Nam Định: Lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi tỉnh, năm học 2022-2023

(ĐHVO). “Tôi thật sự xúc động và đặc biệt biểu dương, khen ngợi những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bằng nghị lực, ý chí và quyết tâm cao, đã vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện”, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị chia sẻ trong buổi lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi  tỉnh Nam Định, năm học 2022-2023.


‘Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Gia Túc (bên trái), Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho các học sinh đạt giải Nhất trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2023”.

Sáng nay 17/8, tại nhà hát 3/2 (thành phố Nam Định), tỉnh Nam Định đã tổ chức “Lễ tuyên dương thành tích học sinh giỏi tỉnh, năm học 2022-2023”. Dự và chỉ đạo buổi lễ có các đồng chí: Bí thư tỉnh ủy, Phạm Gia Túc; Chủ tịch UBND tỉnh, Phạm Đình Nghị; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phạm Ngọc Thưởng, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị (ở giữa bên phải); Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Phùng Hoan trao thưởng cho các học sinh có thành tích xuất sắc.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cao Xuân Hùng

Năm học 2022-2023, với phong trào thi đua “đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, học tập và quản lý” ngành Giáo dục và Đào tạo Nam Định đã đạt được nhiều thành tích cả về giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn. Công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi ở các cấp học đã được ngành giáo dục quan tâm và phát triển bền vững, nhiều học sinh tham dự các kỳ thi, cuộc thi, hội thi đã đạt được nhiều thành tích cao, được vinh danh như:

Tại các kì thi học sinh giỏi của tỉnh chọn đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia; thi học sinh giỏi cấp THCS, THPT năm học 2022-2023 đã có 2.739 học sinh đạt giải, trong đó có 147 giải Nhất, 847 giải Nhì, 1.001 giải Ba, 744 giải Khuyến khích.

Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế do Bộ GDĐT tổ chức hàng năm. Năm học 2022-2023, tham gia kì thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT, Nam Định có 73/93 HS dự thi đạt giải, có 03 giải Nhất, 23 giải Nhì, 25 giải Ba, 22 giải Khuyến khích trong nhóm 5 địa phương có thành tích tốt nhất tại kỳ thi này.

Bên cạnh đó, các thầy cô giáo của các đội tuyển môn Ngữ văn, Tiếng Anh, Tiếng Nga đã có 100% học sinh dự thi đoạt giải cũng được biểu dương, cùng các em: Hoàng Tiến Cường (môn Hoá học), Phạm Trần Minh Anh (môn Ngữ văn), Trần Thị Ánh (môn Lịch sử) học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã xuất sắc đoạt giải Nhất. Em Hoàng Tiến Cường, học sinh lớp 12 Hoá, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã xuất sắc đạt huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế Abu Reikhan Beruniy lần thứ nhất năm 2023 do Bộ Giáo dục Uzbekistan tổ chức.

Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh với 444 thí sinh tham dự. Hội thi chọn được 276 HS xuất sắc, trong đó có 26 giải Nhất, 56 giải Nhì, 88 giải Ba và 106 giải Khuyến khích.

Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) và ngày hội STEM dành cho HS trung học cấp tỉnh, với sự tham gia của 45 trường THPT công lập và 10 phòng GDĐT trong toàn tỉnh. Kết quả 56/85 dự án KHKT dự thi đạt giải (06 giải Nhất, 09 giải Nhì, 15 giải Ba và 26 giải KK) và 44/69 sản phẩm STEM được xếp loại xuất sắc, trong đó 02 dự án KHKT của trường THPT Nguyễn Khuyến và trường THPT chuyên Lê Hồng Phong được lựa chọn dự thi cấp quốc gia.

Cuộc thi Toán và các môn Khoa học bằng tiếng Anh cấp tỉnh với tổng số 1.024 học sinh tham gia trong đó có 625 học sinh đạt giải ở các môn (trong đó có: 65 giải Nhất; 130 giải Nhì; 209 giải ba và 221 giải Khuyến Khích)

Nhiều học sinh tham dự các các kỳ thi, hội thi cấp cụm, quốc gia, quốc tế đạt thành tích cao:

Nhóm 04 học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đạt huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới WICO năm 2023 tại Hàn Quốc.

Nhóm 02 học sinh trường THPT Lý Tự Trọng có dự án STEM xuất sắc lọt top 30 dự án STEM được Tổ chức các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á chọn tham dự Triển lãm Giáo dục STEM Đông Nam Á 2023 tại Thái Lan.

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật toàn quốc năm học 2022-2023, 01 dự án của học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đạt giải Nhất và được Bộ GDĐT chọn tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế tại Mỹ.

