Hội thảo “Luật Người khuyết tật, thực tiễn và giải pháp”

(ĐHVO). Ngày 28/8/2023, tại Trụ sở Hội Người khuyết tật (NKT) quận Hoàng Mai, Trung tâm trợ giúp pháp lý Đồng Hành Việt – Tạp chí Đồng Hành Việt phối hợp với Hội NKT quận Hoàng Mai tổ chức chương trình Hội thảo “Luật Người khuyết tật, thực tiễn và giải pháp”. Cũng tại Hội thảo, Trung tâm trợ giúp pháp lý Đồng Hành Việt đã ký kết Văn bản hợp tác về tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho các hội viên Hội NKT quận Hoàng Mai.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tham dự Hội thảo có ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về NKT Việt Nam; ThS. Luật sư Nguyễn Gia Cương – Trưởng ban Truyền thông Liên hiệp hội, Tổng Biên tập Tạp chí Đồng Hành Việt và Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt; ông Nguyễn Hồng Thái – Phó Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt; Luật sư Nguyễn Văn Nguyên – Giám đốc Trung tâm TGPL Đồng Hành Việt; ông Phạm Quang Khoát – Phó Chủ tịch Hội NKT thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội NKT quận Hoàng Mai. Hội thảo còn có sự tham dự của các đại biểu là hội viên NKT quận Hoàng Mai, các chuyên gia pháp lý, phóng viên một số cơ quan báo chí.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, ông Đặng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về NKT Việt Nam đã khái quát những ưu điểm, cũng như những tồn tại của Luật NKT. Ông Thanh nhấn mạnh, Luật NKT cùng các chính sách trợ giúp NKT ra đời bên cạnh việc phê chuẩn Công ước quốc tế về quyền của NKT và các cam kết của Việt Nam với quốc tế đã làm cho đời sống vật chất và tinh thần của những NKT được cải thiện và nâng cao, quyền của NKT dần được đảm bảo; NKT đang từng bước hòa nhập bình đẳng và đầy đủ vào cộng đồng xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc thực thi vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định, nhiều nội dung cần được sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện trong thời gian tới. Ngoài ra, ông Thanh cũng nhấn mạnh bên cạnh việc thảo luận về quyền của NKT còn một nội dung rất quan trọng đó chính là nghĩa vụ của NKT với tư cách là một công dân trong xã hội.

Ông Đặng Văn Thanh – Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hội về NKT Việt Nam chia sẻ tại Hội thảo

Phát biểu và dẫn đề cho Hội thảo, ThS. Luật sư Nguyễn Gia Cương, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Truyền thông Liên hiệp hội, Tổng Biên tập Tạp chí cũng là đơn vị chủ trì tổ chức Hội thảo chia sẻ: Việc tổ chức hội thảo lần này có mục đích là công tác tuyên truyền, phổ biến và truyền thông các quy định của Luật NKT, đồng thời phát hiện, phản biện các quy định, chính sách bất cập cần sửa đổi, bổ sung phù hợp với thực tiễn. Trên cơ sở đó, góp ý sửa đổi, hoàn thiện Luật NKT nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NKT. Ông Cương cũng đề nghị các đại biểu căn cứ vào Công ước quốc tế về quyền của NKT, Luật NKT và các văn bản hướng dẫn thi hành, các chính sách trợ giúp đối với NKT nhất là từ thực tế công tác tổ chức thực hiện, triển khai các hoạt động cũng như căn cứ Chỉ thị 39 của Ban Bí Thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác NKT, đánh giá những kết quả, chỉ ra những tồn tại, bất cập cũng như có những khuyến nghị, giải pháp phù hợp để góp ý sửa đổi hoàn thiện chính sách pháp luật đối với NKT. Những ý kiến của đại biểu sẽ là nguồn thông tin tham khảo quý giá không chỉ phục vụ công tác phản biện chính sách mà còn là cơ sở góp phần nâng cao hiệu quả nghiên cứu và là nguồn tư liệu truyền thông của cơ quan báo chí.

Trao đổi bên lề Hội thảo, ông Cương cũng cho biết thêm Trung tâm Trợ giúp pháp lý Đồng Hành Việt thuộc Tạp chí Đồng Hành Việt trong thời gian tới đây cũng sẽ được đầu tư, quan tâm nhiều hơn để tăng cường chất lượng, hiệu quả hoạt động, làm tốt chức năng nhiệm vụ vai trò của Trung tâm. Tin tưởng rằng Trung tâm sẽ là địa chỉ uy tín, tin cậy đối với NKT nói riêng, cộng đồng nói chung.

