Nam Định: Triển khai nhiều hoạt động trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Nam Định đã tập trung chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự tham gia của cộng đồng vào các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo để các em được cải thiện điều kiện sống, hòa nhập cộng đồng.

Theo số liệu của Sở LĐ-TB và XH, toàn tỉnh có 463.290 trẻ em, chiếm 26% dân số, trong đó có 4.858 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt như: mồ côi, bị bỏ rơi, khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, nhiễm chất độc hóa học…; 30.617 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Đến nay, 98,5% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được nhận trợ giúp của Nhà nước; 100% trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 98% trẻ khuyết tật được trợ giúp, chăm sóc bằng các hình thức khác nhau được phục hồi chức năng, được giáo dục hòa nhập cộng đồng. Với nhiều hoạt động thiết thực như miễn, giảm học phí, tặng học bổng, sách vở học tập; trẻ mồ côi không nơi nương tựa và trẻ em tàn tật được tư vấn, hỗ trợ học nghề, tạo việc làm, chăm sóc sức khoẻ… qua đó giúp cho nhiều trẻ em có điều kiện hoà nhập cộng đồng.


Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm chăm sóc về y tế, giáo dục, trợ giúp xã hội

Toàn tỉnh Nam Định hiện có 5 cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, trong đó có 3 cơ sở công lập, 2 cơ sở ngoài công lập. Từ đầu năm 2021 đến nay, có 295 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em tư vấn, tham vấn, trị liệu; trợ giúp các dịch vụ y tế, giáo dục, pháp lý, phúc lợi xã hội. Cùng với việc thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các ngành, các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Báo Nam Định, Đài PT-TH tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em; các địa phương trong tỉnh đã thực hiện trên 1.300 chương trình phát thanh biểu dương các điển hình tập thể, cá nhân trong lĩnh vực bảo vệ chăm sóc giáo dục trẻ em ở cơ sở…

Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã vận động, tiếp nhận sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, các tổ chức nhân đạo từ thiện quốc tế. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã vận động được gần 2,4 tỷ đồng. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã trao tặng 65 suất học bổng, 200 suất quà đồ dùng học tập cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; 5 bộ thiết bị vui chơi cho các trường mầm non; triển khai Dự án hỗ trợ miễn phí sữa cho 322 trẻ em tiểu học giai đoạn 2017-2020. Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1-6), Tết Trung thu, lãnh đạo tỉnh và các địa phương đều tổ chức đi thăm, tặng quà động viên trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức các hoạt động vui chơi Đêm hội Trăng rằm dành riêng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, giúp các em vơi bớt thiệt thòi. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, các địa phương có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Các cấp công đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát, nắm chắc số trẻ em; tranh thủ sự hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp, các quỹ xã hội tổ chức các hoạt động, các sân chơi cho con công nhân, viên chức, lao động. Tăng cường các hoạt động tặng quà, thăm hỏi, hỗ trợ, trao học bổng cho các cháu học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó… Năm 2020, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh phối hợp tổ chức trao tặng 300 suất học bổng với tổng số tiền 330 triệu đồng cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Dịp Tết Trung thu, LĐLĐ tỉnh trao hơn 400 suất quà cho con các công nhân lao động khó khăn. Năm 2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức trao 50 suất học bổng “Quỹ tiếp bước cho em đến trường” cho 50 học sinh nghèo học giỏi trong tỉnh. Phối hợp với Công ty TNHH Thiết bị Minh Tâm hỗ trợ 10 trẻ em mồ côi cha mẹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 50 triệu đồng tại huyện Trực Ninh.

Các cấp bộ Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh có nhiều hoạt động chung tay chăm lo tết cho người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2020, Huyện Đoàn Xuân Trường tổ chức tặng 47 suất quà cho 42 trẻ em và 5 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn xã Xuân Hoà tổ chức chương trình rửa xe “Tết đoàn viên” để gây quỹ trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; Đoàn xã Xuân Vinh tổ chức chương trình “Tết ấm áp – Xuân yêu thương” cho 29 hộ nghèo là người cô đơn, khuyết tật trên địa bàn. Nhiều Hội từ thiện cộng đồng có các hoạt động thiết thực giúp đỡ trẻ em nghèo hiếu học, người nghèo, tiêu biểu như: Hội từ thiện Chùa Vọng Cung, Hội từ thiện Công Bao, Nhóm Thiện Tâm Nam Định, Nhóm thiện nguyện Hương Từ Bi…

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về ngăn chặn, phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Ngành LĐ-TB và XH tiếp tục thực hiện tốt các chính sách, các đề án, chương trình, kế hoạch về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt./.

Theo Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top