Ra mắt Câu lạc bộ ABCD và Chương trình Tọa đàm “Truyền thông thương hiệu cho cá nhân và doanh nghiệp”

Ngày 26/10/2021, Quỹ Abilis (Phần Lan) đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ ABCD, một câu lạc bộ mà nòng cốt thành viên là các cựu học viên của Quỹ Abilis. CLB ra đời với mong muốn trở thành nơi kết nối của các cơ sở kinh doanh, sản xuất và dịch vụ do người khuyết tật làm chủ, thúc đẩy sự phát triển sản phẩm do chính người khuyết tật tạo ra. Và sau buổi lễ ra mắt, là Chương trình Tọa đàm “Truyền thông thương hiệu cho cá nhân và doanh nghiệp” với mong muốn kết nối, hỗ trợ và đồng hành cùng mọi người trên hành trình cùng đi cũng như hỗ trợ tốt nhất cho CLB ABCD. Đây là kết quả của chuỗi tập huấn về khởi nghiệp dựa vào nội lực cho hàng trăm thành viên người khuyết tật do Quỹ tổ chức.

Quang cảnh Tọa đàm trực tuyến

Chương trình đã thu hút được sự quan tâm của hơn 70 đại biểu đến từ nhiều tổ chức của người khuyết tật, nhiều vùng miền của Tổ quốc. Tham dự Chương trình còn có sự tham gia giao lưu, chia sẻ của các khách mời ông Lê Việt Cường – Giám đốc Vụn Art (đơn vị có những sản phẩm đầu tiên của NKT Việt Nam được lên sàn thương mại điện tử Amazon); bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Giám đốc Công ty TNHH SX – DV & TM Suri; ông Lê Quốc Vinh, một chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong giới truyền thông Việt Nam –  Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Truyền thông Lê; Các giảng viên đã từng tham gia giảng dạy cho Abilis: Ông Nguyễn Đức Vinh, ông Trần Lương Sơn (Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn và Đào tạo về Phát triển địa Phương – STG), bà Hoàng Thị Thu Phương (Trung Tâm Pháp Việt Đào Tạo Về Quản Lý CFVG)…

Phát biểu khai mạc Chương trình, bà Đỗ Thị Huyền, Đại diện Quỹ Abilis tại Việt Nam cho biết: Ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, rất nhiều người đã mất đi cơ hội việc làm. Trên cơ sở đó, Quỹ Abilis mong muốn mọi người nói chung, người khuyết tật nói chung không những có thể tự tạo việc làm cho bản thân mà còn hỗ trợ người khác tự tạo và có việc làm. Đây cũng là một trong những mục tiêu hoạt động của Quỹ từ khi hoạt động đến nay… Chia sẻ về Câu lạc bộ ABCD, bà Huyền cho biết tên của Câu lạc bộ là dựa trên một phương pháp tiếp cận phát triển cộng đồng dựa vào nội lực và do người dân làm chủ có tên là phương pháp tiếp cận ABCD.

Với Chương trình thứ hai là buổi Tọa đàm, tập huấn truyền thông, bà Huyền cho biết đây cũng là mong muốn của nhiều đại biểu đã tham gia các chương trình tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng và tri thức trong kinh doanh cho cộng đồng người khuyết tật trước đó của Quỹ Abilis để tìm hiểu các vấn đề về truyền thông sản phẩm, truyền thông marketing…

Bà Huyền mong muốn, với sự tham gia của các khách mới là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, những giảng viên đã đồng hành cùng các hoạt động dự án của Quỹ Abilis, những đại biểu tham dự, những khán giả quan tâm có thể đặt những câu hỏi cho các khách mới của chương trình để cùng chia sẻ, trao đổi và giải đáp.

Giới thiệu về Câu lạc bộ ABCD, bà Lương Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ đã chia sẻ những thông tin chính của Câu lạc bộ như số lượng thành viên của câu lạc bộ, tiêu chí hoạt động, nguyên tắc, quy chế, trách nhiệm, quyền lợi,… Trong đó phải kể đến sự phát triển của Câu lạc bộ từ 7 thành viên khi mới thành lập đến nay đã có 50 thành viên sau 1 tháng hoạt động trong đó có 10 doanh nghiệp của người khuyết tật. Câu lạc bộ đã từng bước ổn định tổ chức và mục tiêu trong tương lai gần là có 100 thành viên cũng như tạo ra các chuỗi giá trị…