Ông Nguyễn Gia Cương – ThS. Luật sư Nguyễn Gia Cương, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Truyền thông Liên hiệp hội, Tổng Biên tập Tạp chí Đồng Hành Việt phát biểu

Phát biểu tham luận tại Hội thảo, Luật sư Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Đồng Hành Việt nhấn mạnh: Luật NKT năm 2010 được ban hành trên cơ sở kế thừa các chế định tốt đẹp của Pháp lệnh Người tàn tật năm 1998, tiếp thu vận dụng có chọn lọc các Điều ước quốc tế về quyền NKT mà Việt Nam đã ký kết, tham gia, thể hiện sự cam kết mạnh mẽ của Nhà nước đối với quyền của NKT. Qua thi hành Luật NKT có những quy định cần tiếp tục hoàn thiện, đổi mới, bổ sung, thay thế phù hợp với thực tiễn, nhằm đảm bảo quyền của NKT.

Đi sâu vào nội dung trợ giúp pháp lý, ông Nguyên cho biết việc trợ giúp pháp lý cho NKT đã được Luật NKT năm 2010 và Luật Trợ giúp pháp lý năm 2006, năm 2017 quy định. Tuy nhiên quá trình thực hiện còn có những hạn chế bất cập chưa đáp ứng được kịp thời bảo vệ quyền lợi của NKT, nhiều người chưa có điều kiện để tiếp cận trợ giúp pháp lý. Qua đó, ông Nguyên đưa ra một số kiến nghị: Một là, đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn pháp luật về Luật NKT, Luật Trợ giúp pháp lý cho các hội viên NKT, vì công tác truyền thông có vai trò quan trọng giúp hội viên biết được chính sách, pháp luật và quyền lợi của mình từ đó nâng cao năng lực tự bảo vệ mình của các hội viên; hai là, nâng cao vị trí, vai trò của Trung tâm TGPL của Tạp chí để làm đầu mối tuyên truyền, tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho hội viên. Đẩy mạnh xã hội hoá công tác tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho NKT, giúp NKT tự tin hơn và có hiểu biết sâu rộng hơn về những quyền và nghĩa vụ của mình.

Tại Hội nghị, cũng ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ của các đại biểu tham dự trong đó nhiều ý kiến cho rằng vẫn còn có những quy định chưa thực sự đi vào đời sống; vẫn còn tồn tại hạn chế trong việc thực thi chính sách, pháp luật nhất là trong các lĩnh vực NKT dành nhiều quan tâm như chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, khám chữa bệnh, giáo dục, tiếp cận giao thông và công trình công cộng… trong đó có thể kể đến như các nội dung về quyền học tập của NKT được ông Phạm Quang Khoát, Chủ tịch Hội NKT quận Hoàng Mai đưa ra tham luận để cùng trao đổi với việc đối chiếu giữa các quy định hiện hành với công ước quốc tế về quyền của NKT cũng như thực trạng thực thi và những tồn tại trong việc trẻ khuyết tật đến trường như thiếu cơ sở giáo dục; chưa đảm bảo tiếp cận….

Ông Phạm Quang Khoát – Chủ tịch Hội NKT quận Hoàng Mai phát biểu

Hy vọng rằng, với những ý kiến chia sẻ, kiến nghị góp ý tại Hội thảo, nhiều nội dung sẽ tiếp tục được phân tích, đánh giá, qua đó sẽ có bức tranh tổng quan hơn về việc thực hiện luật và chính sách cũng như sẽ có những ý kiến, khuyến nghị hay nghiên cứu, đánh giá là cơ sở để các cơ quan chức năng có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách đối với NKT.

Cũng tại Hội thảo, Trung tâm trợ giúp pháp lý Đồng Hành Việt và Hội NKT quận Hoàng Mai đã ký kết Văn bản hợp tác về tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho hội viên NKT. Đây cũng là bước đi cụ thể hóa nhằm đưa các quy định của Luật NKT vào thực tiễn và gần hơn với các hội viên đặc biệt là trong công tác trợ giúp pháp lý.

Ông Nguyễn Văn Nguyên – Giám đốc Trung tâm TGPL với ông Phạm Quang Khoát – Chủ tịch Hội NKT quận Hoàng Mai ký kết văn bản hợp tác về tuyên truyền, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho hội viên NKT quận Hoàng Mai

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm khi kết thúc hội thảo

 

Thực hiện: Hưng Nguyên – Quỳnh Anh

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top