Xây dựng cảnh quan môi trường trong lành tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Bình

Đến với Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Bình, khách tham quan đều ấn tượng về khuôn viên khá khang trang, sạch sẽ, thân thiện với môi trường được bao phủ bởi màu xanh của cây cối, hoa lá.

Hình ảnh Trung tâm nhìn từ bên ngoài
Trung tâm Bảo trợ xã hội Quảng Bình là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình, được thành lập vào năm 1995. Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ nuôi dưỡng người có công với cách mạng, người già không nơi nương tựa; trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, trẻ khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ sơ sinh bị bỏ rơi; phục hồi chức năng cho người khuyết tật; tiếp nhận, chăm sóc đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp; cung cấp các hoạt động dịch vụ công tác xã hội theo Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/3/2010 của Thủ tướng Chính phủ; nuôi dưỡng đối tượng tự nguyện trên địa bàn tỉnh…
Trung tâm hiện đang chăm sóc, nuôi dưỡng phục hồi chức năng cho trên 60 trường hợp là trẻ em mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn và cả người có công với cách mạng không có ai phụng dưỡng.
Bên cạnh đó, Trung tâm đã triển khai Mô hình chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng tự nguyện trên địa bàn tỉnh. Mô hình đáp ứng nhu cầu thiết thực và phù hợp về môi trường sống của người cao tuổi, người khuyết tật, đáp ứng nhu cầu của bản thân và gia đình của họ, phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay.
Ở Trung tâm đặc biệt này, mỗi người có một số phận, hoàn cảnh khác nhau, thế nhưng họ đều được sống trong tình thương, đùm bọc của cán bộ, nhân viên Trung tâm và được sẻ chia những vui buồn với những người có cùng cảnh ngộ.
Lãnh đạo Trung tâm cho biết, đơn vị thực hiện đảm bảo các chế độ, chính sách cho các đối tượng theo đúng quy định; thường xuyên quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cho các cháu sơ sinh, trẻ nhỏ và các cụ trong Trung tâm. Thực hiện tốt công tác cấp dưỡng, chế biến món ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có chế độ ăn riêng cho những đối tượng đang ốm đau hoặc cần phải ăn kiêng. Đồng thời công tác tăng gia sản xuất, trồng rau xanh, chăn nuôi gà, lợn luôn được quan tâm, chăm sóc và đầu tư nhằm cải thiện bữa ăn cho đối tượng.
Trung tâm đã thực hiện tốt việc hỗ trợ, can thiệp, tư vấn các chính sách qua tổng đài 18009293 cho các đối tượng cần sự trợ giúp trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ, can thiệp, tư vấn tâm lý kịp thời cho hàng chục trường hợp trẻ em bị tổn hại nghiêm trọng về thể chất và tinh thần do bị bỏ rơi, xâm hại, bạo lực, trẻ em mồ côi.
Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả nhằm hoàn thành các nhiệm vụ và mục tiêu đề ra, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm quyết tâm nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển.
Coi trọng xây dựng môi trường sống
Bên cạnh công tác chuyên môn, Trung tâm cũng đặc biệt quan tâm chú trọng đến đời sống tinh thần cho đối tượng. Công tác giữ gìn môi trường, tạo khuôn viên xanh sạch đẹp trong Trung tâm, như: trồng cây, làm vệ sinh khuôn viên Trung tâm… tạo cảnh quan môi trường Trung tâm xanh, sạch, đẹp. Thường xuyên tổ chức cho đối tượng tham gia các hoạt động, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức các buổi sinh hoạt câu lạc bộ người cao tuổi-khuyết tật; tổ chức sinh nhật quý cho các cháu… nhằm tạo không khí vui tươi, lành mạnh, tạo sự đoàn kết, gắn bó trong tập thể đối tượng, cũng như nâng cao thể lực, thể chất, tinh thần, vững tin trong cuộc sống hàng ngày.Những đối tượng đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm tập thể dụng dưới môi trường trong lành
Những năm qua, Trung tâm đã thường xuyên củng cố hệ thống thoát nước, vườn hoa cây cảnh, vườn cây ăn quả, vườn thuốc nam, hệ thống bảng biển, pa nô, khẩu hiệu, tuyên truyền trong khuôn viên của Trung tâm… Trung tâm đã quy hoạch cụ thể từng vị trí tăng gia, có khu tăng gia tập trung; hệ thống thùng rác đặt đúng nơi quy định phục vụ cho việc sinh hoạt của các đối tượng.
Hiện nay, Trung tâm hội tiếp tục được quan tâm đầu tư, sửa chữa và cải thiện về cơ sở vật chất và cảnh quan môi trường. Trung tâm cũng đã chuẩn bị thực hiện các phương án để phối hợp triển khai tốt nhất, tạo môi trường sống hoàn thiện cho những người được chăm sóc tại đây.
Theo lãnh đạo Trung tâm, với phương châm huy động tất cả mọi người cùng tham gia vào việc chỉnh trang cảnh quan môi trường, Trung tâm đã bố trí các phần việc cho các tổ chức chính trị – xã hội và những người được chăm sóc tại Trung tâm cùng làm.
Theo đó tổ chức Công đoàn đảm nhận phần chăm sóc vườn cây ăn quả và đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu tăng gia sản xuất của Trung tâm, Đoàn thanh niên đảm nhận chăm sóc vườn hoa, cây cảnh; các nhóm người cao tuổi còn sức khỏe được chăm sóc tại Trung tâm đảm nhận quét dọn các vườn cây ăn quả, khu đường đi nội bộ trong khuôn viên Trung tâm.
Đối với hệ thống pa nô ngoài trời, Trung tâm đã sắp xếp, bố trí, thể hiện những hình ảnh chân thực, sinh động về các hoạt động cung cấp dịch vụ công tác xã hội tại Trung tâm nhằm cổ vũ, động viên cán bộ viên chức, lao động trong thực hiện nhiệm vụ.
Cảnh quan môi trường đơn vị được xây dựng, củng cố xanh, sạch, đẹp là một yêu tố quan trọng tác động tích cực đến tâm tư, tình cảm của chính cán bộ viên chức và những người được chăm sóc tại Trung tâm; tạo điều kiện để cán bộ viên chức, lao động có môi trường làm việc, sinh hoạt lành mạnh, phong phú; làm cho cán bộ, những người được chăm sóc thêm yêu mến, gắn bó coi Trung tâm là nhà, là nơi để mọi người thật sự mong muốn được làm việc mỗi ngày./.
Theo Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top