Sau buổi Lễ ra mắt Câu lạc bộ ABCD, Chương trình Tọa đàm diễn ra sôi nổi với chia sẻ kinh nghiệm thực tế của hai khách mời là bà Nguyễn Thị Thu Hiền và ông Lê Việt Cường cùng nhiều ý kiến trao đổi, những vấn đề vướng mắc hay các nội dung liên quan đến truyền thông thương hiệu cho cá nhân và doanh nghiệp của các đại biểu tham dự, khán giả quan tâm. Những câu hỏi, những vấn đề của các đại biểu, khán giả đã được các khách mời của Chương trình giải đáp, chia sẻ cũng như đưa ra một số các giải pháp hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp.

Có thể thấy, đây là một Chương trình rất hay và ý nghĩa, đặc biệt chủ đề rất thực tế với những người mới khởi nghiệp, những doanh nghiệp cũng như các sản phẩm của người khuyết tật… khi mà những sản phẩm hay các doanh nghiệp này có thể chưa xây dựng được thương hiệu hay chưa được nhiều người biết đến….

Bên cạnh việc tổ chức giao lưu, chia sẻ trực tuyến, Chương trình còn được phát trực tiếp trên kênh “Youtube Tháng Tư” để giúp những người quan tâm có thêm nhiều cơ hội tiệp cận cũng như thuận lợi cho việc xem lại hay sử dụng như là tư liệu cho mọi người.

Tin tưởng rằng, với những ý nghĩa thiết thực mà Chương trình mang lại, người khuyết tật, các doanh nghiệp của người khuyết tật nói riêng và xã hội nói chung sẽ có những phương pháp, giải pháp hiệu quả hơn trong việc truyền thông về thương hiệu và sản phẩm cũng như các kỹ năng trong kinh doanh…. Bên cạnh đó, với sự ra đời của Câu lạc bộ ABCD cùng với những mục tiêu của Câu lạc bộ, Câu lạc bộ sẽ là địa chỉ tin cậy, cầu nối của các cơ sở kinh doanh, sản xuất và dịch vụ do người khuyết tật, qua đó, thúc đẩy sự phát triển các doanh nghiệp và sản phẩm của người khuyết tật.

Mong muốn rằng, trong thời gian tới, những chương trình như thế này sẽ được tổ chức nhiều hơn, thường xuyên hơn với những chủ đề gắn với những nội dung cụ thể, thực tế đối với người khuyết tật trên cơ sở khai thác hiệu quả sự phát triển của các nền tảng công nghệ. Từ đó, không chỉ nâng cao năng lực, thúc đẩy hòa nhập đối với người khuyết tật mà còn có thể tạo ra những hiệu ứng lan tỏa, cầu nối giữa người khuyết tật và người không khuyết tật trên mọi phương diện của đời sống – kinh tế – xã hội, góp phần xây dụng một “môi trường bình đẳng” cho tất cả mọi người.

Qũy Abilis Phần Lan là một tổ chức của người khuyết tật (NKT), do chính người khuyết tật thành lập và điều hành hoạt động. Abilis có trụ sở chính tại Helsinki, Phần Lan. Abilis hoạt động tại Việt Nam từ năm 2014 với tên gọi “Chương trình hoạt động hỗ trợ phát triển trợ giúp nhân đạo tại Việt Nam”.

Quỹ Abilis đã và đang tài trợ, tổ chức rất nhiều chương trình đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao năng lực, kỹ năng và tri thức cho cộng đồng người khuyết tật Việt Nam. Rất nhiều anh chị em chúng ta khởi nghiệp kinh doanh bằng ý tưởng tự phát, bằng đam mê hoặc mưu sinh nhưng cũng đã đứng vững vàng trên đôi chân của mình trên cơ sở kết nối, chia sẻ và truyền lửa cho nhau.

Năm 2020, ngoài việc tài trợ cho các tổ chức của NKT, văn phòng Quỹ Abilis tại Việt Nam còn trực tiếp thực hiện dự án “Nâng cao vị thế về kinh tế và xã hội cho người khuyết tật Việt Nam” nhằm nâng cao năng lực kinh doanh cho NKT với cách tiếp cận khác biệt: tập trung hơn vào các kỹ năng cơ bản về kinh doanh từ góc độ giới được áp dụng để khởi nghiệp hoặc mở rộng mô hình kinh doanh do NKT điều hành.

Hải Phong

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top