Công nghệ hiện đại tác hại khôn lường

Gần chục năm trở lại đây, thời đại công nghệ “lên ngôi” đã có những cống hiến rất to lớn đối với toàn nhân loại. Khi mà tất cả đều cớ thể tự động hóa như: Máy bán nước tự động; máy chấm vân tay; máy giặt; máy rửa chén, bát… Điều đó làm cho cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn, thuận tiện hơn và cũng giúp chúng ta đỡ vất vả hơn. Chính vì thế, trẻ em hiện nay khá là sung sướng khi được sống trong môi trường đầy đủ tiện nghi nhưng cũng vì thế mà không có những kỷ niệm như thời của cha ông ngày trước.

Trẻ em bây giờ rất thành thạo các thiết bị điện tử nhưng lại dần thiếu đi những kỹ năng sống cơ bản. Chính vì thế, cha mẹ cần kiểm soát chặt chẽ để tránh cho con mình lạm dụng các thiết bị điện tử quá mức. Không nên tạo thói quên cho con bằng việc như: cho con xem hoạt hình, ca nhạc bằng điện thoại ipad khi ăn cơm; cha mẹ muốn im lặng làm việc cũng để con dùng ipad, điện thoại để cho con đỡ làm ồn… Điều đó càng làm cho trẻ thèm muốn dùng nhiều hơn và tạo thành thói quen khó bỏ.

Việc quá lạm dụng công nghệ sẽ có vô vàn những tác hại cực nguy hiểm cho trẻ  như:

–         Gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trí não và dễ mắc một số bệnh tâm lý như: bệnh trầm cảm, tự kỷ…

–         Hạn chế giao tiếp với mọi người…

Đa số học sinh, sinh viên hiện nay đều sử dụng điện thoại một cách “vô tội vạ”, ăn cơm, ngủ, khi học…đến cả đi vệ sinh cũng sử dụng điện thoại. Chính vì thế đã dần hình thành thói quen khó bỏ gây ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống cũng như thâm sinh lý bình thường của con người.

công nghệẢnh minh họa – nguồn internet

Nhiều nghiên cứu đã cho rằng, việc sử dụng điện thoại rất dễ gây ung thư, nhất là đối với trẻ nhỏ. Cụ thể, năm 2011 WHO đã kết luận rằng bọ não của trẻ nhỏ có dung lượng hơn, hộp sọ mỏng hơn nên hấp thụ sóng di động co hơn 60% so với người trưởng thành. Từ đó, tỷ lệ ung thư cao hơn, gấp 4-5 lần trẻ không sử dụng điện thoại.

Trước những tác hại mà điện thoại di động gây ra, các bậc phụ huynh cần phải có những biện pháp giáo dục con đúng đắn. Việc trao đổi, trò chuyện cũng như cung cấp cho con những kiến thức tối thiểu về tác hại của điện thoại gây ra càng trở nên cần thiết.

Các bậc phụ huynh cần có những biện pháp cho con mình hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ. Và chúng ta cũng thấy rằng, việc sử dụng điện thoại có rất nhiều lợi ích nhưng để sử dụng nó một cách hiệu quả là điều không hề dễ dàng. TS Amie Pol – lack trong hội thảo quốc tế “ Đào tạo chuyên gia tham vấn học đường trong bối cảnh 4.0” do ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội, tổ chức ngày 23/4/2018 đã phát biểu: “Học sinh bây giờ dành quá nhiều thời gian sử dụng điện thoại, máy tính. Thậm chí, có em sử dụng thiết bị điện tử hơn 10 mỗi ngày. Điều này có thể dẫn đến việc trẻ thay đổi hoocmon, gây trầm cảm”, sử dụng quá nhiều thiết bị công nghệ có thêm gây ra những hậu quả khôn lường.

Hồng Liên

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top