Huyện Yên Châu: Vượt khó vươn lên, xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc

(ĐHVO). Phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong lao động, giàu tình yêu quê hương, đất nước, dưới sự lãnh đạo có trọng tâm, trọng điểm của các cấp, các ngành, chính quyền cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã nỗ lực cùng chính quyền địa phương khắc phục, vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp.

Là một huyện miền núi biên giới của tỉnh Sơn La, Yên Châu có 15 xã, thị trấn, trong đó 7 xã khu vực III, 91 bản khó khăn. Huyện có địa hình tương đối phức tạp, bị chia cắt bởi các dãy núi đá vôi cao. Do đó, thời tiết nơi đây thường diễn biến bất thường gây tác động tiêu cực, làm ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống và thu nhập của người dân. Đặc biệt, hộ nghèo, đồng bào vùng cao, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, vùng biên giới còn gặp khó khăn trong khi nguồn lực đầu tư cho phát triển còn hạn chế.

Mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức nhưng được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, có hiệu quả của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La; sự quan tâm giúp đỡ của các Sở, Ban, ngành của tỉnh; sự quyết tâm, nỗ lực và quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế và nhân dân các dân tộc huyện Yên Châu đã khắc phục, vượt qua khó khăn, đạt được những thành quả đáng tự hào.

6 tháng đầu năm 2023, kinh tế của huyện tiếp tục phát triển ổn định, đã chuyển đổi được một số diện tích trồng cây lương thực có năng suất thấp sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; cải cách hành chính được quan tâm, chỉ đạo thực hiện; các lĩnh vực xã hội có những chuyển biến tích cực.

Tổng thu ngân sách nhà nước của huyện 6 tháng đầu năm ước đạt 455.719,848/693.045 triệu đồng, bằng 65,76% dự toán tỉnh giao, bằng 65,76% so với Nghị quyết HĐND huyện; trong đó thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 26.850 triệu đồng, bằng 28,72% dự toán tỉnh giao, bằng 28,72% so với Nghị quyết HĐND huyện.

Các vấn đề an sinh xã hội, giảm nghèo và thực hiện các chính sách xã hội được triển khai thực hiện tốt; công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, các hoạt động đối ngoại được tăng cường.

Xác định đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng là khâu đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, huyện Yên Châu tranh thủ các nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng nông thôn mới. Nhiều công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần thay đổi diện mạo chung của huyện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Công trình Nhà văn hóa Thị trấn Yên Châu được đầu tư xây dựng mới mẻ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn

Đến nay, 14/14 xã đã có đường đến trung tâm xã đi được 4 mùa. Song song với phát triển hạ tầng kinh tế, giao thông, huyện chú trọng phát triển hạ tầng xã hội, đầu tư xây mới, nâng cấp trụ sở các xã, thị trấn, mạng lưới trường học, trạm y tế, nhà văn hóa khu dân cư. Hiện có 14/14 trụ sở xã, 69 nhà văn hóa bản được sửa chữa, xây mới; 15/15 trạm y tế xã, thị trấn xây dựng kiên cố, 13/15 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; sửa chữa hàng trăm công trình điểm trường, lớp học cắm bản…

Là đơn vị được UBND huyện giao quản lý, triển khai thực hiện công tác đầu tư xây dựng một số công trình trên địa bàn huyện, Ban QLDA ĐTXD huyện Yên Châu đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhanh chóng các dự án đầu tư trong năm 2023.

Cụ thể, trong tháng 8 năm 2023 Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện thực hiện quản lý dự án, triển khai thực hiện 35 công trình. Trong đó, có 25 công trình đang triển khai thi công; 10 công trình đang bàn giao đưa vào sử dụng, tiêu biểu như: Công trình Nhà văn hóa Thị trấn Yên Châu, Công trình đường Quốc lộ 6 đi bản Kho vàng, xã Viêng Lán…; 04 công trình đang chờ kiểm tra công tác nghiệm thu để bàn giao.

Đông đảo người dân phấn khởi, vui mừng, đổ ra đường thả diều, trò chuyện… khi công trình đường QL6 đi bản Kho Vàng, xã Viêng Lán đi vào hoạt động

Tổng kế hoạch vốn đầu tư được giao năm 2023 là 115.980,84 triệu đồng. Ban Quản lý đã giải ngân thanh toán được 51.203,35 triệu đồng, đạt: 46,14% kế hoạch vốn được giao.

Bên cạnh đó, Ban QLDA ĐTXD huyện cũng tiếp tục phối hợp với các Sở ngành, Ban QLDA nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh trong công tác rà soát, lập hồ sơ dự án nhóm B, dự án án ổn định dân cư phát triển kinh tế – xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La, giai đoạn 2021-2025.

Việc tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đã làm thay đổi, cải thiện diện mạo đô thị và nông thôn của huyện Yên Châu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. 

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Ban QLDA ĐTXD huyện Yên Châu sẽ tiếp tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế – xã hội. Tăng cường rà soát các dự án, ưu tiên đầu tư vốn cho các công trình cấp bách, trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; kiểm tra, giám sát đầu tư, quản lý chất lượng các công trình xây dựng, nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư, góp phần tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện Yên Châu nói riêng và toàn tỉnh Sơn La nói chung.

PV

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top