Người khuyết tật hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam lần thứ III nhiệm kỳ 2023-2028

(ĐHVO). Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam lần thứ III nhiệm kỳ 2023-2028, 150 đại biểu là hội viên đại diện cho cộng đồng người khuyết tật đến từ khắp mọi miền đất nước đã tới tham dự.

Ông Võ Văn Anh – Chủ tịch Hội thanh niên khuyết tật TP. Hồ Chí Minh, đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam lần thứ III nhiệm kỳ 2023-2028

Phóng viên Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt gặp mặt, phỏng vấn ông Võ Văn Anh – Chủ tịch Hội thanh niên khuyết tật TP. Hồ Chí Minh, đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam lần thứ III nhiệm kỳ 2023-2028.

PV: Được biết, ông là Chủ tịch Hội thanh niên khuyết tật TP. Hồ Chí Minh, xin ông chia sẻ hành trình di chuyển từ địa phương tới dự Đại hội.

Ông Võ Văn Anh:

Để tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam lần thứ III, tôi đã phải di chuyển từ TP. Hồ Chí Minh tới Hà Nội, một quãng đường rất xa, khoảng 1.200km. Mặc dù bị khuyết tật vận động, khó khăn trong quá trình đi lại nhưng tôi cảm thấy rất háo hức khi được tham dự Đại hội, bởi ở đó, tôi sẽ được gặp gỡ nhiều người có cùng hoàn cảnh, thậm chí còn khó khăn hơn mình. Trên quãng đường di chuyển, tôi được hỗ trợ rất nhiệt tình bởi mọi người xung quanh, đặc biệt là khi tham gia giao thông. So với trước đây, người khuyết tật đã được giúp đỡ nhiều hơn như được cung cấp phương tiện di chuyển đặc thù như xe lăn, nạng,… Ngoài ra, các nhân viên hàng không hay taxi đều có thái độ nhiệt tình hỗ trợ khi tôi có nhu cầu giúp đỡ. Điều đó khiến cho chúng tôi thuận tiện hơn khi di chuyển và không còn cảm thấy mặc cảm, tự ti khi tiếp xúc với cộng đồng.

Và trong không khí chào mừng Đại hội, tôi được vinh dự là một đại biểu, được đại diện cho Hội thanh niên khuyết tật TP. Hồ Chí Minh, tôi không khỏi xúc động trước sự chuyển biến tích cực của các thành tích, kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa rồi của Liên hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam cũng như các tổ chức hội viên trên toàn quốc. Lắng nghe phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ III, tôi sẽ phấn đấu thực hiện đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra, để hướng tới người khuyết tật sẽ luôn được đảm bảo quyền lợi chính đáng và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

PV: Trong 5 năm qua, Hội đã đạt được những thành tích nổi bật gì, thưa ông?

Ông Võ Văn Anh:

Hội thanh niên khuyết tật TP. Hồ Chí Minh hiện nay có hơn 300 thành viên, có hoạt động chính là hướng nghiệp – tạo việc làm, tập huấn kỹ năng chăm sóc người khuyết tật, sinh hoạt cộng đồng, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động hỗ trợ khác, nhằm giúp cho người khuyết tật tự tin hòa nhập cộng đồng, có thể kể đến như: Tư vấn, giới thiệu, giải quyết việc làm cho người khuyết tật; Tổ chức sự kiện, du khảo về nguồn và các hoạt động khác hỗ trợ dành cho người khuyết tật; Giới thiệu và bán sản phẩm của người khuyết tật.

