Huyện Hải Hậu (Nam Định): Phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi”

(ĐHV)). Sáng nay 16/06, tại xã Hải Phúc, UBND huyện Hải Hậu và Sở Y tế tỉnh Nam Định đã phối hợp cùng Hội Vận động Hiến tặng mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam – Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, Hội Thầy thuốc Hải Hậu, Hội Đồng hương Hải Hậu tại Hà Nội tổ chức Chương trình “Khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí và truyền thông vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng, giác mạc” cho người dân trên địa bàn huyện.

Quảng cảnh chương trình

Đây là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ Phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi” ngày 19/05/2024, nhằm tăng thêm số người đăng ký hiến và hiến mới tạng.

Tham dự sự kiện có TTND, PGS. TS. BS Nguyễn Thị Kim Tiến – Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô tạng, bộ phận cơ thể người Việt Nam; TS. BS. Phạm Văn Tác – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc Hải Hậu tại Hà Nội; TS. Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc TT Điều phối ghép tạng Quốc gia; ông Đặng Văn Thanh- Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về người khuyết tật Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Thái – Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt; ông Trần Trung Kiên – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định; TS. BS. Nguyễn Đình Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; ông Trần Huy Đoàn – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định; ông Lê Quản Cần – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2; PGS. TS. BS. Hoàng Thị Minh Châu – Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội cơ sở 2, Giám đốc Ngân hàng Mô BV Mắt Hà Nội 2; ông Trần Minh Hải – Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Hải Hậu; bà Lưu Thị Nghiêm – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hải Hậu; Thiếu tướng Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch Hội đồng hương Hải Hậu tại Hà Nội; ông Hoàng Văn Chiến – Giám đốc BVĐK huyện Hải Hậu… cùng các vị chức sắc tôn giáo, Hội thầy thuốc Hải Hậu, cơ quan báo chí, và đại diện cán bộ nhân viên, người lao động đang công tác tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm cùng đông đảo người dân địa phương.

Theo báo cáo, kể từ ca hiến tặng giác mạc đầu tiên của cụ bà Nguyễn Thị Hoa (ở Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình) tháng 4 năm 2007, phong trào hiến tặng giác mạc khi qua đời được mọi tầng lớp Nhân dân hưởng ứng tham gia. Tính đến nay, đã ghi nhận 971 người hiến giác mạc từ 20 tỉnh thành trong cả nước. Trong đó, Ninh Bình (437 người hiến); Nam Định (332 người hiến)- riêng huyện Hải Hậu từ năm 2014 tới nay đã có hơn 280 người hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, góp phần vào sự thành công trong việc điều trị, tìm lại ánh sáng cho nhiều người không may bị mù do các bệnh lý về giác mạc.

Theo ước tính, Việt Nam hiện có trên 300.000 người mù do bệnh lý giác mạc và mỗi năm con số này lại tăng thêm 15.000 người, cách thức duy nhất của họ chính là thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng…

Thực tế cho thấy, mặc dù ngày nay, phẫu thuật ghép giác mạc ở Việt Nam đạt trình độ tiên tiến, hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên ngày càng đông đảo cùng với sự tiến bộ của khoa học nói chung, sự tiến bộ vượt bậc của y học thế giới  nói riêng đã chế tạo nhiều thứ, nhưng giác mạc thì chưa chế tạo được. Do đó, điều duy nhất có thể chữa trị cho những người bệnh mắc các bệnh lý về giác mạc chính là được ghép giác mạc từ nguồn hiến tặng lại, mà phần nhiều là của những người đã mất.

Do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm, lượng hiến tặng giác mạc thời gian qua mới chỉ đáp ứng được số lượng rất nhỏ so với nhu cầu thực tế. Vì vậy, hàng trăm nghìn bệnh nhân đang phải chấp nhận sống trong cảnh mù lòa, chờ đợi vào nguồn giác mạc duy nhất từ người hiến sau khi qua đời. Chính vì điều đó, việc làm của những người hiến mô, tạng sau khi qua đời là việc làm vô cùng ý nghĩa, nhân văn, là món quà vô giá để lại cho những người còn sống giúp cho hàng nghìn người khác “hồi sinh” có được cuộc sống mới … Qua đó, góp phần nhân lên tình yêu thương trong cuộc sống, là động lực để mọi người học tập, vì vậy cần lan toả, nhân rộng trong cộng đồng.

