Người truyền lửa đặc biệt cho bà con huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa

(ĐHVO). Người dân huyện Khánh Sơn (tỉnh Khánh Hòa) từ lâu đã đặt biệt danh cho anh Nguyễn Văn Cường, một người bị bại liệt chân là người truyền lửa cho bao hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Anh Nguyễn Văn Cường (áo xanh) trao tặng phần quà tới người bệnh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Khánh Sơn

Đối với anh Nguyễn Văn Cường (1984), niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc sống chính là mang những điều tốt đẹp đến với mọi người cũng có hoàn cảnh giống như mình. Không phó mặc cho số phận của một người khuyết tật, anh Cường luôn chủ động, xông pha tham gia các hoạt động xã hội ý nghĩa, giúp đỡ bà con, trẻ em khó khăn trên địa bàn huyện.

Chàng trai khuyết tật với mong muốn mang những điều tốt đẹp đến với mọi người cũng có hoàn cảnh giống như mình, thành lập ra những tủ bánh mì, tủ quần áo, thuốc men đã giúp biết bao người dân Khánh Hòa có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật có thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống. Người truyền lửa đó chính là anh Nguyễn Văn Cường.

Anh Nguyễn Văn Cường sinh ra và lớn lên tại huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa. Nơi này với đặc thù là miền núi khó khăn, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, giao thông không thuận tiện, trình độ dân chí không đồng đều. Tưởng rằng với đôi chân bị liệt của mình cùng với điều kiện gia đình lúc bấy giờ còn nhiều khó khăn sẽ làm cuộc đời anh bị chìm trong sự tự ti và buồn bã, nhưng ý chí và nghị lực phi thường của mình anh đã làm cho mọi người có cái nhìn khác về mình, một con người luôn luôn hòa đồng với mọi người, luôn mong muốn giúp đỡ người khác nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, những người khuyết tật giống như mình.

Anh Nguyễn Văn Cường – người truyền lửa đặc biệt cho bà con huyện Khánh Sơn

Mong ước to lớn đó được anh ấp ủ trong đầu từ rất lâu và nhờ có sự động viên, giúp đỡ của gia đình cũng như bạn bè, trong những năm qua, được sự quan tâm tạo điều kiện thuận lợi của Chi ủy, cơ quan Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn, từ năm 2018 đến nay, anh Cường đã đề xuất xin ban lãnh đạo cơ quan cho phép thành lập và duy trì tủ bánh mì, tủ quần áo từ thiện cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn, phối hợp cùng với Chi đoàn cơ quan tổ chức phát quà từ thiện vào mỗi sáng thứ 2 hàng tuần, trong đó đối tượng mà anh hướng đến là bệnh nhân người dân tộc thiểu số, bệnh nhân nghèo… với số lượng bình quân mỗi tuần là hơn 120 suất ăn bao gồm bánh mì, xôi, sữa hộp.

Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên tuyên truyền vận động, xây dựng quỹ dành cho bệnh nhân nghèo chuyển tuyến, qua đó đã góp phần giúp đỡ được nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo, dân tộc thiểu số bệnh nặng phải chuyển tuyến trên. Không chỉ thế, anh cũng kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp tiền và hiện vật để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Khánh Sơn và các khu vực lân cận.

Trong năm 2021-2022, anh đã thay mặt các nhà hảo tâm trao tặng được 01 xe lăn cho một trường hợp khuyết tật, 01 máy xét nghiệm cho Trung tâm Y tế huyện, và một số trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bệnh hiểm nghèo. Vào các dịp lễ như Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu, anh cũng đã trao tặng được hơn 70 suất quà/dịp cho các bệnh nhi đang khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, mở tủ đọc sách tại nhà bao gồm nhiều đầu sách phục vụ cho việc khuyến khích đọc sách cho các em thiếu nhi có nhu cầu. Trong đợt phòng chống dịch Covid-19 cam go, khốc liệt, bản thân anh tuy là một người khuyết tật nhưng đã rất tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện. Anh đã tham gia vào công tác lấy mẫu, đóng gói vận chuyển mẫu, vận động quyên góp khẩu trang y tế để phát miễn phí cho bệnh nhân.

Về phẩm chất đạo đức lối sống, anh Cường luôn hưởng ứng và thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đấu tranh chống mọi biểu hiện tiêu cực, quan liêu, tham nhũng, lãng phí, chủ nghĩa cá nhân, lối sống thực dụng. Anh luôn chấp hành tốt Quy định số 47- QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban chấp hành Trung Ương Đảng về những điều Đảng viên không được làm, luôn nêu cao tinh thần phê và tự phê trong đội ngũ Đảng viên. Trong quá trình hoạt động, anh luôn có lối sống lành mạnh, giản dị, sống hòa đồng với đồng nghiệp và quần chúng nhân dân nơi cư trú. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn anh đã thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ của một kỹ thuật viên xét nghiệm, quản lý chất lượng xét nghiệm, thực hiện nội kiểm, ngoại kiểm theo quy định. Với những thành tích đã đạt được, anh Cường đã được trao tặng nhiều Bằng khen vinh danh của các tổ chức, đoàn thể điển hình như Bằng khen của Uỷ ban Trung ương Hội LHTNVN, Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa…

Thấu hiểu tâm lý, hoàn cảnh của một người có khiếm khuyết, vượt qua những khó khăn của bản thân, anh Cường đã cùng với công tác thiện nguyện của mình đem lại nhiều niềm vui và hy vọng mới, chia sẻ làm vơi bớt đi những khó khăn, mặc cảm trong cuộc sống cho nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Nguyễn Hoa

 

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top