Hội Cựu chiến binh Việt Nam: Cống hiến xây dựng tổ quốc trong thời bình

(ĐHVO). “Hội cựu chiến binh Việt Nam ( HCCBVN) là nòng cốt chính trị, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền các cấp, là cầu nối vững chắc quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân” – Lời phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc HCCBVN lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khẳng định sâu sắc vai trò của Hội được hun đúc từ tấm lòng yêu nước, từ những hi sinh xương máu mà các Hội viên đã trải qua, đó còn là những cống hiến mà những Cựu chiến binh ( CCB) vẫn hằng ngày thầm lặng mang lại trong thời bình.

Phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn được HCCBVN quan tâm, chăm lo đời sống nhân dân. Thực hiện Chương trình phối hợp với Chính phủ, Trung ương MTTQ và các bộ, ngành, địa phương, hội đã chỉ đạo tổ chức tập huấn nghiệp vụ kinh tế toàn quốc tại Khánh Hòa; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững cho 1.600 hội viên tại các hội cựu chiến binh (HCCB) tỉnh Hòa Bình, Bến Tre, Kon Tum, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Bình, Bình Phước, Sóc Trăng; đào tạo nghề cho 800 lao động nông thôn là các CCB tỉnh Đắc Lắc, Vĩnh Long, Bắc Cạn, Điện Biên, Tuyên Quang. Cùng với đó, Hội viên hội CCB tổ chức tọa đàm chuyên đề về chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh cho cán bộ, hội viên CCB một số tỉnh khu vực miền núi phía Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long.

Các tỉnh, thành hội đã đã giúp cho cán bộ và hội viên nắm bắt được những chủ trương, chính sách của Chính phủ và định hướng hoạt động kinh tế của Trung ương Hội, như phối hợp với Sở LĐ-TBXH tổ chức 845 lớp tập huấn XĐGN cho 32.830 hội viên; phối hợp với ngành Nông nghiệp địa phương tổ chức 1.099 lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 34.519 hội viên CCB. Phối hợp với Sở TNMT địa phương triển khai 956 lớp tập huấn về bảo vệ môi trường cho 35.638 hội viên; 900 lớp tuyên truyền về xây dựng NTM cho 40.271 hội viên CCB. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động hội viên, gia đình hội viên và nhân dân về ý thức, trách nhiệm trong công tác xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường ở địa phương ngày càng được chú trọng.

HCCB các tỉnh, thành phố đã tích cực tuyên truyền chủ trương chính sách giảm nghèo bền vững cử chính phủ, duy trì và giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi. Tạo điều kiện cho hội viên nghèo, cận nghèo được hỗ trợ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, địa phương. Lãnh đạo Hội và các cán bộ, hội viên đã phát động nhiều phong trào thoát nghèo bền vững, như phong trào thi đua “Vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau” đạt được kết quả đáng khích lệ: Số hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều, chiếm tỷ lệ 2,1% – giảm 0,15% so với năm 2022; Hộ cận nghèo giảm 8.921 hộ; Số nhà dột nát đã xóa được 1.366 nhà.

Thượng tướng Bế Xuân Trường – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam.

Trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025. Các cấp hội đã phối hợp với Văn phòng Điều phối chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, các cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền, vận động CCB tham gia. Hội tiếp tục vận động hội viên gương mẫu tham gia “hiến kế, góp công, góp tiền, hiến đất” xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu bằng các mô hình cụ thể do CCB tự quản. Đáng chú ý, trong sáu tháng đầu năm 2023, HCCB vận động hội viên và nhân dân tham gia hiến trên 488 ngàn m2 đất, quyên góp ủng hộ trên 54,7 tỷ đồng và tham gia trên 361 ngàn ngày công lao động để làm mới, sửa chữa, nâng cấp 1.107 km đường giao thông nông thôn; tham gia sửa chữa, xây dựng, nạo vét 739 km kênh mương nội đồng, 241 cây cầu, cống và trồng hàng vạn cây xanh các loại; trồng, khoanh nuôi, bảo vệ hàng vạn ha rừng.

Các cấp hội đề cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và người đứng đầu, xây dựng các quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2025 và Lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam “Triệu tấm lòng yêu thương – nghìn mái nhà hạnh phúc”.

