Cần lắm sự quan tâm với người khuyết tật trong thời đại chuyển đổi số

(ĐHVO). Trong thời đại chuyển đổi số, việc tiếp cận với internet và công nghệ thông tin đối với người khuyết tật vừa là cơ hội, vừa là thách thức.

Cuộc cách mạng công nghệ trong thời đại internet và công nghệ số và sự ra đời của các nền tảng mạng xã hội kết nối toàn cầu đã từng ngày, từng giờ làm thay đổi tư duy, hành động và cuộc sống của chúng ta. Nhờ có internet và công nghệ số, cuộc sống của chúng ta đã được cải thiện rất nhiều, thế giới trở nên phẳng và khoảng cách địa lý đã được kéo gần lại. Công nghệ số và internet làm cho cuộc sống con người trở nên tiện ích, văn minh, bình đẳng hơn bởi mọi người đều có cơ hội được trải nghiệm, bởi công nghệ số không có sự phân biệt đối xử giàu nghèo, tôn giáo và sắc tộc. Công nghệ số giải phóng sức lao động chân tay, con người có nhiều thời gian để lao động, học tập, sáng tạo và nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe bản thân, nâng cao chất lượng cuộc sống.

(Ảnh minh họa)

Việt Nam là một nước có internet và công nghệ số, chuyển đổi số phát triển nhanh trong những thập kỷ qua. Sự bùng nổ công nghệ thông tin, ứng dụng số ở Việt Nam trong những thập kỷ qua đã làm tạo ra cho đời sống người dân được cải thiện rõ rệt. Giờ đây không còn ai xa lạ với máy tính bảng, điện thoại thông minh smat phone, các ứng dụng mua sắm, thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử, giao thông, chăm sóc y tế, việc làm… đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Ở Việt Nam, khái niệm xã hội số cũng đã được nhắc đến nhiều trong thời gian qua và không ít các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn về chủ đề này. Điều đó cho thấy công nghệ số, cuộc sống số và xã hội số đang hiện hữu và thay đổi xã hội chúng ta.

Việt Nam là nước có số lượng người khuyết tật (NKT) chiếm một tỷ lệ dân số tương đối lớn. Hiện nay có khoảng gần 7 triệu NKT chiếm khoảng 7,06% tổng dân số cả nước, trong số đó tỷ lệ NKT nặng, hoàn cảnh nghèo khó chiếm tỷ lệ cao. Việc chăm lo cho NKT đã luôn được Đảng, Nhà nước và xã hội ta quan tâm, đó là sự chia sẻ, nguồn động viên giúp NKT hòa nhập cộng đồng xã hội. Bước vào thời đại chuyển đổi số, công nghệ số thì đối với NKT vừa là cơ hội nhưng cũng có những thách thức không nhỏ. Do bị khiếm khuyết nào đó nên việc tiếp cận và sử dụng công nghệ đối với NKT không đơn giản là chỉ một vài thao tác đơn giản trên các phần mềm, ứng ụng đã có. Do đó, họ cần được cung cấp thông tin, được đào tạo và hướng dẫn giúp đỡ phù hợp với từng loại khiếm khuyết của bản thân. Ngoài ra, việc nghiên cứu, phát triển các ứng dụng công nghệ số sử dụng cho NKT cũng cần được quan tâm để NKT. Có thể nói nếu NKT không được kịp thời tiếp cận, làm chủ công nghệ và thích ứng với sự biến đổi không ngừng của công nghệ số thì sẽ rất dễ bị tụt hậu thậm chí bị bỏ rơi trong môi trường số.

Câu nói “không ai bị bỏ lại phía sau” đối với NKT đó không chỉ là khẩu hiệu mà thiết thực ở những hành động thực chất, hiệu quả. Có như vậy mới giúp NKT được tiếp cận sớm và làm chủ được những công nghệ số thiết thực với đời sống hàng ngày của họ, giúp họ tự tin và hội hòa nhập với cộng đồng xã hội.

Hưng Nguyên

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top