Trần Việt Hoàng – Cậu học trò khiếm thị giành học bổng 2,2 tỷ đồng

(ĐHVO) Lên 4 tuổi cậu học sinh nghèo Trần Việt Hoàng đã bị hỏng võng mạc dẫn đến bị mù, những tưởng cuộc sống của em sẽ tàn lụi trong bóng tối, nhưng bằng nghị lực phi thường, chính em đã biến cuộc đời em thành ánh sao sáng trong đêm.

Căn nhà nhỏ của mẹ con Trần Việt Hoàng (SN 2000, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Đồng Lộc) nằm sâu trong thôn Liên Tân, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc. Căn nhà chừng 40 m2 là nơi mẹ con Hoàng trú nắng, che mưa trong suốt hơn chục năm qua.

Em Hoàng kể về những cố gắng vượt lên số phận

Mẹ Hoàng, bà Trần Thị Sen (SN 1976) gây guộc, khuôn mặt bà khắc khổ vì nhiều nỗi truân chuyên của cuộc đời và gánh nặng mưu sinh thường ngày trong cuộc sống. Bà Sen có hai người con, người con gái đầu là chị Trần Thị Hà (SN 1993) nay đã có công việc ổn định, riêng Hoàng bị mù từ nhỏ, hai mẹ con sống nương tựa vào nhau với sự đùm bọc của bà con xóm làng, sự quan tâm của các cấp ban ngành địa phương. Hỏi về bố Hoàng, khuôn mặt bà Sen đượm buồn, đôi mắt bà lại nặng thêm một nỗi u buồn mà từ lâu bà đã chôn giấu…

Bà Sen kể, Hoàng sinh ra bình thường như báo đứa trẻ khác, lên năm 4 tuổi mắt Hoàng bỗng nhiên mờ dần, bà Sen một mình ôm con đi khắp bệnh viện từ địa phương đến trung ương chạy chữa, bác sĩ kết luận mắt Hoàng hỏng võng mạc. Sau 4 lần lên bàn mổ, bệnh của Hoàng không những không thuyên giảm mà bị mù hẳn từ năm 7 tuổi và sống trong bóng tối từ đó đến nay.

Niềm vui của Bà Sen khi đón nhận tin vui

Hoàng là nguồn sống, là niềm hi vọng của cuộc đời bà Sen nhưng bệnh tình đã cướp ánh sáng đôi mắt của đứa con trai khiến bà suy sụp. Bà đau đớn khi nghĩ về cảnh già và đứa con mù trong căn nhà chật chội, nghĩ đến đây nước mắt bà lại dưng dưng.

Nhưng cuộc đối diện với cuộc sống thường nhật, bà Sen cũng phải vùng mình dậy để sống, vì Hoàng còn đó, đổi lại, Hoàng rất ngoan và tha thiết được đến trường. Ngoài ít sào ruộng cằn cỗi, bà Sen học thêm nghề đan chổi đót, đan được cái nào bà mang ra chợ bán, thi thoảng, một vài trường học trên địa bàn thương tình cho hoàn cảnh mẹ con bà đã nhận mua số chổi đót. Số tiền ít ỏi đó đã nuôi sống 3 mẹ con. Lo cái ăn, cái mặc rồi học hành cho con thực sự là gánh nặng đối với bà Sen, nhưng dù thiếu thốn trăm bề, chị em Hoàng vẫn đến trường đều đặn như bao bạn bè cùng trang lứa.

Mắt Hoàng không thể nhìn nhưng em luôn khát vọng và đầy ý chí vươn lên trước số phận. Biết người mẹ khổ cực nên em nỗ lực học hành. Mắt không nhìn thấy con chữ nhưng đôi tay em “biết đọc”, đổi lại, em không những theo kịp bạn bè mà còn trở thành học sinh xuất sắc của trường. Ngày 16/4 vừa qua, tin em giành được học bổng trị giá 2,2 tỷ đồng của Trường Đại học Fulbright Việt Nam danh tiếng khiến cho mọi người càng khâm phục nghị lực sống của em.

Hoàng cho biết, lúc bị mù em rất buồn, em không thể nô đùa như bàn bè, nhiều lúc em chán chường với cuộc sống muốn buông xuôi, nhưng vì thương mẹ già em đã đứng dậy để chống chọi với số phận. Những ngày đầu đi học là thời điểm ác mộng đối với em. Em đến trường trong bóng tối, nghe cô giáo giảng bài bằng đôi tai và “đọc” con chữ bằng đôi tay.

Suốt 12 năm qua Hoàng đến trường nhờ mẹ, bất kể ngày nắng hay mưa thâm gió bấc, Hoàng vẫn được mẹ đưa đón, đôi lúc được bạn bè giúp đỡ. Nhiều năm liền Hoàng luôn là học sinh giỏi, đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi của trường, tỉnh.

Những năm phổ thông Hoàng bắt đầu làm quen dần với điện thoại, mắt em không thể nhìn nhưng vẫn sử dụng điện thoại như người thường là nhờ một số phần mềm hỗ trợ. Cũng những năm này Hoàng tình cờ vào mạng xã hội và quen một số thầy cô ở quỹ Khát Vọng.

“Quỹ Khát Vọng hướng đến giúp đỡ những em học sinh khiếm thị, mồ côi. Quỹ có hơn 250 tình nguyện viên, những tình nguyện viên này là sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Khi em kết nối được với thầy cô trong quỹ thì được quỹ cử một sinh viên trực tiếp hỗ trợ, giúp đỡ em kết nối với Trường Đại học Fulbright” – Hoàng nói.

Tháng 11/2018, dưới sự hướng dẫn của Trường Đại học Fulbright Việt Nam, Hoàng đã nộp hồ sơ vào dự tuyển suất học bổng, sau gần 5 tháng chờ đợi, Hoàng cùng người mẹ vỡ òa trong hạnh phúc khi nhà trường thông báo Hoàng nhận được gói học bổng trị giá 2,2 tỷ đồng.

“Lúc đầu mới làm hồ sơ em rất lo lắng, khi bước vào các vòng thi đầu em tự tin đưa ra những ý tưởng để làm bài luận khá tốt, vòng thi sau em nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của thầy cô, bạn bè nên đã vượt qua được các vòng thi” – Hoàng nói.

Bà Sen cho biết, ngày 16/4 là thời điểm nhà trường thông báo kết quả thi tuyển của Hoàng nên bà khá lo lắng, đến gần 12h đêm nhưng vẫn Hoàng vẫn không nhận được hồi âm từ phía nhà trường khiến bà không ngủ được. Đến khoảng 2h sáng hôm sau Hoàng thông báo với bà là nhà trường đã gửi Email thông báo Hoàng nhận được học bổng khiến bà khóc trong hạnh phúc. Bà Sen bảo Hoàng nhớ rất giỏi. Hoàng không chỉ học giỏi mà có còn có nhiều tài lẻ, đặc biệt là em thổi sáo khá hay.

“Ước mơ của em say này sẽ làm nhà tâm lý học, em cũng mong muốn sau này có điều kiện để giúp đỡ trẻ em nghèo, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn như em” – Hoàng tâm sự.

PV

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top