Mở rộng cơ hội việc làm cho thanh thiếu niên khuyết tật sau khóa đào tạo nghề

(ĐHVO). Ngày 31/10/2023, tại Hà Nội, Trung tâm Tuyển sinh & Giải quyết việc làm (Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội) phối hợp với tổ chức Angels’ Haven (Hàn Quốc) đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng lớp thiết kế đồ họa và dán nhãn dữ liệu cho thanh thiếu niên khuyết tật khóa 3.

Dự án thí điểm phục hồi chức năng thông qua dạy nghề cho thanh thiếu niên khuyết tật tại Hà Nội được triển khai từ tháng 08/2022, đến nay, Trung tâm Tuyển sinh & Giải quyết việc làm (Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội) và tổ chức Angels’ Haven (Hàn Quốc) đã thực hiện thành công 03 khóa đào tạo nghề sơ cấp cho các học viên là người khuyết tật. Lớp thiết kế đồ họa và dán nhãn dữ liệu cho thanh thiếu niên khuyết tật khóa 3 khai giảng hồi tháng 7 năm nay, sau hơn 3 tháng nỗ lực của thầy và trò đã thành công trao cho học viên chứng chỉ hoàn thành khóa học, 04 học bổng cho học viên có thành tích học tập tốt, 04 máy tính cho học viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thành phần tham dự buổi lễ, về phía trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội có ông Đỗ Minh Phong – Chủ tịch Hội đồng trường, NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh – Hiệu trưởng nhà trường, TS. Nguyễn Yên Thắng – Chủ tịch Công đoàn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh & Giải quyết việc làm, TS. Kiều Thành Chung – Trưởng khoa Công nghệ thông tin; về phía tổ chức Angels’ Haven có bà Park Yeonjae – Quản lý dự án, bà Nguyễn Thị Hoàng Yến – Cán bộ dự án và các tình nguyện viên Hàn Quốc của Angels’ Haven, cùng các học viên, phụ huynh học viên lớp thiết kế đồ họa và dán nhãn dữ liệu cho thanh thiếu niên khuyết tật khóa 3.

Phát biểu tại lễ bế giảng, NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội khẳng định, sự thành công của khóa học có được là nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi, đồng sức đồng lòng của cả thầy cô và các học viên khuyết tật, bên cạnh đó là cơ sở vật chất đầy đủ và hiện đại của nhà trường. Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên đã tích lũy được kiến thức và kinh nghiệm thực hành, có thể đáp ứng cơ bản nhu cầu của doanh nghiệp trên thị trường. Tuy nhiên, trong nền kinh tế ngày càng khó khăn hiện nay, cơ hội việc làm của người lao động nói chung và của người khuyết tật nói riêng ngày càng bị thu hẹp, các em cần phải học hỏi nhiều kiến thức nâng cao hơn nữa và về dài hạn, mục tiêu nhà trường hướng tới sẽ là các khóa học dài hạn và chuyên sâu.

Cũng theo ông Khánh, điều quan trọng nhất đối với các học viên khuyết tật sau khi hoàn thành khóa học là khẳng định giá trị bản thân, chứng minh cho xã hội thấy bản thân có thể đóng góp được nhiều giá trị cho gia đình và cộng đồng xã hội.

NGƯT.TS Phạm Xuân Khánh – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội phát biểu

Chia sẻ về dự án thí điểm phục hồi chức năng thông qua dạy nghề cho thanh thiếu niên khuyết tật, bà Park Yeonjae – Quản lý dự án cho biết, từ khi được triển khai tại Hà Nội, dự án đã đào tạo nghề cho 80 thanh thiếu niên khuyết tật, trong đó có khoảng 20 người đã có việc làm ổn định, tự tạo nguồn thu nhập cho bản thân. Buổi lễ bế giảng ngày hôm nay chính là bản lề, khép lại hành trình học tập gian nan với bao khó khăn, và sẽ mở ra một tương lai tươi sáng, chủ động hơn, tự tin hơn và cống hiến nhiều giá trị hơn.

Bà Park Yeonjae – Quản lý dự án VET (Angels’ Haven) chia sẻ

Trong hành trình học tập vất vả ấy, bên cạnh sự nỗ lực của các bạn học viên, các bậc phụ huynh cũng là người cố gắng hơn cả, bởi lẽ họ vừa phải đảm bảo công việc, gánh vác gia đình, vừa phải theo sát, hỗ trợ tận tình con em trong khi học tập. Đứng trên cương vị của người cha, người mẹ, ai cũng sẽ mong muốn con em mình có được công ăn việc làm ổn định, có nguồn thu nhập và làm chủ cuộc sống của riêng mình, và đối với các bạn thanh thiếu niên khuyết tật, niềm hy vọng ấy lại càng được nâng lên. Đồng hành cùng cậu con trai khuyết tật trong suốt thời gian vừa qua tại lớp học thiết kế đồ họa và dán nhãn dữ liệu, ông Nguyễn Thanh Bình không khỏi xúc động trước sự cố gắng của con và cả tâm huyết bao la của những người làm thầy, “Khi tôi đang loay hoay tìm kiếm cơ hội tiếp cận việc làm cho con, thật may mắn, tôi đã biết tới dự án này; và đúng như kỳ vọng, con tôi đã học hỏi được rất nhiều kiến thức và kỹ năng hữu ích từ trung tâm – “vườn ươm” của thanh thiếu niên khuyết tật, đó sẽ là bước đi đầu tiên để các con bước vào cánh cửa thị trường lao động…”

Ông Nguyễn Thanh Bình – Đại diện hội phụ huynh phát biểu

Em Lê Tùng Lâm – học viên khóa học chia sẻ, “Em đã từng nản chí và muốn nghỉ học giữa chừng, nhưng nhờ tình cảm và tâm huyết của thầy cô cùng các bạn cũng như sự cố gắng, rèn luyện không ngừng nghỉ, đến nay, em đã hoàn thành khóa học, nắm được kiến thức cơ bản và tự tin vững bước vào đời.” Với phương châm “kiên trì làm gì cũng được”, Tùng Lâm cũng hi vọng các bạn khuyết tật có hoàn cảnh như mình sẽ luôn cố gắng, nỗ lực rèn luyện để bản thân không bị lùi lại phía sau, đóng góp sức mình cho sự nghiệp phát triển nước nhà.

Lê Tùng Lâm – Đại diện học viên chia sẻ

Cuối buổi lễ, đại diện trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội và đại diện tổ chức Angels’ Haven đã trao chứng chỉ hoàn thành khóa học cho các học viên lớp thiết kế đồ họa và dán nhãn dữ liệu cho thanh thiếu niên khuyết tật khóa 3. Đặc biệt, để tuyên dương và ghi nhận sự nỗ lực của các em, đơn vị tài trợ đã trao học bổng cho 04 học viên có thành tích học tập tốt và 04 máy tính cho học viên có hoàn cảnh khó khăn. Đây chính là niềm động viên lớn lao, sự gửi gắm tình cảm yêu thương của nhà trường cũng như tổ chức Angels’ Haven tới các em học viên.

Các em học viên được trao chứng nhận hoàn thành khóa học

04 học viên có thành tích học tập tốt được trao học bổng

 

Đơn vị tài trợ trao máy tính cho học viên

Nguyễn Hoa

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top