Tại Vòng chung kết cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2023 (MOSW-Viettel 2023), 09/09 học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tham gia đạt giải (01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 02 giải Ba, 01 giải Khuyến Khích). Em Đặng Thị Minh Anh, học sinh lớp 12 chuyên Anh 2 trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đạt giải Nhất nội dung thi Microsoft Word và đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Vòng chung kết Thế giới MOSWC 2023 được tổ chức tại Hoa Kỳ, đạt Huy chương Đồng. Đây là lần thứ 5 liên tiếp, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong có học sinh góp mặt tại Vòng chung kết Thế giới MOSWC.

Cuộc thi VEX IQ Robotics toàn quốc năm 2023, 03 học sinh THCS Nguyễn Hiền, huyện Nam Trực đạt giải Nhì và được chọn vào 20 đội xuất sắc nhất tham gia Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2023.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Nam Định đứng thứ 1 toàn quốc tính theo tổng điểm thi trên số lượt học sinh dự thi. Đặc biệt, có 8/9 môn có điểm trung bình trong 10 tỉnh cao nhất toàn quốc; môn Toán và môn Hoá học xếp thứ nhất; tỉ lệ tốt nghiệp THPT của tỉnh đạt 99,96%. Các em: Vũ Thị Vân Anh, học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ có điểm thi TNTHPT năm 2023 cao nhất toàn quốc; Trần Ngọc Đan Thanh, học sinh trường THPT Nghĩa Minh là thí sinh duy nhất toàn quốc đạt điểm 10 môn Ngữ văn.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị ghi nhận, biểu dương những thành tích ngành giáo dục và đào tạo, tập thể các thầy cô giáo, cùng các em học sinh đã đạt được trong năm học 2022-2023. Đồng thời nhìn nhân, những thành tích mà các em đạt được là niềm tự hào của các em, đồng thời cũng là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, dòng họ, của nhà trường và của các thầy cô giáo cũng như tất cả những người quan tâm đến giáo dục. Các em chính là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của tuổi trẻ Nam Định, mảnh đất giàu truyền thống là đất học, đất văn.

Trong số các em học sinh giỏi tiêu biểu có mặt trong buổi lễ hôm nay, tôi thật sự xúc động và đặc biệt biểu dương, khen ngợi những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bằng nghị lực, ý chí và quyết tâm cao, đã vượt lên hoàn cảnh, đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện”. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị nhấn mạnh.

Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo là giải pháp cơ bản có tính quyết định để phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Để hiện thực hóa trọng trách đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, năm học 2023-2024 và những năm tiếp theo, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, ngành giáo dục và đào tạo tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục đẩy mạnh tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm xây dựng nhà trường theo phương châm “Môi trường giáo dục tốt, Quản lý tốt, Dạy tốt, Học tốt” và “Trường học hạnh phúc” nhằm tạo động lực mới cho sự phát triển của giáo dục đào tạo.

Hai là, tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo gắn với nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số và phát triển nguồn nhân lực.

Bà là, tiếp tục củng cố xây dựng đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn giỏi, nhiệt huyết, tích cực tham gia vào nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu.

Bên cạnh đó, đồng chí đề nghị ngành giáo dục nghiêm túc nghiên cứu, nỗ lực đổi mới phương thức tạo nguồn, lựa chọn và bồi dưỡng học sinh giỏi để trong những lễ tuyên dương sau có nhiều hơn nữa học sinh giỏi quốc gia, khu vực và quốc tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị trân trọng cảm ơn Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dành cho tỉnh Nam Định sự quan tâm, chỉ đạo thường xuyên trong những năm qua. Đồng thời cảm ơn Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, các tập thể, cá nhân đã ủng hộ xây dựng Quỹ khuyến học Lương Thế Vinh, tạo nguồn lực quan trọng để hỗ trợ, động viên các em học sinh giỏi và các thầy, cô giáo. Đồng chí cũng tin tưởng và mong muốn rằng, thời gian tới, các cấp, các ngành, các nhà tài trợ và các bậc cha mẹ học sinh sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa để giáo dục tỉnh Nam Định tiếp tục gặt hái được những kết quả, thành tích xuất sắc, góp phần giữ vững vị trí trong Tốp dẫn đầu của cả nước về chất lượng giáo dục và đào tạo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Anh Dũng (ngoài cùng bên phải), cùng Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đoàn Văn Hùng tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho học sinh đạt giải Nhì trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiền (ngoài cùng bên trái) cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho học sinh đạt giải Ba trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2023.

Em Lại Thế Hoàng Tùng, học sinh lớp 11A1 Trường THPT Lý Nhân Tông, được giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen vì đã đạt giải khuyến khích cuộc thi hùng biện tiếng anh cấp tỉnh và đạt giải 3 học sinh giỏi môn tiếng anh cấp tỉnh, năm học 2022-2023

Tại chương trình, Ban Tổ chức đã công bố các quyết định khen thưởng của Bộ GD và ĐT, UBND tỉnh, Quỹ Khuyến học- Khuyến tài Lương Thế Vinh tỉnh, Sở GD và ĐT và trao thưởng cho 602 học sinh giỏi, các thầy, cô giáo dạy giỏi năm học 2022-2023.

Trần Hồng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top