“Nồi cháo yêu thương”- Phát tâm từ thiện nơi cửa Thiền

(ĐHVO). Với tấm lòng từ bi bác ái, trong suốt 20 năm qua, Sư thầy Thích Đàm Thủy chủ trì chùa Khánh Ninh, Ninh Hiệp, Gia Lâm không chỉ an vị, tọa lạc nơi cửa Thiền mà luôn cất bước chân muôn dặm để đi cứu độ, sẻ chia, hỗ trợ cho những mảnh đời còn nhiều khó khăn, nghèo đói, những bệnh nhân ung thư đau yếu hoặc những cảnh khổ nạn do lũ lụt, tai ương…

Sư thầy Thích Đàm Thủy (áo nâu) cùng các Phật tử phát cháo và tặng quà cho các bệnh nhân ung thư trước bệnh viện K Tân Triều.

Chúng tôi gặp Sư thầy Thích Đàm Thủy vào một buổi sáng mưa lớn trước Viện K Tân Triều, bóng tối xen lẫn ánh đèn đường soi chiếu lên gương mặt của Thầy và những Phật tử trong đoàn, tuy vất vả, hối hả và bị ướt mưa nhưng trên gương mặt của Thầy và mọi người đều toát lên nét từ bi, nhân hậu.

Chia sẻ về hành trình 20 năm làm thiện nguyện, Thầy Thích Đàm Thủy cho biết, có lẽ việc làm thiện nguyện đến với Thầy là một cơ duyên đã định sẵn. Tuy ở trong Chùa nhưng trong thâm tâm luôn thôi thúc Thầy đi làm việc thiện, cứu tế cho người dân, nhất là đối với những người bệnh.

Chuyến thiện nguyện được Thầy Thích Đàm Thủy cùng các Phật tử chuẩn bị từ chiều hôm trước với nhiều công đoạn…

Từ những năm 1990, Thầy đã đến làm từ thiện tại các trường học dành cho trẻ câm điếc, và xuyên suốt, đồng hành với các cháu đến bây giờ. Đôi chân không mỏi của Thầy còn rong ruổi, không biết mệt mỏi khi đi từ miền Trung ra miền Bắc, khắp các tỉnh thành từ những năm 1997 để đến với những bệnh nhân mắc bệnh phong: Từ Quỳnh Lưu- Nghệ An, đến Quảng Yên- Quảng Ninh; Chí Linh – Hải Dương; Ba Sao – Hà Nam; Xuân Mai – Quốc Oai; Sóc Sơn – Hà Nội; rồi đến Phú Bình – Thái Nguyên; Na Hang – Chiêm Hóa- Tuyên Quang; Sông Mã – Sơn La… Nhất là mỗi mùa mưa lũ, Thầy lại sẵn sàng bước vào tâm bão để dang tay cứu giúp, chia sẻ khó khăn với nhân dân đồng bào miền Trung mà không quản ngại mưa nắng, hiểm nguy, “Đây là duyên của thầy, sau nhân dân và các phật tử phát tâm ủng hộ, hỗ trợ và đồng hành cùng thầy trên khắp các nẻo đường thiện nguyện”- Thầy Thích Đàm Thủy xúc động chia sẻ.

Trong 20 năm qua, dù nắng hay mưa, ngày hay đêm… Thầy Thích Đàm Thủy vẫn miệt mài, cần mẫn đến những vùng miền xa xôi để làm từ thiện.

Không chỉ chung sức sẻ chia với những người dân khó khăn, trong bao nhiêu năm qua Thầy còn phát tâm, tặng quà cho Hội người mù và luôn sát cánh cùng họ; hay chủ động đi làm từ thiện, tặng quà Tết cho những hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói. Đặc biệt, đối với nhân dân theo đạo Thiên chúa giáo, Thầy đã chủ động trao đổi với Cha Xứ để phát tâm tặng quà, giúp đỡ cho những giáo dân nghèo khổ. Với Thầy không có sự phân biệt chia tách giữa các Đạo, lòng từ bi, trí huệ chính là ngọn đuốc soi đường để Thầy luôn minh sáng, đi đúng đường đúng đạo và yêu thương sẻ chia với tất cả mọi người.

20 năm với những bước chân không mỏi, Thầy Thích Đàm Thủy đã giúp đỡ, sẻ chia với rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn…

Thầy Thích Đàm Thủy (áo nâu) cùng anh Nguyễn Khắc Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Long Biên (áo len đỏ) đến thăm và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài những việc làm thiện nguyện trên, trong hành trình 20 năm qua, Thầy Thích Đàm Thủy còn rất tận tâm với công tác thiện nguyện thực hiện phát cháo tại các bệnh viện như: Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Viện Huyết học Truyền máu Trung ương… Nhưng tại bệnh viện K Tân Triều Thầy luôn cảm thấy trăn trở, đau đáu nỗi niềm bởi nơi đây có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư nặng từ khắp nơi trên cả nước đổ về. Họ gần như đã bước vào giai đoạn cuối của cuộc đời nên nỗi đau thể xác và tinh thần rất lớn. Chính vì vậy, Thầy đã tích cực làm chương trình “Nồi cháo yêu thương”, đều đặn 2 lần một tuần phát cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hay những người khó khăn trước Viện K Tân Triều. Trước kia Thầy cùng các Phật tử đi phát cháo và quà mỗi lần khoảng 500 suất gồm mì tôm, sữa, hoa quả, ruốc và cháo. Nhưng đến nay, được sự ủng hộ nhiệt tình của bà con làng xã và các Phật tử, chương trình của Thầy đã có rất nhiều người tự nguyện ủng hộ, tham gia, đóng góp nên số lượng phát cháo và quà đã tăng lên gấp đôi so với trước kia. Đây cũng là niềm hoan hỉ, phấn khởi của Thầy cùng đoàn thiện nguyện khi ngày càng phát tâm, chia sẻ được nhiều hơn đến với các bệnh nhân ung thư.

