Nam Định: Chính quyền “vào cuộc” theo kiến nghị người dân

(ĐHVO). Tin vui cho người dân khi vấn đề vệ sinh môi trường tại trại lợn của Công ty TNHH thuỷ sản Ngũ Hải đã được các cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc.


Trại lợn của Công ty TNHH thủy sản Ngũ Hải

Mới đây, ngày 10/8/2023, Chi cục Bảo vệ Môi trường – Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định đã ra văn bản mời liên ngành các cơ quan tham gia xác minh, theo phản ánh của người dân về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Thủy sản Ngũ Hải. Theo nội dung văn bản số 577/GM/-CCMT, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nam Định), buổi kiểm tra được bắt đầu vào 8h ngày 15/08/2023 tại hiện trường Công ty TNHH thuỷ sản Ngũ Hải, dưới sự tham dự của Lãnh đạo Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; Trung tâm Quan trắc và phân tích tài nguyên tỉnh; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vụ Bản; UBND xã Liên Bảo và bà con nhân dân.

Như Đồng Hành Việt Online đã thông tin, trước đó, người dân các xóm 7,8,9 thôn Trình Xuyên, xã Liên Bảo –huyện Vụ Bản (tỉnh Nam Định), phản ánh về việc người dân nơi đây đã nhiều năm phải sống chung với mùi hôi thối, có nguồn gốc từ trang trại lợn của Công ty TNHH thuỷ sản Ngũ Hải.

Thông tin cho biết, trại lợn này thuộc dự án Trại lợn sạch Hồng Thái, của Công ty TNHH thuỷ sản Ngũ Hải,dự án được phê duyệt và xây dựng từ năm 2014 và chính thức đi vào hoạt động từ quý III năm 2016. Trại có quy mô chăn nuôi gia súc ổn định là: 6000 nghìn con/1 lứa nuôi, (1 năm nuôi 2 lứa), tương đương với 12.000 con lợn thương phẩm/năm.

Vấn đề vệ sinh môi trường tại trại lợn của Công ty TNHH thuỷ sản Ngũ Hải đã trở thành nỗi bức xúc của người dân tại các xóm 7, 8, 9, thôn Trình Xuyên, xã Liên Bảo, Vụ Bản, Nam Định kể từ khoảng cuối năm 2019 đến nay. Mặc dù trước đó, xã Liên Bảo đã thành lập đoàn kiểm tra, lập biên bản nhiều lần, nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm được tình trạng trên.

Chia sẻ với phóng viên, chính quyền xã Liên Bảo cũng bức xúc về vấn đề ô nhiễm từ trại lợn này nhưng chưa thể xử lý được vì không đủ thẩm quyền. Nhiều lần xã đã lập biên bản và cũng kiến nghị cơ quan cấp trên xử lý. Người dân mong mỏi lần này, các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra xác minh và xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường nêu trên.

Hình ảnh mương nước thải ra từ trại lợn

Trần Hồng

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top