Trong thời gian qua, nhờ các hoạt động tích cực, Hội đã đạt được nhiều bằng khen của UBND thành phố và trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam. Đặc biệt, trong đợt dịch Covid-19 vừa rồi, mặc dù rất khó khăn nhưng Hội đã trao 1.000 suất quà tới trẻ em, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố với sự vận động nguồn kinh phí từ các doanh nghiệp, mạnh thường quân. Ngoài ra, Hội cũng thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo về dạy nghề, hướng nghiệp, tạo việc làm cho thanh niên khuyết tật; các buổi sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa văn nghệ để các hội viên được lắng nghe, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nhân các dịp lễ như ngày người khuyết tật Việt Nam 18/04, ngày thương binh liệt sỹ 27/07, trung thu…, hội đều tổ chức lễ kỷ niệm, trao quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, kết hợp du lịch, giao lưu với các địa phương khác để tạo điều kiện cho các hội viên có cơ hội tiếp xúc, mở rộng vốn hiểu biết, học hỏi kinh nghiệm.

PV: Trong 5 năm qua, bên cạnh các thành tích, kết quả đạt được, theo ông, khó khăn lớn nhất trong quá trình hoạt động của Hội là gì?

Ông Võ Văn Anh:

Trong thời gian vừa qua, khó khăn lớn nhất đối với Hội chúng tôi là thiếu nguồn kinh phí và nguồn lực để đảm bảo hoạt động của Hội. Bởi lẽ, thời gian vừa qua đại dịch Covid-19 diễn ra, khiến cho nền kinh tế bị ảnh hưởng trầm trọng đặc biệt là tại các tỉnh phía nam, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, nguồn kinh phí hoạt động hội chủ yếu dựa vào sự vận động tới các mạnh thường quân, doanh nghiệp. Vậy nên các hoạt động của Hội do thiếu nguồn kinh phí đã bị hạn chế rất nhiều.

Bên cạnh đó, dịch bệnh hoành hành cũng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe đời sống của các hội viên, đồng thời, cùng với việc hạn chế việc đi lại đã khiến cho các hoạt động hội bị trì hoãn, thay đổi so với kế hoạch. Dịch bệnh xảy ra là điều không ai mong muốn, mặc dù nó tác động lớn tới đời sống con người, đặc biệt là người khuyết tật, những người có phần thiệt thòi hơn trong xã hội, nhưng Hội thanh niên khuyết tật TP. Hồ Chí Minh luôn cố gắng thích nghi, thay đổi linh hoạt để tiếp tục hoạt động, vượt lên khó khăn, biến thách thức thành cơ hội mới.

PV: Dựa trên phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ III nêu tại Đại hội, Hội sẽ định hướng kế hoạch phát triển như thế nào trong năm 2023 và những năm tiếp theo?

Ông Võ Văn Anh:

Đối với mỗi tổ chức, mỗi năm thường sẽ đều có kế hoạch, hướng đi chung được xây dựng cho cả năm. Dựa trên tinh thần tại phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ III nêu tại Đại hội cùng kế hoạch từng năm của Hội và tình hình thực tế từng giai đoạn, Hội thanh niên khuyết tật TP. Hồ Chí Minh sẽ hướng đến việc tăng cường công tác truyền thông, phổ biến chính sách pháp luật đến với người khuyết tật và cộng đồng xã hội; tăng cường tập huấn nâng cao năng lực, nhận thức đối với người khuyết tật và cộng đồng,… trong đó đẩy mạnh việc mở các lớp đào tạo nghề, hướng nghiệp, giáo dục việc làm để nâng cao năng lực cho người khuyết tật khi tham gia vào các dịch vụ cộng đồng. Để làm được điều đó, nguồn kinh phí hoạt động là yếu tố quan trọng và cần thiết hơn cả; do đó, Hội sẽ tăng cường công tác thông tin truyền thông, để hình ảnh của người khuyết tật thay đổi tích cực trong nhận thức của cộng đồng, từ đó có thể vận động được nhiều nguồn tài trợ hơn, hỗ trợ cho sự phát triển của Hội. Tuy nhiên, trong tương lai có thể sẽ phát sinh nhiều sự kiện khó lường, việc chủ động thích nghi với điều kiện từng giai đoạn cũng là điều cần thiết.

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

Một số hình ảnh khác:

Hồng Liên

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top