Phát biểu tại Chương trình, TTND, PGS. TS. BS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội vận động hiến tặng mô tạng, bộ phận cơ thể người Việt Nam cho biết, việc tổ chức chương trình đăng ký hiến mô tạng, giác mạc là một hoạt động rất nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống văn hóa, ý nghĩa nhân văn “lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc ta, đất nước ta, kết tinh từ hàng nghìn năm văn hiến. Thực tế cho thấy, từ việc hiến mô tạng hay hiến giác mạc đã có hàng nghìn người được ghép tạng thành công, được cứu sống; được thấy ánh sáng từ những sẻ chia, nhân ái của những tấm lòng cao đẹp. Từ đó đã mang tới những món quà kì diệu của ánh sáng, thắp lên hi vọng cho những người không may mắc bệnh giác mạc.

Còn theo ông Hoàng Viết Tuấn xã Hải Phúc, huyện Hải Hậu, người tham gia hiến tặng giác mạc tại Chương trình chia sẻ: Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ tại Lễ Phát động Chương trình “Đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi” và Chương trình “Khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí và truyền thông vận đông đăng ký hiến tặng mô, tạng, giác mạc”, ông vô cùng phấn khởi và đã đăng ký tham gia hiến mô tạng. Ông nhìn nhận việc tham gia hiến tặng mô, tạng khi qua đời là việc làm vô cùng ý nghĩa, bởi lẽ, trong cuộc sống còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều mảnh đời không được may mắn khi mang trên mình những căn bệnh nan y cần giúp đỡ, điều trị. Hơn thế, ông cho rằng, việc một người sống làm đẹp và đóng góp những điều tốt đẹp cho cuộc sống đã là đáng quý, nhưng khi mà họ mất đi họ vẫn có thể giúp đỡ và làm cho người khác được hưởng niềm hạnh phúc thì còn quý hơn rất nhiều. Chính vì điều đó, ông tham gia hiến tặng giác mạc cũng chỉ mong muốn nếu không may khi qua đời, ông vẫn còn có thể làm và để lại cho đời những điều tốt đẹp.

Cũng tham gia tham gia hiến mô, tạng, giác mạc hai mẹ con bà Nguyễn Thị Hải xóm 9 Hải Phúc (Hải Hậu) cho biết: Là gia đình có công với cách mạng, chồng bà bị thương và mất hơn 20 năm nay, bản thân bà là người đang mang trong mình căn bệnh tim và phổi, bà hiểu nỗi đau của những người bệnh. Vì vậy, bà luôn luôn tâm niệm rằng, nếu ngày nào đó không may bà không còn nữa, bà sẽ tình nguyện hiến toàn bộ cơ thể của mình cho y học để cứu giúp cho những mảnh đời không may mắn. Chương trình “Khám bệnh, tư vấn, phát thuốc miễn phí và truyền thông vận động đăng ký hiến tặng mô, tạng, giác mạc” đã thu hút đông đảo người dân trên địa bàn huyện tham gia, hưởng ứng và theo danh sách của Ban Tổ chức, đã có rất nhiều bà con hưởng ứng đăng ký hiến mô tạng.

Cũng tại Chương trình, TTND. PGS.TS.BS Nguyễn Thị Kim Tiến, ông Trần Trung Kiên, ông Trần Minh Hải, ông Lê Quản Cần… cùng các đại biểu đã ấn nút phát động đăng ký hiến mô tạng, giác mạc. Qua đây, mọi người dân có thể đồng hành với Chi hội Vận động hiến mô, tạng Bệnh Viện mắt Hà Nội 2 để bắt đầu hành trình lan tỏa yêu thương, hiến tạng cứu người – “cho đi là còn mãi”.  CLB Thiện nguyện Đồng Hành Việt đồng hành cùng Chương trình và ủng hộ 300 hộp vitamin và 300 hộp hoạt huyết Ginko Vite, Boga Hilaphar cùng một số vật phẩm.

Một số hình ảnh ghi nhận tại chương trình:

Ngay từ sáng sớm nhiều người đã xếp hàng chờ được thăm khám

Đội ngũ y bác sỹ cùng các tình nguyện viên đang hướng dẫn cho mọi người đăng ký và làm các thủ tục thăm khám

Sau khi được đội ngũ y bác sỹ thăm khám và cấp thuốc điều trị, mỗi người còn được ban tổ chức tặng một suất quà.

Nhiều cụ già vui mừng khi được thăm khám

Trong nắng nóng của trưa hè và mặc dù phải chờ đợi do rất đông người, nhưng mọi người đều rất vui và vô cùng phấn khởi

PV Đình Tường

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top