Hà Nội: Hơn 900 chỉ tiêu việc làm cho người khuyết tật

Hưởng ứng Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4), sáng 11/4, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức Phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật.

Phiên giao dịch việc làm nhằm tạo điều kiện, cơ hội cho người lao động khuyết tật tiếp cận với thị trường việc làm, giúp họ tự tin, chủ động tìm kiếm việc làm, học nghề để có thể tham gia vào thị trường lao động.

Tư vấn việc làm cho người khuyết tật tại phiên giao dịch việc làm lồng ghép.

Tư vấn việc làm cho người khuyết tật tại phiên giao dịch việc làm lồng ghép.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Hồng Dân, Thành phố có khoảng hơn 100.000 người khuyết tật, trong đó, có khoảng hơn 30.000 người có khả năng lao động. Hỗ trợ giải quyết việc làm, nhằm tìm cho người khuyết tật một công việc phù hợp không chỉ giúp nhóm lao động này tự tin vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội… mà còn khẳng định vai trò của người khuyết tật, giúp họ tham gia đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của thành phố Hà Nội.

Chính vì vậy, Thành phố đã ban hành nhiều đề án, kế hoạch về an sinh xã hội, tạo việc làm, dạy nghề cho người khuyết tật. Trong thời gian qua, Sở Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức các phiên giao dịch việc làm lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật. Đây là hoạt động thiết thực nhằm giúp đỡ, cổ động những người khuyết tật khó khăn để họ có điều kiện học tập, tham gia vào thị trường lao động, tạo ra thu nhập.

Diễn ra đồng bộ trên hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, bao gồm: Sàn Trung tâm tại số 215 Trung Kính và 14 Sàn giao dịch việc làm vệ tinh trên địa bàn thành phố, Phiên giao dịch việc làm có 33 doanh nghiệp tham gia, với tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 901 chỉ tiêu.

Đáng chú ý, có 12 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, tuyển sinh lao động là người khuyết tật, với 340 chỉ tiêu. Các cơ sở sản xuất, đào tạo có uy tín thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: Công ty TNHH Thêu tranh ảnh cao cấp Hoàng Thị Khương, Công ty TNHH Xã hội 3/12, Công ty TNHH Duccest, Hội người khuyết tật quận Cầu Giấy… cùng các chỉ tiêu phù hợp và mức lương thỏa đáng: nghề may, thủ công mỹ nghệ, nhân viên kinh doanh, thợ thêu tranh, thợ may công nghiệp,… sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho người lao động khuyết tật tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng, thu nhập ổn định và có thể gắn bó lâu dài.

Trong đó, 12 doanh nghiệp tuyển dụng, tuyển sinh lao động là người khuyết tật, Những lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng kí tham gia Phiên giao dịch việc làm cho thấy việc khan hiếm lao động đang diễn ra trên nhiều lĩnh vực, điều này tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là Người lao động khuyết tật tiếp cận với thị trường lao động, tìm kiếm được việc làm phù hợp với bản thân.

Qua kết quả tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, nhu cầu tuyển dụng lao động lao động phổ thông là: 453/901 chỉ tiêu chiếm tỷ lệ 50,2%; Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ Cao đẳng – Đại học là: 196/901 chỉ tiêu chiếm tỷ lệ 21,7%; Còn lại là nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ Trung cấp – công nhân kỹ thuật: 252 chỉ tiêu.

Cơ hội việc làm tại phiên giao dịch việc làm tập trung chủ yếu vào nhóm tuổi 18 – 25 với 371/901 chỉ tiêu, chiếm 41,1%. Sau đó là nhóm 26 – 35 tuổi với 316/901 chỉ tiêu, chiếm 35,1%. Thấp nhất là nhu cầu tuyển lao động ở nhóm tuổi từ 35 trở lên với 214 chỉ tiêu.

Với sự chuẩn bị tốt của ban tổ chức Sàn giao dịch việc làm, bám sát thông tin thị trường lao động năm 2023, Phiên giao dịch việc làm được kì vọng mang lại kết quả tốt, nâng cao hiệu quả kết nối cung – cầu tại Sàn giao dịch việc làm Hà Nội, tạo cơ hội việc làm cho tất cả người lao động, đặc biệt lao động là người khuyết tật trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo Báo Điện tử Dân sinh

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top