Nghị lực phi thường vượt lên số phận của cô gái trẻ

(ĐHVO). Sinh ra không được may mắn như bao người khác, Nguyễn Thị Huyền – cô gái khuyết tật bẩm sinh đã khiến mọi người cảm phục bởi nghị lực sống phi thường. Luôn giữ vững sự lạc quan và không ngừng cố gắng trong cuộc sống, giờ đây Huyền vẫn đang hằng ngày truyền cảm hứng sống tới rất nhiều số phận ngoài kia.

Huyền có hoàn cảnh rất đặc biệt, chị sinh ra là người con thứ tư trong một gia đình có bảy anh chị em. Mẹ của Huyền bị mất sức lao động, bố Huyền là trụ cột trong nhà lại mắc bệnh hở van tim. Nghiệt ngã thay Huyền cũng không được may mắn khi sinh ra đã mang trên mình những dị tật bẩm sinh. Giờ đây, mặc dù đã 31 tuổi nhưng thân hình nhỏ nhắn ấy chỉ vỏn vẹn có 25 kg. Việc sinh hoạt và đi lại của chị khó khăn hơn bình thường.

Nghi-luc-phi-thuong-vuot-len-so-phan-cua-co-gai-tre-1

Chị Nguyễn Thị Huyền (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Kể về cuộc đời của mình, ngày còn nằm trong bụng mẹ Huyền đã bị dị tật bẩm sinh do khi đó mẹ chị đã gặp một tai nạn. Năm lên 7 tuổi, Huyền được tiếp xúc với những con chữ đầu tiên tại lớp học tình thương kéo dài 3 tháng. Ở đây Huyền bắt đầu tập làm quen với việc cầm bút, chị phải dùng miệng cắn rồi đưa lên tay mỗi khi bút bị rơi. Bàn tay gặp khó khăn khi liên tục bị đau và sưng vù lên. Sự thống khổ khi phải chật vật với cơ thể nhỏ bé của mình tưởng rằng đó đã là cơn ác mộng đáng sợ nhất của chị, nhưng không, Huyền còn phải hằng ngày chịu đựng những lời miệt thị, dè bỉu cay nghiệt từ những người xung quanh. Điều này đã từng làm Huyền e ngại với việc hòa nhập cộng đồng.

Những ngày đầu đi học Huyền đã buồn và khóc rất nhiều khi thường xuyên bị các bạn gọi là “yêu quái”. Ba mẹ chị đã luôn động viên, an ủi: “Nếu con thương ba mẹ thì hãy tự tin và chấp nhận bản thân mình, ba mẹ sẽ tự hào khi con lạc quan và vui vẻ, vì lúc đó con mới là chính mình”, chị Huyền bộc bạch.

Nhờ tình yêu thương, sự quan tâm và chỗ dựa vững chắc của ba mẹ đã cảm phục được nghị lực sống phi thường của cô gái trẻ này. Huyền đã dần trở nên lạc quan hơn, kể từ đó cánh cửa tương lai cũng bắt đầu mở ra với chị.

Vượt qua mọi rào cản, Huyền đã thi đỗ vào trường Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM. Trước sự lo lắng của bố mẹ, chị đã tự lập từ những công việc hằng ngày như giặt quần áo, dọn nhà… mà một người bình thường có thể làm trong suốt quá trình học đại học để bố mẹ yên tâm.

Huyền đã sáng lập nên Câu lạc bộ tình nguyện Ánh Trăng, mục đích là để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình, với quan niệm cuộc sống sẽ thật đẹp khi chúng ta biết cho đi sự yêu thương. Ngoài ra, Huyền cũng đã cùng với những người bạn của mình thường xuyên giúp đỡ các mái ấm, trại trẻ mồ côi, trung tâm khuyết tật. Những Fanpage cũng đã được chị lập ra để kết nối cộng đồng những người khuyết tật, hỗ trợ công việc cho họ.

Bên cạnh đó, về sức khỏe của bản thân, Huyền tâm sự, đôi chân của chị ngày một yếu, phải trải qua nhiều đợt điều trị. Căn bệnh quái ác đã làm việc di chuyển của chị trở nên khó khăn hơn, số lần đi tình nguyện của chị cũng giảm dần. Điều đó càng làm chị thấu hiểu hơn những người đồng cảnh ngộ với mình.

Chia sẻ với chúng tôi, một cô gái tràn đầy nghị lực với ước muốn chinh phục ước mơ trở thành diễn giả. Được đứng trên sân khấu, chia sẻ câu chuyện về cuộc đời mình và hơn hết là truyền tải những giá trị lớn lao, sự lạc quan mãnh liệt trong mình tới mọi người xung quanh. Minh chứng là vào cuối năm hai đại học chị đã giành được giải nhất cuộc thi thuyết trình “Who are you?”. Không những thế, Huyền đã từng xuất sắc lọp vào top 10 hai năm liên tiếp cuộc thi “Nét đẹp sinh viên”. Top 9 cuộc thi Hoa hậu người khuyết tật.

Huyền rất đam mê và có tình yêu lớn đối với việc viết lách. Hằng ngày Huyền ngồi bên chiếc máy tính xách tay, tìm hiểu, nghiên cứu, chầm chậm gõ từng con chữ kể lại chính mình của những ngày đầu tiên trên các trang mạng xã hội truyền cảm hứng tới mọi người. Cô gái Đắk Nông ngày ấy giờ đây đã 31 tuổi. Xa gia đình lên TP.HCM một mình lập nghiệp. Hiện tại, công việc chính của Huyền là đào tạo Content (nội dung) chuẩn SEO.

Nghi-luc-phi-thuong-vuot-len-so-phan-cua-co-gai-tre-2

Chị Nguyễn Thị Huyền (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Cuộc sống không công bằng với Huyền nhưng chị không chấp nhận nó, luôn nỗ lực để vươn lên, cũng giúp cho biết bao người ngoài kia cùng mình chiến thắng số phận. Chúng tôi luôn tin rằng Huyền sẽ còn thành công hơn nữa cũng như lan tỏa nghị lực sống phi thường đến mọi người.

Bích Hồng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top