Giá dầu có thể giảm 30% nếu OPEC không hành động

OPEC và các đồng minh một lần nữa bị buộc phải xem xét hành động mạnh mẽ hơn để ngăn chặn sự sụp giảm của giá dầu. Liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu và Nga (gọi chung là “OPEC +”) dự kiến ​​sẽ công bố tại Vienna một thỏa thuận mở rộng về việc cắt giảm sản xuất dầu để giảm tình trạng giá giàu sụt giảm.

Nhưng, một sự thay đổi đơn giản của các đợt cắt giảm hiện tại của OPEC + có thể không tạo ra một tình cảnh tươi sáng hơn cho ngành công nghiệp dầu mỏ vào năm tới.

Theo công ty tư vấn Rystad Energy, nếu OPEC + không thực hiện những đợt cắt giảm sản lượng sâu hơn, thị trường dầu thế giới sẽ bị dư cung khoảng 800.000 thùng mỗi ngày trong nửa đầu năm 2020.

Rystad dự đoán, nguồn cung tiếp theo sẽ châm ngòi cho “sự điều chỉnh giá dầu đáng kể”, đẩy dầu thô Brent xuống mức thấp 40 USD trong một khoảng thời gian ngắn. Điều đó thể hiện sự sụt giảm khoảng 30% giá dầu so với mức hiện tại, là gần 63 đô la một thùng.

“Khả năng ngăn cảm việc giá dầu giảm sẽ khó khăn nếu OPEC + không đồng ý về việc cắt giảm thêm”, Bjørnar Tonhaugen, người đứng đầu nghiên cứu thị trường dầu tại Rystad Energy đã viết trong một ghi chú được công bố vào thứ ba.

gia-dau-giam-30

Ảnh nguồn: Internet

Các nhà giao dịch dầu khí kỳ vọng, OPEC + sẽ đạt được thỏa thuận gia hạn cắt giảm sản lượng ít nhất vài tháng. Thỏa thuận cắt giảm sản xuất hiện tại dự kiến sẽ hết hạn vào tháng Ba.

Giá dầu tăng vọt hơn 3% vào thứ Tư với hy vọng vào hành động của OPEC. Bộ trưởng dầu mỏ của Iraq bày tỏ sự ủng hộ để gia hạn thỏa thuận về sản lượng sản xuất cho cả năm 2020.

Vấn đề là các quốc gia ngoài OPEC, dẫn đầu là Hoa Kỳ, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất.

Theo Rystad sản lượng dầu từ các nước ngoài OPEC dự kiến ​​sẽ tăng kỷ lục 2,3 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2020. Điều đó sẽ vượt qua kỷ lục 1,96 triệu trước đó được thiết lập vào năm 1978.

Cũng theo Rystad, không có gì đáng ngạc nhiên, cuộc cách mạng dầu đá phiến của Mỹ hứa hẹn nguồn cung dầu cho thời gian sắp tới. Sản lượng của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng thêm 1,1 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2020.

Nhưng đó không chỉ là về dầu đá phiến của Mỹ. Na Uy và Brazil cũng dự kiến ​​sẽ bổ sung 1 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm tới. Canada và Guyana cũng sẵn sàng cho việc tăng sản lượng.

Một vấn đề khác đối với OPEC: Một số thành viên củ, bao gồm Nigeria và Iraq, đã không tuân thủ hạn ngạch sản xuất của tổ chức. Những thùng dầu vượt mức đó đang làm gia tang  vấn đề cung vượt cầu.

Iraq về cơ bản đã “phớt lờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC”, Matt Smith, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nói.

Ả Rập Xê Út, nhà lãnh đạo thực tế của OPEC, đã gánh vác sự cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, có nhiều nghi ngờ về việc liệu Ả Rập Xê Út có sẵn sàng thực hiện các bước mạnh mẽ hơn nữa hay không khi một số thành viên OPEC đang sản xuất dầu nhiều hơn so với dự kiến.

“Rất khó có khả năng vương quốc sẽ chính thức đồng ý tiếp tục sản xuất ở cấp độ này trừ khi các thành viên khác của OPEC + chính thức cam kết cắt giảm sản lượng dầu sâu hơn nữa,” FGE viết.

Sau đó, một lần nữa, Ả Rập Xê Út không thể để cho giá dầu sụp đổ. Vương quốc dựa vào doanh thu từ dầu để chi trả cho chi tiêu lớn trong nước và quân sự.

Chỉ cần hòa vốn, Ả Rập Xê Út cần giá dầu khoảng 84 USD / thùng. Giá thấp hơn sẽ buộc Ả Rập Xê Út rút hết tiền mặt, vay tiền hoặc chia cổ tức trả lại bởi Aramco, công ty dầu khí quốc gia.

Bối cảnh không chắc chắn này đã buộc các công ty dầu mỏ tăng cường bảng cân đối kế toán bằng cách trả nợ và tăng tiền mặt. Không ai muốn lặp lại làn sóng phá sản do vụ tai nạn dầu mỏ 2015-2016.

“Chúng tôi đã quyết định kiểm soát sự biến động”, Ryan Lance, CEO của ConocoPhillips chia sẻ.

Anh/Theo Cnn

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top