KON TUM: “RÀ SOÁT VỀ THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH VÀ KHUYẾN NGHỊ CẢI THIỆN KẾ HOẠCH TRỢ GIÚP NKT”

(ĐHVO).Chiều ngày 03/7/2024, trong khuôn khổ Dự án “Hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam” tại tỉnh Kon Tum, do USAID tài trợ thông qua Trung tâm Hành động Quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và môi trường, Viện Nghiên cứu phát triển cộng đồng (ACDC) đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum tổ chức cuộc họp “Rà soát về thực hiện chính sách và khuyến nghị cải thiện kế hoạch trợ giúp người khuyết tật”.

Mục tiêu của cuộc họp nhằm rà soát các chính sách hỗ trợ người khuyết tật dựa trên những thông tin và kết quả sẵn có tại tỉnh Kon Tum. Từ đó, tìm hiểu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách hỗ trợ người khuyết tật tại địa phương. Trên cơ sở đó, Dự án kỳ vọng sẽ nhận được những đề xuất giải pháp/gợi ý hoạt động hỗ trợ người khuyết tật cần ưu tiên trong thời gian tới.

Ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam

Sự kiện có sự tham gia của ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; bà Nguyễn Thị Lan Anh – Phó Chủ tịch Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam, Viện trưởng Viện ACDC; bà Nguyễn Thị Hạnh Trang – Phụ trách Phòng Trợ giúp xã hội và giảm nghèoSở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum; bà Nguyễn Thị Bình – Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Kon Tum cùng hơn 20 đại biểu từ Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội tỉnh Kon Tum, Phòng LĐ-TB&XH thành phố Kon Tum, huyện Đăk Hà và Sa Thầy và đại biểu từ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Kon Tum, đại diện nhóm Giảng viên nguồn về sống độc lập là người khuyết tật tại thành phố Kon Tum.

Tại cuộc họp, các đại biểu được nghe các bài tham luận về “Tình hình triển khai chính sách người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Kon Tum” thực hiện bởi Dự án năm 2022 và Tình hình thực hiện các chính sách hỗ trợ người khuyết tật tại ba huyện/thành phố Kon Tum, Đăk Hà và Sa Thầy.

Qua chia sẻ từ các bài tham luận, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì việc thực hiện chính sách hỗ trợ NKT vẫn còn gặp nhiều khó khăn, có thể kể đến như (i) vấn đề cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều công việc; (ii) chưa có các hướng dẫn từ cấp Trung ương về các xác định các đối tượng là thế hệ thứ ba của người nhiễm chất độc da cam để triển khai chính sách hỗ trợ tại địa phương; (iii) cách hiểu chưa thống nhất về xác định khuyết tật theo Thông tư số 01/2019/TT-BLĐTBXH; (iv) thiếu nguồn lực về tài chính, cơ sở vật chất cũng như dịch vụ phù hợp để hỗ trợ nhóm NKT thần kinh – tâm thần…

Thông qua các bài tham luận, cuộc họp nhận được nhiều quan tâm và đóng góp tích cực của các đại biểu, cũng như những đề xuất hữu ích và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Các đề xuất hoạt động ưu tiên được các đại biểu rất quan tâm và nhấn mạnh gồm: Tăng cường công tác tập huấn cho các bộ phụ trách công tác hỗ trợ NKT từ tuyến xã/tuyến cơ sở; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức với những phương pháp, tài liệu phù hợp cho người khuyết tật nói riêng và người dân nói chung; tăng cường các hỗ trợ về phát triển sinh kế cho người khuyết tật cũng như tập huấn nâng cao năng lực cho người khuyết tật để có thể tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng chính sách; phối hợp với cấp Trung ương để hoàn thiện các hướng dẫn chuyên môn để thực hiện các chính sách liên quan.

Chia sẻ tại cuộc họp, ông Đặng Văn Thanh nhấn mạnh: “Kon Tum là tỉnh còn nhiều khó khăn về điều kiện kinh tế và đa dạng văn hóa, vì vậy Viện ACDC cần ghi nhận những ý kiến đóng góp và đề xuất của các đơn vị phối hợp triển khai dự án và các tổ chức hỗ trợ người khuyết tật để xây dựng kế hoạch hoạt động trong khuôn khổ Dự án phù hợp với mục tiêu chung và điều kiện, bối cảnh của tỉnh Kon Tum. Dự án nên thí điểm triển khai các hoạt động như thúc đẩy thực hiện mô hình về hỗ trợ sinh kế, đơn giản như cung cấp các trang thiết bị phù hợp để người khuyết tật có thể phát triển sinh kế nhỏ. Từ đó sẽ có những kinh nghiệm thiết thực và mở rộng địa bàn hỗ trợ với sự chỉ đạo tích cực của địa phương.”

Sau cuộc họp, Dự án sẽ hoàn thiện 01 Báo cáo rà soát và tổng hợp khuyến nghị về thực hiện chính sách cho người khuyết tật tại tỉnh Kon Tum. Trên cơ sở kết quả Báo cáo, Dự án và Sở LĐ-TB&XH tỉnh Kom Tum sẽ thống nhất kế hoạch triển khai các hoạt động ưu tiên nhằm thúc đẩy thực hiện các chính sách hỗ trợ người khuyết tật trong giai đoạn 2025 – 2026.

Một số hình ảnh tại buổi họp:

PV

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top