“Chủ quan” những ngày cách ly xã hội

(DHVO). Nhiều người đang ngạc nhiên khi thời hạn cách ly xã hội chưa hết mà trên đường phố Hà Nội hay TP. HCM dòng người cùng xe cộ bắt đầu trở nên đông đúc…

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cách ly xã hội chính là giải pháp quan trọng để giữ được khoảng cách giữa người với người, giữa cộng đồng với cộng đồng. Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội đã yêu cầu đóng tất cả cửa hàng không thiết yếu, dừng vận tải công cộng, quy định cự ly tiếp xúc giữa người với người là 2 m,… nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Ảnh: báo Hà Nội mới

Khi Chỉ thị được triển khai, người người lo lắng, thực hiện đúng những yêu cầu của Thủ tướng, không ra ngoài khi không cần thiết, không lê la hàng quán hay chốn đông người. Ấy vậy mà khi số người nhiễm Covid-19 có chiều hướng giảm, người ta bắt đầu an tâm, ra đường “như không có việc gì xảy ra”.

Và chính người ta lại bắt đầu ngạc nhiên về điều này. Theo thông tin trên báo Hà Nội mới, ngày 9/4, các trục đường giao thông tại cửa ngõ thành phố, các tuyến đường vành đai 3 như: Đường 32, Hồ Tùng Mậu – Xuân Thủy – Cầu Giấy; Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Nguyễn Xiển,…đã tấp nập người, xe qua lại.

Tại các nút giao thông, hầu hết người tham gia giao thông đều đeo khẩu trang, nhưng khi đứng dừng, chờ đèn tín hiệu giao thông đều không bảo đảm khoảng cách an toàn 2 m.

Mặc dù cho đến thời điểm hiện tại, có thể nói Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình nhưng diễn biến dịch bệnh có nhiều yếu tố khó lường, Đảng và Chính phủ yêu cầu người dân không được chủ quan, lơ là.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị trong thời gian tới các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của trung ương, nhất là Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội; đi từng ngõ, gõ từng nhà để rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm, quản lý chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, dập dịch.

An toàn là trên hết. Đừng vì một phút lơ là mất cảnh giác mà khiến chúng ta trở thành nạn nhân của Covid-19. Hãy giữ sức khỏe của bạn vì sự an toàn của bản thân, gia đình và toàn xã hội.

Lan Phương (T/h)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top