Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu tạo dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

Những năm qua, Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu (Hưng Yên) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, chăm lo và động viên người khuyết tật để họ có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt qua mặc cảm bản thân, từng bước hòa nhập cộng đồng. Qua đó góp phần xây dựng môi trường sống cho trẻ ngày một tốt hơn.

Lớp học đặc biệt cho trẻ khuyết tật.

Lớp học đặc biệt cho trẻ khuyết tật.

Chú trọng dạy văn hoá song song dạy nghề

Người khuyết tật ở Việt Nam ngày càng nhận được sự quan tâm, chăm sóc, trợ giúp về nhiều mặt. Tuy nhiên, để người khuyết tật tự tin hòa nhập, chủ động vươn lên trong cuộc sống, tạo việc làm cho nhóm lao động đặc thù được nhà trường hết sức quan tâm.

Năm học 2022-2023 nhà trường đã tiếp nhận 200 học sinh khuyết tật trong biên chế và 35 học sinh dự thính can thiệp ngoài cộng đồng vào học tại trường. Với độ tuổi từ 06 đến 18 tuổi, được phân thành 16 lớp học văn hoá theo chương trình giáo dục đặc biệt bậc Tiểu học, 05 lớp can thiệp cá nhân và 01 lớp thư viện đồ chơi. Do lứa tuổi của các em ở mỗi lớp không đồng đều, mức độ nhận thức khác nhau do vậy giáo viên phải hiểu tâm lý của từng em để có phương pháp giảng dạy cho phù hợp, kết hợp với đồ dùng trực quan và các phương tiện dạy học để các em dễ hiểu bài.

Theo bà Nguyễn Thị Lan- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời gian qua nhận được sự đầu tư, quan tâm của Sở LĐ-TB&XH Hưng Yên và sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân…, Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu đã từng bước nâng cấp lại cơ sở vật chất, cảnh quan trong khuôn viên thêm khang trang, sạch đẹp. Các em đều là học sinh chậm nhớ, mau quên, nhiều em không làm chủ được hành vi của mình. Song với lòng nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm các đồng chí cán bộ giáo viên đã cố gắng học hỏi kinh nghiệm, tham mưu với lãnh đạo nhà trường và phòng chuyên môn để có chương trình giảng dạy phù hợp.

Song song với việc dạy văn hoá, việc dạy nghề cho các em là nhiệm vụ rất quan trọng và cũng rất khó khăn. Từ 13 tuổi trở lên các em được học một số nghề như: May, thêu ren, cơ khí, tin học, làm hoa lụa….bằng sự nhiệt tình và tinh thần trách nhiệm của các thầy cô giáo. Mặc dù kinh phí dành cho học nghề còn rất hạn hẹp, trang thiết bị còn thiếu thốn, nhưng nhà trường đã cố gắng để dạy các em đạt kết quả tốt. Nhiều em đã trưởng thành và phát huy được các nghề đã học có thu nhập từ 5.000.000đ đến 7.000.000 đ/ tháng. Một số em đã xây dựng được hạnh phúc gia đình, góp phần làm giảm bớt khó khăn cho gia đình và xã hội.

Được biết công tác chăm sóc, nuôi dưỡng gặp rất nhiều khó khăn do khối lượng công việc lớn và việc chăm sóc, nuôi dưỡng các em khuyết tật cũng vất vả hơn. Để vượt qua được khó khăn, thách thức Trường đã xây dựng và ban hành kế hoạch về thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ năm được Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hưng Yên giao.

Qua đó, các bộ phận chuyên môn có các giải pháp phù hợp với tình hình đặc thù của từng phòng, ban… Thường xuyên kiểm tra, động viên các viên chức, người lao động đoàn kết, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Kết quả đã đảm bảo hoàn toàn 100% trẻ em được Trường tiếp nhận, quản lý, chăm sóc theo đúng quy trình và quy định. Các bé được phân loại dựa trên tình trạng khuyết tật, độ tuổi, giới tính và khả năng nhận thức để sắp xếp, bố trí về các khoa phù hợp.

Bên cạnh đó, Nhà trường tổ chức theo dõi, khám sức khỏe ban đầu để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh cho trẻ, các bé ở đây đều có bảo hiểm y tế, công tác khám và chữa bệnh luôn được đảm bảo.

Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu (Hưng Yên) với các hoạt động hỗ trợ giúp trẻ khuyết tật tự tin hòa nhập

Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu (Hưng Yên) với các hoạt động hỗ trợ giúp trẻ khuyết tật tự tin hòa nhập

Đảm bảo môi trường sống lành mạnh

Theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên hiện có trên 24 nghìn người khuyết tật, trong đó có trên 18,5 nghìn người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng, còn lại là người khuyết tật nhẹ. Những năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng, các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn thành lập Hội đồng xác định mức độ khuyết tật, Hội đồng xét duyệt trợ cấp xã hội; tổ chức tư vấn, hướng dẫn người khuyết tật và gia đình làm hồ sơ theo quy định.

Nhà trường chú trọng quan tâm chăm lo cuộc sống của các học sinh khuyết tật. Cùng với sự quan tâm chăm lo của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tầng lớp Nhân dân đã phát huy tinh thần tương thân, tương ái hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần giúp người khuyết tật ổn định cuộc sống, xóa bỏ mặc cảm, tự ti, vươn lên hòa nhập cộng đồng, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội…Từ sự quan tâm, chăm lo đó và sự nỗ lực của bản thân, nhiều người khuyết tật đã vươn lên hòa nhập cuộc sống. Trước những kết quả đáng mong đợi và các thành tích đạt được, nhà trường vẫn sẽ tiếp tục thực hiện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Đảm bảo các đối tượng bảo trợ xã hội được tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe, giáo dục và giải quyết tái hòa nhập cộng đồng theo đúng quy định.

Để làm tốt nhiệm vụ của mình, thời gian tới, Trường Phục hồi chức năng và Dạy nghề cho người khuyết tật Khoái Châu tiếp tục tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức dạy nghề cho người khuyết tật còn khả năng lao động; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng xã hội về các hoạt động trợ giúp người khuyết tật; tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội tích cực tham gia xây dựng quỹ hội, góp phần nâng cao đời sống những người yếu thế, giúp họ tự tin hơn trong cuộc sống.

Theo Báo điện tử Dân sinh

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top