Nhật ký cách ly 15 ngày của Người khuyết tật

(ĐHVO). Vậy là 15 ngày cách ly xã hội đợt một theo Chỉ thị 16 của Chính phủ đã kết thúc. Trong 15 ngày vừa qua các bạn đã làm những gì để xây dựng một cuộc sống lành mạnh đẩy lùi Covid-19? Đối với những người khuyết tật, họ đã có 15 ngày “ở yên trong nhà” đầy ý nghĩa.

Thời gian vừa qua, dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của tất cả mọi người. Do ảnh hưởng của dịch mà rất nhiều các doanh nghiệp phải đóng cửa, công nhân thì nghỉ việc ở nhà,… làm cho cuộc sống của mọi người trở nên hết sức khó khăn. Điều đáng nói ở đây là người bình thường đã thấy khó khăn như vậy, thì đối với Người khuyết tật chắc hẳn là khó hơn gấp bội phần.

Bản thân người khuyết tật lại mang trong mình thể trạng kém hơn so với người bình thường do bị khiếm khuyết một phần nào đó trên cơ thể nên khi gặp phải dịch Covid-19 thì thật đáng lo ngại. Bởi lẽ dịch Covid-19 có tốc độ lây lan rất nhanh và chỉ cần tiếp xúc gần là đã có nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt, Virut này lại rất dễ phát triển trên cơ thể người có sức khỏe yếu nên có lẽ  Người khuyết tật ai cũng lo lắng.

Trái ngược với tâm lý hoang mang lo lắng vì dịch bệnh của Người khuyết tật thì rất nhiều người lại vô cùng lạc quan và có một niềm tin mãnh liệt vào sự chỉ đạo của Chính phủ, Đảng và Nhà nước. Họ luôn tin rằng “Người chèo lái” con thuyền này sẽ nhanh chóng vượt qua được khó khăn để đưa họ cập bến một cách an toàn.

Từ khi chỉ thị 16/CT-TTg về việc cách ly xã hội của Chính phủ được ban hành hầu hết tất cả mọi người đều thực hiện một cách nghiêm chỉnh để chung tay góp phần đẩy lùi Covid ra khỏi Việt Nam, nhất là người có sức đề kháng yếu như Người khuyết tật. Để thực hiện công việc cách ly một cách hiệu quả, nhiều bạn đã lên cho mình những kế hoạch rất cụ thể và chi tiết cho từng ngày. Cụ thể:

Anh T – một người bị teo chân đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Thực hiện chỉ thị số 16/CT-TTG về việc cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19 nhà nào ở yên nhà đó, xã nào ở yên xã đó, làng nào ở yên làng đó, huyện nào ở yên huyện đó, tỉnh nào ở yên tỉnh đó… ở nhà ta phải rèn luyện sức khỏe đập tan Covid-19. Mình ở nhà thì thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe. Mệt thì nghỉ xong lại tiếp tục. Hy vọng rằng mọi người chúng ta sẽ có cách bảo vệ sức khỏe, cùng chung tay góp một phần nhỏ đánh tan Covid-19 ra khỏi Việt Nam”

Anh T tập thể dục

(Anh T tập chống đẩy)

Đối với các chị em thì thực hiện 15 ngày cách ly xã hội như thế nào? Chị D đã chia sẻ nhật ký 15 ngày ở nhà trên trang cá nhân của mình:

“Nhật ký mùa dịch COVID19 ❤️❤️❤️
Thế là kết thúc cách ly xa hội 15 ngày mình là người yêu nước nên quyết tâm không bước chân ra khỏi nhà, Việt Nam cố lên vượt qua đại dịch 15 ngày qua mình chỉ làm bạn với ngôi nhà,
Sáng ngủ đến 7h, ăn sáng và ngôi vào bàn check công việc đến 11h xuống nhà ăn cơm mẹ nấu, ăn xong xem thời sự mà xem có ca covits nào mới không xem xong lại lên giường ngủ tập 2 đến 2h chiều lại dậy. Do dịch nên không ra công viên đi bộ được nên mình leo cầu thang từ tầng 1 lên tầng 5, 4 vòng mỗi ngày sau đó đi lau nhà và tắm, 6h ăn cơm, 7h dành 30 phút facetime cho 2 zai iu là 2 thằng cháu ý. 8h lên phòng tiếp tục kiểm tra lại công việc một lần nữa rồi khò khò ,,,”

Chị D lại chia sẻ vui:
“Mọi người nói ở nhà chán nhưng mình thấy ổn khi ở nhà mà. Thứ nhất, không hẹn hò đỡ mất công lên đồ makeup; Thứ hai là được ăn cơm mẹ nấu không phải ăn cơm bụi; Thứ ba là  có thời gian xem hết những bộ phim mà trước giờ chưa xem; nghĩ tích cực sẽ thấy đời vui vẻ. Và điều quan trong là mình tiết kiệm được khoản ăn cơm bụi uống cafe trà sửa nhưng bù lại mình bị tốn ở khoản mua đồ ăn vặt với cả rảnh nên gọi đồ ăn ship nhiều. Nói chung nghỉ dịch này tuy hơi chán nhưng mà thú vì quan trong là mình lên được 2kg và ở nhà nhiều nên có thời gian yêu thương gia đình hihi và nhật ký tạm dừng nhé!”
Mình mong hết dịch để cuộc sống trở lại bình thường.

Chị D thực hiện cách ly tại nhà

(Chị D thực hiện cách ly tại nhà)

Mặc dù dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt nhưng có thể thấy chúng ta đã đạt được những thành công ban đầu trong việc điều trị cũng như kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tránh nguy cơ lây lan. Hôm nay sẽ là ngày cách ly cuối cùng theo Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ đã ban hành ngày 1/4/2020, nhưng do tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra phức tạp tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… nên việc cách ly tại các thành phố này vẫn được tiếp tục thực hiện đến ngày 22/4/2020. Trước tình hình đó, hi vọng mọi người có thể đồng lòng, tiếp tục thực hiện cách ly, giãn cách xã hội thêm một thời gian nữa để có thể nhanh chóng quay lại với cuộc sống thường ngày.

Như vậy, để tiến tới một Việt Nam không còn Covid, tất cả mọi người hãy nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm mọi các quy định mà Chính phủ đưa ra. Chúng ta cũng có thể lên các kế hoạch cho bản thân trong những ngày ở nhà như anh T và chị D đã chia sẻ như trên để luôn có sức khỏe chống lại Covid-19.

Phạm GiangĐể lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top