Nâng cao hoạt động giám sát, phản biện xã hội 

Hội phối hợp Mặt trận Tổ quốc các cấp tham gia góp ý kiến, phản biện xã hội vào dự thảo văn bản pháp luật… HCCB các cấp đã tham gia góp ý 225.205 văn bản của địa phương; tham gia phản biện, giám sát: 06 cuộc. Đã có nhiều ý kiến đóng góp được tiếp thu, sửa đổi, góp phần hoàn thiện các chính sách khả thi trong lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội.

Công tác giám sát các chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền và lợi ích của các tổ chức thành viên, hội viên; giám sát chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn sau đại dịch COVID. Qua giám sát, các tổ chức Hội đã tổ chức gần 10.000 cuộc đối thoại với cấp ủy, chính quyền và MTTQ các cấp, phát hiện, đề xuất các cơ quan chức năng điều chỉnh theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Trung ương Hội đã phối hợp với Bộ Nội vụ và Mặt trận Tổ quốc xây dựng tổ chức hội nghị công bố kết quả chỉ số đo lường chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (chỉ số SIPAS) năm 2022 theo Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ Nội Vụ, UBTW Mặt trận Tổ quốc và HC CBVN triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước giai đoạn 2023 – 2026.

Toàn Hội đã tổ chức 150.900 buổi tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật cho 1.635.715 lượt hội viên; truyền thông và góp ý xây dựng văn bản của trung ương và địa phương 27.000 văn bản. Một số tổ chức hội đã tích cực động viên, khuyến khích CCB tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật có tác dụng tốt. Các tỉnh, thành hội tự tổ chức và phối hợp với cơ quan tư pháp cấp tỉnh tổ chức tập huấn 30 lớp cho 1.250 cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật.

Ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính. 

Phong trào thi đua “Đoàn kết, gương mẫu, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả” đã được cụ thể hóa phong trào sát với các nhiệm vụ chính trị của từng cấp, gắn với Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội toàn quốc HCCBVN lần thứ VII và Đại hội CCB các cấp đề ra. Năm 2023, HCCBVN đảm nhiệm cụm trưởng cụm thi đua các tổ chức chính trị – xã hội và tổ chức Liên hiệp; Hội đồng Thi đua – Khen thưởng đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động của Cụm thi đua; tổ chức thành công Hội nghị Sơ kết Cụm thi đua các tổ chức chính trị – xã hội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương biên tập, bổ sung tài liệu bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác cho cán bộ, hội viên CCB. Tổ chức biên tập, in, phát hành Văn kiện, Kỷ yếu, Tài liệu Hỏi- đáp về Nghị quyết Đại hội HCCB lần thứ VII và Bản tin CCB, Bản tin nội bộ hàng tháng, Báo tuần và các Phụ trương của Báo CCB… bảo đảm chất lượng, kịp thời phục vụ Hội nghị tập huấn cán bộ chủ chốt toàn quốc và công tác thông tin, tuyên truyền. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thi đua, khen thưởng.

Trung ương Hội tham gia hội thảo Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Thi đua, khen thưởng số 06/QH13 tại Cụm các tổ chức chính trị – xã hội và liên hiệp. Hiệp y khen thưởng cho 9 tỉnh, thành hội. Trình Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì cho 2 tập thể, Huân chương hữu nghị cho 3 cá nhân, Huy chương hữu nghị cho 03 cá nhân. Trung ương Hội tặng Cờ thi đua cho 01 tập thể, Tặng Bằng khen cho 24 tập thể và 79 các nhân, Chứng nhận Cựu chiến binh sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2022 cho 611 hội viên, thuộc 41 tỉnh, thành Hội.

Công tác tuyên truyền nhân rộng điển hình tiên tiến có nhiều chuyển biến tích cực, cùng với tổ chức các phong trào thi đua, công tác tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng, biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến là một nội dung trọng tâm đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, được Hội đồng thi đua – Khen thưởng tập trung chỉ đạo và đạt hiệu quả tốt, tạo được sự lan tỏa sâu rộng. Công tác tuyên truyền về phong trào thi đua của hội chú trọng hướng về cơ sở, kịp thời nêu gương các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến để biểu dương, khen thưởng, nhân rộng và làm nòng cốt trong phong trào thi đua.

Cung cấp thông tin tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ 

Nêu cao đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, các cấp Hội, cán bộ, hội viên và CCB cả nước đã phối hợp thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ cung cấp thông tin, tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS)với nghĩa cử cao đẹp.

