Đà Nẵng: Thị trường bất động sản ổn định trở lại

(ĐHVO) Sau một thời gian trầm lắng nhằm “gạn đục khơi trong”. Hiện nay, thị trường BĐS tại TP. Đà Nẵng đang chuẩn bị bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội tăng trưởng ổn định và bền vững nhờ vào sự tác động của nhiều yếu tố. Theo đó, những tháng đầu năm 2019, thị trường đất nền tại TP Đà Nẵng đã trải qua cơn sốt đất, đẩy giá bất động sản tại một số khu vực tăng cao lên 30 – 40%.

Hiện nay, TP.Đà Nẵng có thị trường BĐS bất ngờ tăng trưởng trở lại, thu hút các nhà đầu tư

Trong đó, thị trường BĐS ở TP. Đà Nẵng đã bắt đầu đi qua thời điểm “đầu cơ theo phong trào”, giới đầu tư địa ốc Đà thành hiện cũng đã có sẵn “bộ lọc” để tìm kiếm những dự án được quy hoạch bài bản, hạ tầng đồng bộ, nằm ở vị trí đẹp, thuận lợi cho giao thương cũng như sinh hoạt. Điển hình, tại các sàn giao dịch BĐS cho thấy, những dự án nói trên luôn giữ mức giá bình ổn, không tăng phi mã hay giảm sâu, bất kể biến động của thị trường.

Cùng với đó, với động thái quyết liệt của UBND thành phố Đà Nẵng, cụ thể: tháo dỡ hàng loạt ki ốt giao dịch bất động sản trái phép, xác minh các đối tượng tung tin đồn thất thiệt của giới “cò đất” nhằm đẩy giá đất lên cao, thị trường bất động sản tại thành phố vào thời điểm này đã bắt đầu ổn định trở lại.

Chia sẽ về điều này, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, sự trầm lắng của thị trường BĐS tại TP. Đà Nẵng trong thời gian qua là tất yếu, sau giai đoạn phát triển quá nóng trước đó. Đồng thời, nhờ vào giai đoạn trầm lắng này, hình thức đầu tư “lướt sóng” hầu như không xuất hiện ào ạt như trước đây, mà thay vào đó là nhu cầu mua thực. “Chắc chắn sẽ có người thua, người thắng, nhưng điều đó không quan trọng bằng sự phát triển thực chất và bền vững của thị trường”.

Hiện nay, các nhà đầu tư đều tìm hiểu rất kỹ đối với các dự án trước khi đầu tư. Qua đó, đối với các sản phẩm nhà đất ven sông, ven biển vẫn được các nhà đầu tư này quan tâm. Cụ thể: khu đô thị ven sông Cổ Cò, One World Regency, Lakeside Infinity có thể vừa ở vừa kinh doanh…

Mặc dù, cơn sốt đất tại thành phố Đà Nẵng đã ‘càn quét’ đỉnh điểm vào đầu năm nay đã khiến thị trường này thanh lọc thị trường. Thành phố Đà Nẵng đã mời đối tác Singapore lập lại quy hoạch chung, tích cực mời gọi các nhà đầu tư lớn từ Mỹ, Nhật, Singapore… Các tín hiệu tích cực trong nỗ lực xúc tiến đầu tư của thành phố Đà Nẵng được cho là sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển theo hướng ổn định, bền vững hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết, TP. Đà Nẵng có thị trường BĐS và nhà ở xuất hiện hiện tượng “sốt” bất thường, thậm chí có hiện tượng tung tin, đẩy giá tạo bong bóng BĐS ở khu vực Quảng Nam và Đà Nẵng. Mặc dù vậy, hiện các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đều đã kiểm soát chặt chẽ. Ông Đính nhấn mạnh: “Thị trường BĐS Đà Nẵng có nhiều tiềm năng và điều kiện để phát triển tốt nên sẽ sớm phát triển trở lại theo hướng lành mạnh, bền vững”.

Có thể thấy rằng, UBND TP. Đà Nẵng đang quyết liệt trong việc chống đầu cơ, ổn định thị trường. Điển hình, với chủ trương xóa số các kiot môi giới bất động sản trái phép; truyền thông kịp thời những thông tin không chính xác, những văn bản giả mạo về quy hoạch để nhằm lũng đoạn thị trường, kích thích tăng giá ảo hay như việc giám sát chặc chẽ việc thực thi pháp luật về xây dựng, quy hoạch đô thị. Song song đó, sự vào cuộc rất quyết liệt của thành phố góp phần làm hạ nhiệt thị trường trong đợt sốt ảo vừa qua. Thế nhưng, TP. Đà Nẵng cần tăng cường giám sát, rà soát, thanh kiểm tra nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa để có thể hi vọng về một thị trường bất động sản mà nơi đó chỉ có sự minh bạch, cung thật, cầu thật cùng hòa hợp để tạo nên “ giá thật” cho thị trường.

Thành Ánh – Trắc Long

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top