Huyện Hoài Đức: Nghiêng ngả nguy cơ tiềm ẩn

(ĐHVO) – Quy hoạch tại Thị trấn Trạm trôi (huyện Hoài Đức) đang bị phá vỡ nghiêm trọng bởi những công trình có dấu hiệu sai phạm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người dân. Tình trạng xây dựng sai phạm tràn lan như “nấm mọc sau mưa” vẫn ngang nhiên tồn tại.

Tòa soạn Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Thị trấn Trạm trôi (huyện Hoài Đức) xuất hiện hàng loạt những công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) gây ảnh hưởng đến quy hoạch của huyện mà chưa có sự can thiệp triệt để từ phía chính quyền sở tại. Điều này khiến dư luận bức xúc về sự tồn tại của những công trình phá vỡ quy hoạch gây nguy cơ mất an toàn này.

Tiếp nhận phản ánh, phóng viên đã đến những công trình có dấu hiệu sai phạm để tìm hiểu cụ thể. Qua khảo sát thực tế, hầu hết những công trình này đều thuộc khu 6 và khu 7 Thị trấn Trạm trôi.

Nổi bật sai phạm là công trình tại khu 7 Thị trấn Trạm trôi (đối diện KCC Tân Tây Đô). Công trình được xây dựng với quy mô “khủng”: 6 tầng, 1 lửng, 1 tum. Tuy nhiên phần tum của công trình đã tràn lên tới 60% diện tích sàn tầng mái, vượt quá quy chuẩn theo luật xây dựng của Bộ xây dựng là 30%.

Chưa dừng lại ở đó, lửng của công trình còn tràn thành tầng (100%) vượt quá 65% theo quy chuẩn của Bộ xây dựng. Dù công trình nằm ngay mặt đường 32 có nhiều người dân thường xuyên tham gia giao thông nhưng chính quyền sở tại chưa xử lý để công trình đến nay cơ bản đã hoàn thiện phần thô.

Công trình tại khu 7 Thị trấn Trạm trôi

Chưa dừng lại, công trình tại khu 6 Thị trấn Trạm trôi (gần Tiber Hair Salon) được xây dựng với quy mô: 5 tầng, 1 tum. Tuy nhiên, phần tum của công trình này đổ gần tràn diện tích sàn mái, mà theo quy chuẩn xây dựng thì phần tum chỉ được phép xây dựng là 30% cộng thêm phần tum thang máy.

Công trình tại khu 6 Thị trấn Trạm trôi (gần Tiber Hair Salon)

Chia sẻ với phóng viên, chị Nguyễn Thị L. – người dân đang sinh sống tại địa phương chia sẻ: “Những công trình này tôi thấy nó nằm ở đây từ rất lâu rồi, hình như bắt đầu được xây dựng từ đầu năm ngoái (2019) nhưng đến tận bây giờ chúng vẫn sai “sờ sờ” ra đấy. Nó là cái nhà chứ có phải cây kim, sợi chỉ đâu mà không thấy. Không chỉ các chú bức xúc mà ngay cả người dân chúng tôi cũng cảm thấy bất an mỗi khi đi qua đây, nhất là lúc công trình đang trong quá trình xây dựng. Nhà đã cao xong lại còn vật liệu các thứ nữa. Đi qua đây rơi vào đầu lúc nào không biết….

Để làm rõ thông tin trên cũng như để có câu trả lời cho bạn đọc, Phóng viên Đồng Hành Việt đã trực tiếp đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức. Qua trao đổi anh Đặng – đại diện Tổ quản lý trật tự xây dựng huyện Hoài Đức cho biết: “Đây đều là những công trình cũ từ năm ngoài, cơ bản đã hoàn thiện hết, chuẩn bị vào ở rồi. Còn về sai phạm thì tôi khẳng định tất cả các công trình trên đều không có gì sai phạm cả, đều được xây dựng đúng giấy phép”. Tuy nhiên, khi chúng tôi yêu cầu cung cấp thông tin giấy phép cụ thể thì anh Đặng không đưa ra được.

Trước đó, tháng 5/2019, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu siết lại kỷ cương, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý trật tự xây dựng, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế.

Đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra sai phạm “Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”.

Trước thông tin trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, UBND huyện Hoài Đức, Sở Xây dựng cùng các cơ quan ban ngành sớm vào việc thanh kiểm tra làm rõ các dấu hiệu sai phạm cũng như trách nhiệm của cá nhân liên quan đảm bảo các công trình xây dựng đúng quy hoạch, an toàn cho người dân xung quanh.

Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất đến bạn đọc.

Nhóm PV

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top