Dinh dưỡng cho những ngày nắng nóng

Mới đầu hè nhưng đã liên tiếp xuất hiện những ngày nắng nóng gay gắt khiến cơ thể dễ mệt mỏi. Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý trong những ngày nắng nóng là điều cần thiết để giữ gìn sức khỏe.

Uống đủ nước: Là điều cần thực hiện hằng ngày. Tuy nhiên, những ngày nắng nóng khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều, gây mất nước và các chất khoáng, do đó, cần luôn bổ sung đủ nước.

Ngoài nước đun sôi để nguội, nước khoáng, có thể uống nước ép hoa quả hay rau củ, nước chè xanh, nước vối, nước đỗ đen rang… nhằm bổ sung nước, giúp thanh nhiệt, giải độc, góp phần kiểm soát mỡ máu, đường máu…

Hoa quả tươi cho ngày hè – (Ảnh nguồn internet)

Ăn đủ và cân bằng 4 nhóm thực phẩm: Không nên giảm lượng protein trong những ngày hè. Khi thời tiết nắng nóng, cơ thể mệt mỏi nên không có cảm giác thèm các loại thịt. Tuy nhiên, protein vẫn cần được bảo đảm trong chế độ ăn hằng ngày, dù là đạm động vật hay đạm thực vật.

Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng nên giảm chất béo, tăng lượng rau củ. Rau củ cung cấp vitamin và chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, góp phần làm giảm cholesterol trong máu.

Bổ sung thêm hoa quả hằng ngày: Hoa quả là một trong số thực phẩm tốt nhất, cần được tăng cường vào chế độ ăn uống mùa hè để giúp giải nhiệt, bổ sung vitamin, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, chỉ nên ăn nhiều các loại quả múi mọng giàu vitamin C và giải nhiệt tốt như cam, quýt, bưởi, chuối, táo, dưa hấu…; ăn vừa phải các loại quả có tính nóng, hàm lượng đường cao như vải, xoài, mít, nhãn.

Thêm bữa sữa: Người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ đã sinh nở và kể cả người trưởng thành bình thường cũng nên có thêm sữa trong khẩu phần ăn hằng ngày để bổ sung các dưỡng chất, đặc biệt là can xi nhằm phòng, chống loãng, xốp xương. Uống sữa cũng có tác dụng giảm nhiệt, tăng sức đề kháng, giúp cơ thể nhanh chóng tỉnh táo sau các cơn choáng vì nắng nóng.

Theo nguồn Báo Hà Nội mới.


Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top