Kỳ tích của cậu học trò đặc biệt

Nguyễn Thành Nghị là một tấm gương cho tinh thần vượt khó của học sinh Trường THPT Hoàng Diệu nói riêng, của học sinh Sóc Trăng nói chung.
Nguyễn Thành Nghị tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2023.
Nguyễn Thành Nghị tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2023.

Tại lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng năm 2023, nhiều người vô cùng ngạc nhiên khi tác giả đoạt giải Nhất xuất hiện trên sân khấu bằng chiếc xe lăn.

Sáng tạo góp sức số hóa trong nhà trường

Cậu học trò nhỏ đoạt giải Nhất xuất hiện trên sân khấu bằng chiếc xe lăn là Nguyễn Thành Nghị, học sinh lớp 11, Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng) với đề tài “Phần mềm quản lý trường học thông minh”. Đề tài này Thành Nghị thực hiện cùng với nhóm bạn học là Lợi Yến Mẫn, Lý Vinh Hào, Huỳnh Trâm Anh.

Nói về giải pháp “Phần mềm quản lý trường học thông minh”, Nguyễn Thành Nghị cho biết: Trong xã hội hiện đại, công nghệ 4.0 đang dần lên ngôi, liên quan tới rất nhiều nhu cầu thiết yếu của con người. Chúng em thấy rằng, nếu muốn nâng cao hơn nữa trình độ số hóa các lĩnh vực khác thì ngành Giáo dục phải là một trong những ngành được số hóa đầu tiên. Việc áp dụng khoa học công nghệ vào quản lý trường lớp sẽ giúp khắc phục được những lỗ hổng còn tồn đọng trong môi trường học đường để tạo nên một “Trường học thông minh”.

Một số vấn đề cần giải quyết mà Nghị và các bạn đặt ra trong quá trình xây dựng ý tưởng là cần quản lý chặt chẽ hơn nữa việc học sinh đi trễ ngoài sự kiểm soát của nhà trường; giải quyết phương thức quản lý điểm thi đua cờ đỏ các tuần (hiện còn chưa tối ưu và còn theo hướng thủ công); thực hiện sổ đầu bài online thay cho sổ đầu bài trên lớp; mạng lưới thông tin học sinh được bảo mật và dễ dàng truy cập, tiện cho việc quản lý của giáo viên; sơ đồ trường và sơ đồ lớp học; thời khóa biểu; mô hình ChatGPT ứng dụng cho học đường trong việc tìm kiếm bài tập và lời giải.

“Ngành Giáo dục đã sở hữu những công nghệ có thể quản lý được điểm số như VnEdu hay LMS nhưng chưa có một ứng dụng nào quản lý thật sự chặt chẽ về thông tin học sinh, nhà trường. Tìm cách giải bài toán đòi hỏi của thực tiễn, nhóm chúng em mang đến một sản phẩm và tự tin rằng có thể giải quyết được toàn bộ những vấn đề đã đặt ra và khắc phục được những thiếu sót còn lại của hai công nghệ giáo dục đã được áp dụng trước đây”, Nghị hào hứng cho biết.

Theo Thành Nghị, sản phẩm Schoolmanager có thể được Việt hóa bằng nhiều cái tên như “Trường học thông minh”, “Phần mềm quản lý lớp học online” hay “Giáo viên chủ nhiệm 4.0”. Sản phẩm của Nghị và các bạn với đầy đủ các mục nằm trong phần menu đảm bảo cho tính năng quản lý trường học của phần mềm và hoàn toàn có thể thêm bất cứ một mục nào vào phần menu này để ngày càng cải tiến sản phẩm.

Giải pháp “Quản lý trường học thông minh” gồm: Thời khóa biểu online; sơ đồ trường học bao gồm vị trí phòng học và các phòng chức năng tương ứng với mỗi lớp học, khi click chuột vào tên lớp sẽ hiển thị ra một sơ đồ lớp online cực kỳ tiện dụng cho giáo viên trong quá trình quản lý lớp.

Khi click vào tên của từng học sinh thì đều sẽ hiện ra một bảng thông tin chi tiết đủ để giáo viên có thể thao tác và nắm bắt với số lượng thông tin đó. Ngoài ra, phần mềm còn có chuỗi tính năng mang tính chất thông báo, phân công; sổ đầu bài online; tính điểm thi đua cờ đỏ tự động.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khen thưởng em Nguyễn Thành Nghị. ảnh 1

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khen thưởng em Nguyễn Thành Nghị.

