Xã hội giãn cách, Tình người gần hơn

(ĐHVO) Nhìn theo một khía cạnh tích cực, virut Vũ Hán đã góp phần giúp cho con người có thêm nhiều giá trị quý báu trong cuộc sống của mình.

Có thể nói rằng, Virut Vũ Hán tạo ra đại dịch đáng sợ và nguy hiểm mà toàn thế giới phải chung sức đánh đổi. Tuy nhiên, khi nhìn bằng con mắt tích cực, có lẽ dịch bệnh Covid không hoàn toàn xấu bởi nó giúp con người nhận ra nhiều ý nghĩa trong cuộc sống.

Nếu như không có dịch Covid-19, con người sẽ vẫn sống theo guồng quay vội vã hằng ngày của bản thân mình. Vì nỗi lo toan vun vén cho gia đình và gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền, từ lâu chúng ta đã mải mê chạy theo một nhịp sống nhanh, không còn thời gian chú ý đến những điều đơn giản nhỏ bé xung quanh mình. Có những gia đình, cả ngày ra ngoài làm việc, chỉ gặp mặt nhau trong khoảng thời gian ngắn ngủi bên mâm cơm vội, rồi lại tất tả lo những việc riêng của mình. Có những đứa con cả ngày đi làm, để cha mẹ già ở nhà lủi thủi

Có những bậc cha mẹ, chỉ mong con mình có được cuộc sống đủ đầy nhất mà mải mê kiếm tiền, quên mất rằng con mình cần nhất là sự quan tâm, chăm sóc. Có những đứa trẻ, vì để đạt được nhiều thành tích trong học tập, thi đỗ các trường điểm, trường chuyên mà cả ngày phải học thêm tại các “lò”, không còn thời gian ở cạnh bố mẹ. Có những đôi vợ chồng trẻ, sau một ngày làm việc mệt nhoài đến khuya không còn thời gian chia sẻ, tâm sự cùng nhau. Guồng xoay của cuộc sống, của công việc, những mối lo toan khiến cho tất cả mọi người đều không có thơi gian quan tâm, chia sẻ ngay cả với những người thân yêu nhất của mình.

Đôi khi, ta mải mê kiếm tiền mà quên mất mục đích của việc đó

Từ khi Virut Vũ Hán xuất hiện và diễn biến ngày càng phức tạp, nguy hiểm, Chính phủ đã có những hành động đúng đắn và kịp thời. Một trong số đó là “giãn cách xã hội” nhằm ngăn chặn sự lây lan và bùng phát nhanh chóng của dịch bệnh. Hành động ngừa dịch này vừa giúp hạn chế dịch bệnh, vừa đưa con người lại gần nhau hơn. Nhờ có “Giãn cách xã hội”, cả gia đình có thêm thời gian ở nhà, quây quần bên nhau. Những người con làm việc tại nhà, vừa làm việc, vừa có thêm thời gian để ý, chăm sóc cho bố mẹ già. Những người làm cha, làm mẹ bớt đi các cuộc “nhậu”, không còn tham gia những buổi liên hoan và cùng các con mình ăn nhiều hơn những bữa cơm gia đình. Những đứa trẻ được giảm tải chương trình học, học online tại nhà, không còn phải chạy tới lui “lò” nọ “lò” kia trong mệt nhoài để đạt được các thành tích cha mẹ chúng mong muốn. Những đôi vợ chồng trẻ có thêm nhiều thời gian ở cạnh nhau, cùng nhau chia sẻ việc nhà, kể cho nhau nghe những khó khăn trong công việc, những bận tâm trong cuộc sống. Trái Đất như quay chậm lại bởi đại dịch, nhưng những tình cảm được sẻ chia lại nhiều hơn. Nhờ có “giãn cách xã hội”, mà chúng ta mới có thời gian quan tâm đến những người thân trong gia đình mình, lắng nghe những câu chuyện thường ngày của họ. Cũng chính nhờ dịch bệnh, mà ta mới thấy rằng cuộc sống vẫn còn nhiều hạnh phúc giản đơn nhỏ bé mà thường ngày ta vẫn quên đi.

Sau cơn mưa trời lại sáng. Dịch bệnh rồi sẽ được đẩy lùi. Cuộc sống rồi sẽ lấy lại nhịp điệu vốn có của nó. Có lẽ, mỗi chúng ta đều cần gửi một lời cảm ơn đối với đại dịch, vì trên một khía cạnh nào đó nhờ có “cơn mưa” này, nhờ có “cách ly xã hội” mà những giá trị cuộc sống vốn bị lu mờ hằng ngày đã hiện lên rõ nét hơn. Mỗi chúng ta đều được sống chậm lại, có thời gian nhìn nhận lại bản thân mình và quan tâm, chăm sóc những người xung quanh.

Xã hội vì dịch bệnh mà phải giãn cách nhưng qua đó chúng ta mới nhìn thấy được những giá trị cốt lõi mà lâu nay mọi người vội vã bỏ quên. Con người sống chậm lại, yêu thương nhau hơn. Giá trị của gia đình được trân trọng hơn. Nhiều người làm từ thiện giúp đỡ người nghèo, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn như: Chương trình ATM gạo, Cảnh sát giao thông phát khẩu trang cho người tham gia giao thông…trong thời gian đại dịch. Tất cả các việc làm hết sức đôn hậu, tình cảm chân thành và rất con người Việt Nam!

Đúng là, Xã hội giãn cách làm cho Tình người gần lại với nhau hơn.

Minh Hằng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top