4

Ninh Bình quy định tối đa 71 Phó Giám đốc các sở, ngành cấp tỉnh

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lên đầu trang