Kiến tạo môi trường học tập hiện đại

Chuỗi tính năng mang tính chất thông báo, phân công liên quan đến sổ đầu bài online, tính điểm thi đua cờ đỏ tự động… là tính năng mà Nghị và các bạn tâm đắc và tốn nhiều công sức nhất. Qua quan sát, nhóm nhận thấy trong cách thức tính điểm thi đua cờ đỏ còn nhiều lỗ hổng chưa được tối ưu và cũng chưa phù hợp với thời đại công nghệ 4.0 như tốn quá nhiều sổ sách để ghi điểm. Việc cờ đỏ ghi điểm còn thiếu tính khách quan, công bằng trong quá trình chấm thi đua giữa các lớp…

Còn với một sổ cờ đỏ online theo dạng bảng tính có thể tự động cập nhật điểm thi đua sau mỗi lần vi phạm chỉ bằng một chạm màn hình, cũng giúp tránh được việc quên nộp sổ của các sao đỏ, tiết kiệm được lượng lớn diện tích và sự bất tiện của sổ cờ đỏ cũ.

“Để nâng cao sự khách quan và tính tự động, chúng em đã áp dụng công nghệ quét mã QR trong việc kiểm soát đi trễ chỉ trong một lần quét bằng các mã được in trực tiếp như phù hiệu trên áo học sinh. Tính mới, tính sáng tạo của giải pháp là áp dụng công nghệ số hóa, tự động hóa vào việc quản lý kỷ luật trong môi trường học đường, quản lý học sinh đi trễ bằng mã QR chính xác, tính điểm thi đua cờ đỏ tự động”, Nghị giải thích thêm.

Nghị cho biết, giải pháp này đã được áp dụng tại nhà trường cho khối 11 và nhận lại kết quả rất tích cực. Khả năng nhân rộng ra toàn trường, sau đó là các trường trong thành phố và trong tỉnh khá cao. Kết quả mang lại là có thể xây dựng được môi trường học tập kỷ luật, hiện đại, hiệu quả và tiến bộ cho học sinh, giáo viên.

Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Sóc Trăng năm 2023 cho biết Hội đồng đã rất ưng ý xét chọn 5 giải pháp, trong đó có giải pháp “Phần mềm quản lý trường học thông minh” của Nguyễn Thành Nghị và nhóm bạn tham dự cuộc thi toàn quốc.

Không đầu hàng số phận

Nguyễn Thành Nghị sinh năm 2006, trong một gia đình có bố là công chức, mẹ là giáo viên THCS ở xã An Ninh (huyện Châu Thành, Sóc Trăng). Ngay từ khi sinh ra, Nghị đã chịu thiệt thòi về sức khỏe khi em bị yếu cổ, yếu tứ chi, mọi sinh hoạt đều phải nhờ sự hỗ trợ của gia đình. Nhưng bù lại, Thành Nghị là người rất có ý chí, nghị lực.

Mặc dù tay, chân yếu nhưng khi đi học, em đã cố gắng rất nhiều để tự mình cầm bút viết được bài, làm bài. Ban đầu, việc cầm bút vô cùng trở ngại bởi cánh tay yếu, thế nhưng em đã cố gắng hết mình, kiên quyết không bỏ cuộc.

Đến nay, bàn tay đã “biết nghe lời”, tuân theo sự điều khiển của em, Thành Nghị đã cầm bút ghi chép bài vở một cách thành thục, tốc độ không thua các bạn trong lớp. Em cũng đã tìm mọi biện pháp như đọc sách, tài liệu tham khảo, bổ túc kiến thức qua mạng Internet… để phục vụ công việc học tập. Với những nỗ lực không ngừng, từ năm học tiểu học cho đến lớp 11, năm nào Nghị cũng đạt học sinh giỏi toàn diện, luôn là người có điểm trung bình các môn đứng đầu lớp. Năm học 2022 – 2023 điểm trung bình các môn của em là 9,1.

Cậu học trò đặc biệt này còn được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và đạt được nhiều giải. Năm học tiểu học, em đoạt giải Nhì môn Cờ vua cấp thành phố; năm lớp 9, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Toán học, em đoạt giải Ba; năm lớp 10, trong kỳ thi Giải Toán trên máy tính Casio cấp tỉnh, em cũng đoạt giải Ba và giải Khuyến khích cuộc thi Tin học cấp tỉnh. Đầu tháng 9/2023, Nghị đoạt giải Ba tại vòng khu vực – Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2023 cho nội dung lập trình.

Thầy Phùng Kim Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu cho biết: “Nhiều đại biểu có mặt trong buổi lễ trao giải rất ngưỡng mộ khi nghe xướng danh và kết quả học tập của em Nghị. Nguyễn Thành Nghị là một tấm gương cho tinh thần vượt khó của học sinh Trường THPT Hoàng Diệu nói riêng, của học sinh Sóc Trăng nói chung. Chúng tôi rất tự hào khi biểu dương thành tích học tập của em. Với ý chí và nghị lực của Nghị, chúng tôi tin rằng, em sẽ thành công trong cuộc sống mai sau”.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top