“Đã là con Lạc – cháu Hồng đều luôn là một phần máu thịt của dân tộc Việt Nam”

Tối 2/2, tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM, diễn ra chương trình Giao lưu nghệ thuật đặc biệt Xuân Quê hương 2024, một điểm nhấn văn hóa và nghệ thuật trong lòng cộng đồng kiều bào và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân tham dự Chương trình.
vna-potal-chu-tich-nuoc-du-chuong-trinh-nghe-thuat-dac-biet-xuan-que-huong-2024-7211193-3050x1917-1706934630.webp
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân dự Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Xuân Quê hương 2024”. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu tại chương trình, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch nước gửi tới những người con thân yêu của đất mẹ Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập ở nước ngoài lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm thân thiết và những lời chúc đầu năm mới tốt đẹp nhất.

Nhắc đến những biến động lớn, phức tạp, khó lường của năm 2023, Chủ tịch nước cho rằng, trong bối cảnh đó, Việt Nam đã nỗ lực vượt khó, đạt kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực với những dấu ấn nổi bật trên mọi lĩnh vực, góp phần làm dày hơn những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của đất nước sau gần 50 năm thống nhất đất nước, gần 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới. Những thành tựu đạt được là do sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trên cơ sở phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó có sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch nước khẳng định: Người Việt Nam ở nước ngoài, dù thuộc thế hệ nào, ở bất cứ nơi đâu, đã là con Lạc – cháu Hồng đều luôn là một phần máu thịt, một bộ phận không thể tách rời của Tổ quốc, luôn hiện hữu trong trái tim, tình cảm của đất nước, dân tộc Việt Nam.

Cho biết trong năm qua đã đi thăm một số quốc gia, gặp gỡ bà con kiều bào và bên thềm Tết cổ truyền của dân tộc được lắng nghe những chia sẻ của bà con, Chủ tịch nước bày tỏ xúc động và cảm nhận được khát vọng và ý chí vươn lên, cảm nhận được mong muốn, khát khao chung tay đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

1-2560x1440-1706934619.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Báo Sài Gòn giải phóng)

Mặc dù sống xa Tổ quốc, nhưng đồng bào luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa và hướng về nguồn cội, gắn bó với gia đình, quê hương, đất nước. Nhiều người đã có những đóng góp về tinh thần, vật chất và cả xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Nhiều kiều bào đã thành công, thành danh trên nhiều lĩnh vực, đóng góp tích cực cho quốc gia sở tại, là cầu nối quan trọng giữa Việt Nam với thế giới, lan tỏa những giá trị văn hóa dân tộc, xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước bày tỏ sự vui mừng trước những thành quả mà bà con người Việt Nam ở nước ngoài đã đạt được; ghi nhận, trân trọng và đánh giá cao những đóng góp to lớn, những nỗ lực lặng lẽ, bền bỉ của mỗi một người con Việt Nam cho Tổ quốc.

Nhắc đến mục tiêu đến năm 2045, nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao, Chủ tịch nước cho rằng, điều đó đòi hỏi phải phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó có gần 6 triệu người Việt sinh sống ở 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Nhiều người đã khẳng định được giá trị bản thân, là những cá nhân tiêu biểu, có uy tín, có ảnh hưởng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, được các quốc gia sở tại đánh giá cao.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn chân thành mong muốn đồng bào ta ở nước ngoài phát huy được tiềm năng, thế mạnh, sức sáng tạo, gặt hái nhiều thành công, cuộc sống ổn định, ngày càng có địa vị pháp lý, kinh tế, chính trị vững vàng hơn, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại.

Thành công của mỗi người Việt Nam ở nước ngoài luôn mang đến niềm vui, niềm tự hào cho Tổ quốc Việt Nam”, Chủ tịch nước khẳng định và mong muốn các thế hệ kiều bào, nhất là các bạn trẻ, luôn gắn bó với quê hương, hướng về Việt Nam, nói được tiếng Việt, tự hào về nguồn gốc Việt Nam và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Chủ tịch nước bày tỏ: “Tôi tin rằng, tinh thần Việt Nam, giá trị Việt Nam sẽ làm cho bản sắc của các bạn trở nên phong phú hơn, hấp dẫn hơn trong cộng đồng đa văn hóa.

vna-potal-chu-tich-nuoc-du-chuong-trinh-nghe-thuat-dac-biet-xuan-que-huong-2024-7211200-3246x2049-1706934624.webp
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân với các nghệ sĩ tham gia biểu diễn. (Ảnh: TTXVN)

Và dù ở bất cứ nơi đâu, trong điều kiện nào, lứa tuổi nào, quốc tịch nào, là người mang dòng máu Việt Nam, là người Việt Nam yêu nước thì đều có thể đóng góp cho Tổ quốc theo cách riêng của mình. Bởi tình yêu Tổ quốc là một điều giản dị, gần gũi và tự nhiên, một nhu cầu, khao khát tự nhiên và chính đáng”.

Chủ tịch nước cho biết, Đảng, Nhà nước Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật, cải cách hành chính, nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn để đồng bào về thăm đất nước, người thân, đầu tư, sản xuất, kinh doanh, hợp tác khoa học công nghệ – giáo dục, hoạt động văn hóa nghệ thuật, tham gia góp ý chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và tri thức, làm cầu nối giữa Việt Nam và thế giới. Việt Nam mong muốn được đón các nhà đầu tư thế giới trong đó có người gốc Việt trên cơ sở bảo đảm công bằng, bình đẳng cho mọi người trong tiếp cận cơ hội, đóng góp cho đất nước và thụ hưởng thành quả phát triển. Chủ tịch nước mong thời gian tới, đồng bào sẽ về thăm đất nước nhiều hơn để chứng kiến những đổi thay của đất nước, những thành tựu của công cuộc đổi mới, để cùng chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Sau những nỗi đau của chiến tranh, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam đã trở thành một hình mẫu của việc hàn gắn sau chiến tranh, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia khác, kể cả các cựu thù. Vì vậy, những người Việt Nam cùng chung nguồn cội, cùng “Con Rồng – cháu Tiên” thì phải cùng nhau bước qua những định kiến, bất đồng còn rơi rớt lại để chung tay xây dựng tinh thần cởi mở, tôn trọng, thông cảm, tin cậy lẫn nhau, phải cùng nhau thực hiện hòa hợp dân tộc vì tương lai tươi sáng của đất nước, của dân tộc và của con cháu chúng ta.

“Tôi kêu gọi kiều bào hãy đoàn kết một lòng, tin tưởng vững chắc vào mục tiêu đi tới của dân tộc, cùng chung tay xây đắp cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín của đất nước, để Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta vững vàng phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu”,Chủ tịch nước mong muốn.

Tại chương trình, các đại biểu cùng đông đảo kiều bào đã thưởng thức Chương trình nghệ thuật đặc biệt Xuân quê hương 2024 với chủ đề Thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp Thiên Anh hùng ca ngời sáng

Chương trình nghệ thuật đặc biệt đã tái hiện những năm tháng lịch sử của đất nước, của thành phố Hồ Chí Minh; ca ngợi và tưởng nhớ công lao trời biển, tấm gương sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Một mùa xuân mới đang về trên khắp mọi nẻo đường, những mầm xanh hy vọng đã bật thành chồi lá, hòa trong sức sống mới. Bằng niềm tin và khát vọng mạnh mẽ, nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước cùng hướng về Tổ quốc, để góp sức mình dựng xây đất nước ngày càng phồn vinh, giàu đẹp như Bác Hồ kính yêu hằng mong đợi.

Theo nhandaoonline.vn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top