Quảng Nam: Ai bảo kê cho nhân viên Ngân hàng CSXH tỉnh Quảng Nam không bán hồ sơ mời thầu cho doanh nghiệp?

Hiện nay, tại Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Nam, thông báo bán hồ sơ mời thầu rộng rãi cho gói thầu “Thi công xây lắp công trình và lắp đặt thiết bị trụ sở làm việc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Giang”. Thời gian đăng tải bán hồ sơ mời thầu từ ngày 11/9/2019 và đóng thầu ngày 23/9/2019. Điều mà các doanh nghiệp rất bức xúc ở đây là các nhân viên cố tình không bán hồ sơ mời thầu cho doanh nghiệp theo đúng luật đấu thầu.

Không có thời gian cụ thể hẹn bán hồ sơ cho doanh nghiệp đến mua gói thầu.Bà Trần Thị Mai Trang, đại diện cho ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Quảng Nam thông báo lãnh đạo đi vắng, không có ai bán hồ sơ. Đây là dấu hiệu không minh bạch cố tình làm khó để loại các doanh nghiệp trong việc mua hồ sơ mời thầu. Để rộng đường dư luận và cộng đồng doanh nghiệp trong việc mua hồ sơ mời thầu tại ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Quảng Nam. Nhóm phóng viên chúng tôi tiếp cận và đưa ra cái nhìn toàn cảnh đầy méo mó tại đây.

quang nam ai bao ke cho nhan vien ngan hang csxh tinh quang nam khong ban ho so moi thau cho doanh nghiep
Bà Trần Thị Mai Trang, đại diện cho ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Quảng Nam thông báo lãnh đạo đi vắng, không có ai bán hồ sơ.

Đập vào mắt chúng tôi là cảnh nhân viên của công ty cổ phần đầu tư xây dựng Đông Phương vào ngân hàng chính sách để mua hồ sơ mời thầu. Theo chân nhân viên, vào chiều ngày 12/9/2019, một cán bộ tên Trần Thị Mai Trang ở phòng Hành chính Tổng hợp thông báo rằng: “Người phụ trách việc bán hồ sơ đi vắng, lãnh đạo ngân hàng đi vắng”. Bà Trang cho biết thêm mình chỉ là nhân viên, được cấp trên chỉ đạo thông báo như thế, còn lại không biết gì.

quang nam ai bao ke cho nhan vien ngan hang csxh tinh quang nam khong ban ho so moi thau cho doanh nghiep
Giấy giới thiệu công ty Đông Phương cử nhân viên đến mua hồ sơ mời thầu nhưng bên ngân hàng chính sách xã hội không chịu bán hồ sơ

Nhân viên Huỳnh Đình Lộc của công ty Đông Phương hỏi : “Thế bao giờ bán hồ sơ mời thầu cho tôi?”. Đáp lại lời thì bà Trần Thị Mai Trang không biết lúc nào có người bán hồ sơ đến.

Đây là sự vô cảm và vô trách nhiệm đáng sợ của nhân viên ngân hàng chính sách tỉnh Quảng Nam mà nhóm phóng viên được một phen chứng kiến.

Điều này, buộc lòng nhân viên Huỳnh Đình Lộc của công ty Đông Phương phải đành đến Sở Kế hoạch & đầu tư tỉnh Quảng Nam để viết đơn trình báo sự việc.

quang nam ai bao ke cho nhan vien ngan hang csxh tinh quang nam khong ban ho so moi thau cho doanh nghiep

Nhân viên công ty Đông Phương buộc lòng phải trình báo đến sở kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam

để kêu cứu

Tiếp cận nơi đây, sau khi phóng viên xuất trình các giấy tờ cần thiết cho bà Trang để đăng ký làm việc thì cũng được thông báo là lãnh đạo đi vắng, người phụ trách đi vắng. Đồng thời cũng không đưa ra lịch hẹn cụ thể để người có trách nhiệm cung cấp thông tin về sự việc trên cho các cơ quan báo chí theo luật.

Trước những khuất tất không bán hồ sơ mời thầu cho các doanh nghiệp, nhóm phóng viên liên hệ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, thì được Chánh Văn phòng Sở này cho biết: “Sau khi tiếp nhận đơn trình báo, Sở đã chuyển đến bộ phận Thanh tra để xử lý”.

Tiếp tục vào ngày 13/9/2019, phóng viên quay trở lại Ngân hàng Chính sách xã hội, mọi việc diễn ra vẫn không có gì thay đổi.

Tại đây cũng có một doanh nghiệp khác đang ngồi đợi. Qua trao đổi, được biết người này cho biết mình đại diện cho công ty cổ phần Dạ Bến Bờ đến đây để mua hồ sơ mời thầu.

Doanh nghiệp này cũng chỉ nhận được câu trả lời của bà Trang “Người phụ trách việc bán hồ sơ đi vắng, lãnh đạo ngân hàng đi vắng”. Bà Trang cho biết thêm mình chỉ là nhân viên, được cấp trên chỉ đạo thông báo như thế, còn lại không biết gì”.

Khi phóng viên tiếp cận ông Trần Xuân Hiền – Phó Giám đốc Ngân hàng, đặt câu hỏi về sự mờ ám trong công tác bán hồ sơ, vi phạm nghiêm trọng Luật đấu thầu thì vị này chỉ nói qua loa rồi vội vã đứng lên, bước ra. Ông Hiền khi ra khỏi phòng còn quay lại ra lệnh: “Hết giờ làm việc đóng cửa!” mặc dù lúc này vẫn chưa đến 11 giờ.

Các nhân viên tại phòng Hành chính cũng tuân lệnh vị này và đóng cửa, tắt điện, buộc mọi người phải ra ngoài.

Toàn bộ diễn biến thực tế trên đã cho thấy, Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam không bán hồ sơ mời thầu cho các doanh nghiệp là có thật và có dấu hiệu vi phạm luật đấu thầu trắng tợn. Trước những việc làm đầy khuất tất của lãnh đạo và nhân viên của ngân hàng chính sách tỉnh Quảng Nam, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh, công an tỉnh Quảng Nam vào cuộc điều tra làm rõ sự việc không bán hồ sơ mời thầu cho doanh nghiệp. Tránh dẫn đến việc bỏ xót các nhà thầu đảm bảo năng lực thi công, mất đi tính minh bạch, công khai.

Theo Thanh Hải – Nguyên Khoa/Tamnhin.net.vn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top