Trung Quốc áp chế nước láng giềng trong khi cả thế giới tập trung chiến đấu với corona virus

(ĐHVO). Trong khi cả thế giới vẫn đang tập trung vào công cuộc chống lại đại dịch Covid-19 thì Trung Quốc lại ngày càng trở nên quyết liệt với những cuộc áp chế ở Hồng Kông và các động thái bạo lực xung quanh Đài Loan và Biển Đông.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Trung Quốc đang lợi dụng sự tập trung của khu vực vào phòng chống đại dịch để cưỡng chế các nước láng giềng. Trong một cuộc tấn công đáng kể chống lại các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông (Trung Quốc), cảnh sát thành phố đã bắt giữ 15 người vào thứ bảy, ngày 18/4/2020, chỉ vài ngày sau khi một quan chức cấp cao của Bắc Kinh kêu gọi chính quyền địa phương giới thiệu luật pháp an ninh quốc gia sớm nhất có thể. Các vụ bắt giữ này đã thu hút một sự chỉ trích mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và Anh.

Một cảnh sát chống bạo động đang cố gắng giải tán những người biểu tình chống Chính phủ tại Hồng Kông, Trung Quốc ngày 8/3/2020

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đã cho các máy bay chiến đấu thường xuyên tuần tra tại vùng nước này tuyên bố chủ quyền ở gần Đài Loan, đồng thời gửi một tàu khảo sát vào vùng ven bờ biển và các tàu khác vào Biển Đông, khiến Hoa Kỳ buộc tội Bắc Kinh đang có hành vi bắt nạt. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngắn với Reuters: “Bất kể khi nào hoặc ở đâu, Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình. Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận”. Về phía Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Morgan Ortagus bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về các động thái gần đây của Trung Quốc. Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ những nỗ lực của Trung Quốc nhằm tận dụng sự tập trung của khu vực vào việc giải quyết đại dịch COVID để áp chế các nước láng giềng và vùng lãnh thổ trong khu vực.

Trong tháng này, Bắc Kinh đã tố cáo những chỉ trích từ Hoa kỳ về các động thái gần đây trên Biển Đông và cho rằng Washington đã sử dụng các vấn đề của Biển Đông để bôi nhọ Trung Quốc.

Minh Hằng lược dịch (Theo Reuters)

 

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top