Những Nồi cháo yêu thương được Thầy cùng các Phật tử chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng từ chiều hôm trước…

Chia sẻ với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Phượng ở xóm 1, Ninh Hiệp cho biết, cô đã tham gia cùng đoàn thiện nguyện của Thầy đã mấy năm nay. Không chỉ mình cô mà các Phật tử khác cũng rất vui lòng và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ được phần nào đến những bệnh nhân ung thư của bệnh viện. Không chỉ ở bệnh viện K Tân Triều mà ở tất cả những vùng sâu, vùng sa, Thầy luôn dốc lòng, lặn lội đi thiện nguyên đến tận áp Tết mới về. Trước tấm lòng từ bi của Thầy, nhân dân, bà con Ninh Hiệp đều xúc động và tin tưởng Thầy, vì vậy ai cũng muốn được đồng hành cùng Thầy để đi làm từ thiện mà không nề hà, gấn cận điều gì. Với mỗi lần nấu cháo như nồi cháo hôm nay rất cầu kỳ, ban đầu nấu chay nhưng với những bệnh nhân bị ung thư họ cần nhiều chất dinh dưỡng để bồi bổ sức khỏe nên Thầy Thích Đàm Thủy đã quyết định cho ninh xương để nấu cháo, đảm bảo sức khỏe bệnh nhân. Mỗi nồi cháo sẽ gồm khoảng 20kg xương, 30kg gạo và đỗ, 20kg bí đỏ, 15kg khoai tây và 10kg cà rốt. Tất cả các nguyên liệu được chế biến sạch sẽ và được nấu từ 5h chiều đến 12h đêm, sau đó đóng hộp giữ nhiệt để 4h sáng vào thứ 2, thứ 6 hàng tuần đoàn xuất phát đến viện K Tân Triều để phát cháo.

Theo Thầy Thích Đàm Thủy, mỗi lần nấu cháo và phát quà như thế này kinh phí hết khoảng 20 triệu, nhưng Thầy và các Phật tử, người dân của Ninh Hiệp luôn phát tâm và cố gắng để nấu được nhiều “Nồi cháo yêu thương” hơn nữa. Có lẽ cũng được Trời Phật gia độ mà hoạt động của Thầy đã ngày càng được nhiều người biết đến và ủng hộ, đồng hành cùng Thầy để sẻ chia với rất nhiều hoàn cảnh khó khăn ngoài kia.

“Dù xây 9 bậc Phù đồ, Không bằng làm phúc giúp cho 1 người. Tuy Thầy không cầu mong gì chỉ lặng lẽ, âm thầm làm bao nhiêu năm nay, nhưng có rất nhiều nhân dân ở Ninh Hiệp, Phật tử của làng đã hiểu Thầy, đồng tâm chung sức với Thầy vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành được mỗi hành trình thiện nguyện…”- Thầy Thích Đàm Thủy chia sẻ.

Bệnh nhân Phạm Văn Tuân, (58 tuổi, ở Hải Phòng, mặc áo xanh) nhận cháo và quà từ Đoàn thiện nguyện.

Bệnh nhân Phạm Văn Tuân, (58 tuổi, ở Hải Phòng), bị bệnh ung thư lưỡi giai đoạn cuối ra xin cháo của Đoàn thiện nguyện do không ăn được cơm, có hoàn cảnh khó khăn đã rất xúc động chia sẻ: Tôi rất cảm động trước tấm lòng từ bi, yêu thương của Thầy Thích Đàm Thủy cũng như của các Phật tử trong đoàn. Nhờ những bát cháo ấm nghĩa tình này mà tôi đã phần nào thấy phấn chấn, an yên trở lại. Tuy món quà không lớn nhưng đã động viên tinh thần cho tôi cũng như nhiều bệnh nhân khác trong viện K Tân Triều rất nhiều. Chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh khi thấy mình vẫn luôn được xã hội quan tâm, thương yêu và nhớ đến.

Phó Giám đốc Trung Tâm Y tế quận Long Biên Nguyễn Khắc Thúy (ngoài cùng bên phải) trong chuyến thăm người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ với phóng viên, Phó Giám đốc Trung Tâm Y tế quận Long Biên Nguyễn Khắc Thúy cho biết, chương trình thiện nguyện này đã được Thầy duy trì từ rất lâu rồi. Là một người hoạt động trong lĩnh vực Y tế của quận, tôi rất xúc động và cảm kích trước hoạt động này của Thầy. Vì vậy trong nhiều năm qua, cá nhân tôi cũng tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện cùng Thầy như một phần sẻ chia, đóng góp và giúp đỡ được nhiều hơn những người có hoàn cảnh khó khăn hay các bệnh nhân đang bị ung thư… “Cho đi là còn mãi”, tôi đã học được từ Thầy như một nhân chứng, một hành động thực tế nhất của lòng từ bi bác ái. Thầy Thích Đàm Thủy là một tấm gương rất tốt cho Phật tử và nhân dân Ninh Hiệp học tập, noi theo. Tuy Thầy ở trong Chùa nhưng Thầy rất quan tâm và chăm lo đến cho những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn, đói nghèo, suốt 20 năm nay Thầy cứ cần mẫn, miệt mài làm thiện nguyện mà dường như không nghĩ đến bản thân mình nữa. Những người dân quê tôi đều biết và cảm động nên đã sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng Thầy trên mọi nẻo đường thiện nguyện…

PV

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top