Sẽ khám, sàng lọc khuyết tật cho 6.000 trẻ em tại Bình Phước

Sáng ngày 14-4, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế phối hợp với Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững (VietHealth) tổ chức hội nghị triển khai dự án ‘Phục hồi chức năng toàn diện cho trẻ em khuyết tật’. Dự án do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ và VietHealth là đơn vị triển khai thực hiện.

Theo kế hoạch, năm 2023, dự án sẽ triển khai tại 4 huyện, thị xã, thành phố gồm: Đồng Xoài, Bình Long, Hớn Quản và Bù Đăng. Trong đó, tập trung tập huấn cho cán bộ y tế, giáo viên mầm non và cán bộ xã về sàng lọc các mốc phát triển của trẻ; nâng cao năng lực khám, đánh giá trẻ khuyết tật; chuyển giao kỹ thuật can thiệp cho trẻ khuyết tật.

Dự án cũng sẽ tổ chức sàng lọc khuyết tật cho 6.000 trẻ em dưới 6 tuổi; khám đánh giá, xác định dạng khuyết tật cho 170 trẻ khuyết tật; xác định mục tiêu can thiệp, cung cấp dịch vụ can thiệp cho hơn 350 trẻ khuyết tật tại Bình Phước…

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Phước phát biểu tại hội nghịÔng Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Phước phát biểu tại hội nghị

Ông Lê Quang Dương, Giám đốc VietHealth cho biết: Từ năm 2015, VietHealth đã tiếp nhận tài trợ của USAID để triển khai dự án tại các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai và Bình Phước nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ khuyết tật dưới 6 tuổi và gia đình trẻ thông qua triển khai mô hình can thiệp toàn diện phát hiện sớm, can thiệp sớm kết hợp với các dịch vụ y tế, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập xã hội. Năm 2022, 745 trẻ khuyết tật tại Bình Phước và Tây Ninh đã được khám, đánh giá, chẩn đoán xác định mục tiêu can thiệp. Chúng tôi cũng đã tập huấn nâng cao năng lực cho khoảng 400 cán bộ y tế, kỹ thuật viên phục hồi chức năng, cán bộ xã và giáo viên mầm non.

Ông Lê Quang Dương, Giám đốc VietHealth khẳng định, việc hỗ trợ can thiệp cho trẻ tại Bình Phước gặp nhiều khó khăn, cần sự quan tâm, vào cuộc của cả gia đình và ngành chức năng

Ông Lê Quang Dương, Giám đốc VietHealth khẳng định, việc hỗ trợ can thiệp cho trẻ tại Bình Phước gặp nhiều khó khăn, cần sự quan tâm, vào cuộc của cả gia đình và ngành chức năng

Năm 2023, VietHealth sẽ tập trung triển khai dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh phun rải nặng chất da cam” và hợp phần dự án “Phục hồi chức năng toàn diện cho trẻ em khuyết tật” trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Thực tế cho thấy, trẻ khuyết tật thường gặp khó khăn ở nhiều lĩnh vực trong quá trình phát triển. Để can thiệp phục hồi chức năng đạt hiệu quả cao, cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Phối hợp phục hồi chức năng theo nhóm là sự phối hợp nhiều ngành cho trẻ khuyết tật, là quá trình các nhà chuyên môn từ nhiều chuyên ngành khác phối hợp với nhau. Đồng thời phối hợp cùng cha mẹ, người nuôi dưỡng chăm sóc trẻ và các nhân lực có liên quan khác để chung sức, hỗ trợ, đảm bảo tính phối hợp, thống nhất, đồng bộ và hiệu quả trong suốt quá trình can thiệp phục hồi chức năng.

Trẻ khuyết tật ngôn ngữ được chăm sóc điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước

Trẻ khuyết tật ngôn ngữ được chăm sóc điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước

Ông Lê Quang Dương cho hay: Trong năm 2023, chúng tôi sẽ phối hợp với nhiều đơn vị để việc phục hồi chức năng toàn diện cho trẻ khuyết tật đạt hiệu quả cao nhất. Gần nhất là trong 2 ngày 20 và 21-4 , VietHealth sẽ mở lớp tập huấn triển khai các hoạt động tập huấn “sàng lọc trẻ em từ 0 đến 6 tuổi có dấu hiệu khuyết tật” cho cán bộ y tế, giáo viên mầm non, cán bộ xã và gia đình trẻ em khuyết tật tại thị xã Bình Long. Hoạt động sẽ tập trung hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật sàng lọc, khám, hỗ trợ can thiệp hiệu quả cho trẻ khuyết tật.

Theo Nhandaoonline.vn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top