Cô học trò mồ côi giàu nghị lực.

(ĐHVO) Mặc dù mồ côi cha mẹ, hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng em Hà Thị Huyền sinh năm 2010, ở xã Yên Lạc, huyện Yên Thủy. Luôn cố gắng vượt lên hoàn cảnh, nỗ lực, chăm chỉ học tập và trở thành một trong 20 người tiêu biểu được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Hòa Bình biểu dương.

Sau khi Huyền ra đời mới chỉ được 4 tháng, bố em mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo. Do hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, không có đủ tiền cứu chữa nên bố em đã qua đời, để lại người vợ và hai đứa con thơ dại.

Những tưởng rằng mất bố thì còn có mẹ, nhưng số phận nghiệt ngã đã khiến cho hai chị em Huyền trở thành trẻ mồ côi. Mẹ em vì nỗi đau mất chồng nên sức khỏe ngày càng yếu đi, lại thêm bệnh nặng nên đã không qua khỏi. Khi mẹ ra đi, Huyền mới chỉ 5 tuổi còn chị gái của em là Hà Thị My khi đó mới được 11 tuổi.

Em Hà Thị Huyền trong lần dự hội bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi của tỉnh.

Không còn bố mẹ để nương tựa như những bạn bè cùng trang lứa, chị em Huyền phải tự chăm sóc lẫn nhau. Hàng ngày, hai chị em luôn cố gắng làm đủ mọi việc để kiếm sống. Tan học, trong khi các bạn rủ nhau đi chơi, thì chị em Huyền lại về nhà nuôi gà, làm vườn hoặc đi cấy, làm cỏ, trồng lạc, trồng ngô thuê cho người khác. Hoàn cảnh là thế, nhưng Huyền vẫn luôn nỗ lực, cố gắng, chăm chỉ học tập, không để thua kém các bạn. Nhiều năm liền, em liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi. Em còn là một trong 20 người tàn tật, trẻ mồ côi tiêu biểu của tỉnh được Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh biểu dương vì có tinh thần vượt khó vươn lên. Huyền chia sẻ, có lúc, vì nghèo và vất vả quá, em đã muốn bỏ học để đi làm thuê kiếm tiền. Thế nhưng, nghĩ đến ba mẹ đã mất luôn mong muốn mình học tập thật giỏi, trở thành người có ích cho xã hội, em lại có thêm động lực để gắng sức học hành. Nhiều khi, em cũng thấy tự ti, tủi thân khi nhìn thấy các bạn có bố mẹ đầy đủ đi họp phụ huynh cho mình, nhưng nhờ có sự quan tâm, yêu thương của các bạn và mọi người, nỗi tủi thân đó cũng vơi đi phần nào.

Ngày 20/9/2018, chị em Huyền được Đảng ủy, UBND xã, Ban bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em xã cùng các cơ quan đoàn thể, nhân dân trong xóm giúp đỡ, hỗ trợ mua cho đồ dùng cá nhân và các vật dụng cần thiết trong nhà như giường ngủ, chăn màn, quần áo. Hai em còn được Hội Chữ thập đỏ Huyện mua cho sách, vở và hỗ trợ kinh phí học tập. Những sự sẻ chia, giúp đỡ này đã giúp cho hai chị em vơi bớt phần nào khó khăn, có được điều kiện tốt để sinh sống và học tập. Giờ đây, Huyền đã có thể yên tâm học tập thật tốt để thực hiện ước mơ của mình là được trở thành một kỹ sư nông nghiệp giỏi, góp sức dựng xây quê hương, đất nước.

Hương giang

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top