Gương Người khuyết tật vươn lên phát triển kinh tế.

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Hiền sinh năm 1970 ở thôn 3 Chính Lý hội viên khuyết tật tiêu biểu của huyện; mới thấy rõ được ý chí nghị lực vươn lên của anh hết sức mãnh liệt. Được biết, năm 1974 trong một lần bị ốm nặng, điều kiện chữa bệnh còn hạn chế, do kinh tế gia đình khó khăn, mặc dù hết lòng chữa chạy điều trị, xong số phận nghiệt ngã đã cướp đi đôi chân và làm teo liệt toàn bộ hai chi dưới của anh. Đồng thời sức khỏe cũng giảm sút hơn rất nhiều. Nhưng với tâm niệm nhiều người còn mất mát hơn mình chính vì vậy mặc dù cơ thể không còn lành lặn như trước nhưng anh Hiền không cam chịu số phận vẫn cố gắng sống tốt, sống có ích. Năm 25 tuổi không mặc cảm, không cam chịu trước số phận, anh đã kết hôn cùng với người phụ nữ đồng cảm với hoàn cảnh, rồi lần lượt 3 cô con gái ra đời; cuộc sống vốn đã khó khăn thiếu thốn, nghĩ đến con đường sinh kế cho tương lai; anh bàn với vợ chăn nuôi gà đẻ và lợn đẻ, lợn thịt, để trước hết có nguồn cung cải thiện bữa ăn gia đình và có thu nhập ổn định, thời điểm cao đến mấy trăm con gà đẻ, và trên 100 con lợn các loại mỗi năm thu nhập trên 100 triệu đồng. Có điều kiện kinh tế, các con được ăn học tử tế.

00543.MTS_snapshot_00.04_[2019.04.27_10.16.17].jpg

Hội người khuyết tật huyện đến thăm và động viện

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, anh Nguyễn Văn Hiền còn Là một trong những hộ hội viên khuyết tật tiêu biểu trong các phong trào của hội khuyết tật huyện, và gương mẫu trong các phong trào chung của địa phương phát động; được nhiều người tin yêu quý mến và thường tìm đến tham khảo về kinh nghiệm chăn nuôi. Mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi cùng với cuộc sống gia đình hạnh phúc; gia đình anh Nguyễn Văn Hiền là cuộc sống mà nhiều người trong thôn, xã Chính Lý ao ước. Và với một người khuyết tật như anh Hiền làm được điều đó lại càng đáng khâm phục. Với nghị lực sống, quyết tâm vượt qua khó khăn của anh Hiền không chỉ là chỗ dựa vững chắc cho vợ con mà còn là niềm tin để những người cùng số phận học tập, noi theo.

00548.MTS_snapshot_00.00_[2019.04.27_10.14.13].jpg

Ông Nguyễn Văn Huyền khuyết tật làm kinh tế giỏi

Được biết trong nhiều năm qua hội khuyết tật huyện đã có nhiều hội viên vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, phát triển kinh tế có những hội viên đã phát triển lên mức chủ doanh nghiệp may mặc, chủ cây xăng dầu, chủ cửa hàng sửa chữa điện tử..vv…thời gian tới hội khuyết tật huyện hỗ trợ tốt hơn cho việc hướng nghiệp, tạo nghề và tập hợp, khuyến khích hỗ trợ các cơ sở, tổ sản xuất, kinh doanh của hội viên nhằm tương trợ giúp nhau vươn lên đồng thời tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người khuyết tật và thanh niên nghèo tại địa phương. Bên cạnh sản xuất, hội còn động viên hội viên tham gia nhiều hoạt động xã hội cùng với các tổ chức, hội đoàn khác, hội chợ triển lãm, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về người khuyết tật và tạo điều kiện cho hội viên hòa nhập vào đời sống kinh tế – xã hội.

Vân Sơn/website tỉnh Hà Nam

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top