Thanh Hoá: Niềm vui đạt chuẩn nông thôn mới của toàn dân xã Hà Ngọc năm 2023

(ĐHVO). Ngày 5/11, UBND xã Hà Ngọc (Hà Trung) tổ chức lễ quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Đó là thành quả của sự cố gắng, nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hà Ngọc.   

Trụ sở UBND xã Hà Ngọc năm 2023

Xã Hà Ngọc được thành lập năm 1988. Nằm ở phía nam huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá. Có diện tích là 4,16 km2, dân số 3732, mật độ dân đạt 897 người/km (năm 1999). Hà ngọc được biết đến là một vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống văn hoá với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng. Có nhiều tích cực trong những cuộc cách mạng đấu tranh bảo vệ dân tộc.

Những năm vừa qua, UBND xã Hà Ngọc luôn giữ được vai trò tích cực trong công tác quản lý, chính trị, lãnh đạo, tổ chức có hiệu quả chủ trương, đường lối, chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước; luôn chủ động và thực hiện về việc động viên nhân dân phát huy, đoàn kết nhất trí và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương cơ quan, đơn vị. Cùng chung tay thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể của địa phương xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Bước vào thực hiện xây dựng NTM vào năm 2012, qua rà soát, xã Hà Ngọc mới đạt 4/19 tiêu chí. Mặc dù xuất phát điểm thấp nhưng, sau hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, với sự đồng thuận quyết tâm vượt khó của Đảng bộ chính quyền và nhân dân, đến nay xã Hà Ngọc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Để hoàn thành 19/19 tiêu chí, trong thời gian qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đoàn kết đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn để về đích nông thôn mới. Xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nhân dân, giúp bà con nhân dân hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của xây dựng NTM, từ đó người dân luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, tập trung xây dựng, hoàn thành các tiêu chí.

Vào tháng 6 năm 2023 xã Hà Ngọc được UBND tỉnh ra quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Có thể nói công cuộc xây dựng nông thôn mới đã thổi luồng sinh khí mới, mang lại niềm vui, sự phấn khởi cho người dân khi đời sống được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư. Người dân hăng hái thi đua lao động, sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa.

Hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, diện mạo nông thôn mới có nhiều thay đổi đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Các công trình cơ sở hạ tầng (công sở, đường, điện, trường, trạm, nhà văn hóa, hệ thống đường nội đồng, kênh mương tưới tiêu…) ngày càng đồng bộ và hoàn thiện khang trang và kiên cố. Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng, đường làng ngõ xóm sạch đẹp. Tổng mức đầu tư trong giai đoạn là 356 tỷ đồng; trong đó vốn TW, tỉnh, huyện là 40 tỷ; vốn ngân sách xã là 30 tỷ; nguồn lực đầu tư từ nhân dân 286 tỷ. Nhân dân hiến 7.160m2 đất để mở rộng đường giao thông.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng xã tập chung chỉ đạo nhân dân quan tâm, phát triển mạnh nền sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, chuồng trại… trong quá trình chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế, xã hội, UBND đã chú trọng phát triển những mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả như: Mô hình liên kết sản xuất lúa VietGap; xây dựng sản phẩm OCOP; các mô hình chăn nuôi lợn, gia cầm theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp; nuôi trồng thủy sản tập trung, đưa cơ giới hóa vào sản xuất…

Cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất, xã Hà Ngọc luôn quan tâm khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, tập thể, cá nhân, hộ gia đình phát triển ngành nghề nông thôn, mở rộng các loại hình dịch vụ. Đến nay, trên địa bàn xã có 18 doanh nghiệp, 290 cơ sở và hộ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… Từ đó kinh tế hộ gia đình phát triển, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 52 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm.

Lĩnh vực văn hóa – xã hội có bước phát triển nổi bật. Trạm y tế và 3/3 trường giữ vững danh hiệu trường chuẩn Quốc gia, luôn đứng ở tốp đầu của huyện. Bên cạnh đó, xã cũng luôn quan tâm thực hiện việc trùng tu, tôn tạo các di tích văn hoá lịch sử và cách mạng, qua đó phát huy tốt các giá trị văn hoá truyền thống của quê hương. Đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa, hoạt động xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người nghèo được địa phương quan tâm thực hiện, phát triển các chương trình văn hoá, văn nghệ, thể thao…thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

UBND huyện trao thưởng đạt chuẩn NTM

Tại buổi lễ, lãnh đạo huyện Hà Trung đã trao Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM, tiền thưởng 500 triệu đồng của UBND tỉnh và 100 triệu đồng của UBND huyện Hà Trung cho xã Hà Ngọc.

Đạt chuẩn NTM là vinh dự, là niềm tự hào nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hà Ngọc. Thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Hà Ngọc sẽ tiếp tục không ngừng nỗ lực, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, đề ra kế hoạch cụ thể để giữ vững và nâng cao chất các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, tạo sự đoàn kết thống nhất cùng nhau xây dựng NTM bền vững

Anh Anh – Văn Đương

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top