HCCBVN và Ban Chỉ đạo quốc gia 515 đã thực hiện tốt Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin tìm kiếm quy tập và xác định danh tính HCLS; Tích cực cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, danh tính liệt sĩ còn chưa xác định rõ thông tin; phối hợp rà soát, hoàn thiện hồ sơ danh sách, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ; tham gia kết luận địa bàn, lập bản đồ phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin. Đến nay, toàn quốc cơ bản hoàn thành kết luận địa bàn, lập bản đồ tìm kiếm HCLS (100.156 đơn vị cấp thôn; 10.845 đơn vị cấp xã; 703 đơn vị cấp huyện; 63/63 đơn vị cấp tỉnh).

Cùng với đó, các cấp Hội chủ động thu thập, cung cấp cung cấp 454 phiếu có thông tin liệt sĩ hy sinh tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang để tổ chức xác minh, tìm kiếm, quy tập. Từ thông tin của tổ chức Hội, hội viên và CCB cung cấp, lực lượng chức năng đã phối hợp tìm kiếm, quy tập được 3.804 HCLS ngoài nghĩa trang. Các cấp Hội phối hợp với cơ quan Lao động Thương binh và Xã hội các cấp tham gia điều tra, thu thập thông tin, kiểm đếm, lập danh sách mộ liệt sĩ, kết luận tổng số mộ trong nghĩa trang liệt sĩ; báo tin mộ liệt sĩ có đủ thông tin trong các nghĩa trang liệt sĩ đến 7.725 gia đình liệt sĩ. Đến nay, toàn Hội đã tìm kiếm được 19.357 HCLS; trong đó, có 9.533 HCLS tìm kiếm, quy tập được ở trong nước; 3.062 HCLS ở Lào và 6.762 HCLS ở Campuchia.

Do chiến tranh ác liệt, thời gian đã lùi xa, các tư liệu, tài liệu về liệt sĩ, nhất là thông tin về nơi chôn cất, danh tính liệt sĩ vẫn còn thiếu, địa hình có nhiều thay đổi, cả nước vẫn còn hàng trăm ngàn liệt sĩ vẫn chưa tìm được hài cốt hoặc xác định được chính xác danh tính. Cung cấp thông tin tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS để đưa các liệt sĩ vào các nghĩa trang liệt sĩ, về với gia đình là trách nhiệm chính trị của Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị, nhân dân cả nước, HCCBVN góp phần làm giảm nỗi đau chiến tranh của dân tộc, nỗi đau của các gia đình, thân nhân liệt sĩ.

Đồng chí Bế Xuân Trường (ngoài cùng bên phải) trao quà tặng các thân nhân gia đình liệt sĩ tỉnh Bắc Kạn.

Tiếp tục phát huy những cống hiến 

Quán triệt và thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước và Trung ương Hội, trong thời gian tới, HCCB xác định rõ tiếp tục nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường; giúp nhau làm kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; phấn đấu giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp; tham gia phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội và địa phương phát động.

Đẩy mạnh phong trào thi đua “Đoàn kết, gương mẫu, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”. Tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, kêu gọi gắn với phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn Đại hội thi đua yêu nước gắn với Tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”; các hoạt động tiến tới Kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống HCCBVN (06/12/1989-06/12/2024) và tổ chức Đại hội thi đua toàn quốc HCCBVN lần thứ VII, giai đoạn 2019- 2024.

Thượng tướng Bế Xuân Trường – Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch HCCBVN nhấn mạnh: Hội CCB tỉnh cần tiếp tục thực hiện hai nhiệm vụ chủ yếu trong triển khai thực hiện nghị quyết là tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, trọng tâm là củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội cơ sở; đẩy mạnh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, xoá đói giảm nghèo, xoá nhà dột nát, nâng cao mức sống của hội viên CCB…

Trong sáu tháng cuối năm 2023, Hội tiếp tục chăm lo xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; cán bộ, hội viên các cấp gương mẫu, tiêu biểu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng và củng cố cơ sở chính trị, xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Triển khai, thực hiện tốt các nội dung, Chương trình phối hợp và thống nhất hành động, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên năm 2023. Tích cực tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng, nhân điển hình tiên tiến, mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả làm nòng cốt trong các phong trào thi đua. Tăng cường giao lưu, tham quan học tập, chia sẻ mô hình tốt, cách làm hay. Để phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang Trung thành – Đoàn kết – Gương mẫu – Đổi mới của HCCBVN trong thời bình, rất cần sự chung sức của các cấp hội từ trung ương đến địa phương và sự đồng lòng của Đảng và Nhà nước cùng nhân dân ta./

Nguyễn Văn Sự

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top