Cảm phục nghị lực bà lão 12 năm đẩy xe lăn đưa cháu đến trường

Mỗi ngày, bà nội đẩy xe lăn đưa Lâm Nhật Hy đến giảng đường; hoàn cảnh khó khăn, hai bà cháu rất cần sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng.
Đại diện Đoàn Trường ĐH Cửu Long đến trao tặng xe lăn và cặp cho Lâm Nhật Hy.
Đại diện Đoàn Trường ĐH Cửu Long đến trao tặng xe lăn và cặp cho Lâm Nhật Hy.

Mấy ngày qua, hình ảnh bà lão đẩy người cháu ngồi trên xe lăn xuất hiện trong khuôn viên Trường ĐH Cửu Long khiến ai nấy cũng xót thương cho hoàn cảnh của hai bà cháu.

Qua tìm hiểu, bà lão tên Nguyễn Kim Phụng, 77 tuổi và người cháu nội là Lâm Nhật Hy, 24 tuổi. Cả hai bà cháu đều cư ngụ tại ấp 3, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Anh Hy bị khuyết tật từ nhỏ, bản thân không thể tự mình điều khiển xe lăn. Cho nên mọi sinh hoạt, đi lại đều do bà Phụng hỗ trợ.

Vừa qua, Hy trúng tuyển vào Trường ĐH Cửu Long ngành Công nghệ thông tin. Hai bà cháu đến thuê phòng trọ tại ấp Phước Yên, xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long để tiện cho việc đưa Hy đi học đại học. Hằng ngày, bà Phụng đẩy xe lăn đưa Hy đến trường học. Chờ Hy học xong rồi bà lại đẩy xe đưa cháu về phòng trọ.

Theo chia sẻ của bà Phụng, cha mẹ Hy ly dị cách đây hơn 12 năm. Sau khi ly dị, cha Hy đã có vợ khác. Còn mẹ Hy thì đi xuất khẩu lao động. Để lại hai đứa con (Hy và đứa em gái) cho bà nuôi. Gia đình vốn khó khăn, nhà không có ruộng vườn, nhờ có người con gái cho mấy bà cháu cất nhà ở tạm kế bên.
Cuộc sống của mấy bà cháu đều nhờ vào số tiền mẹ Hy đi làm gửi về lo cho anh em của Hy, trang trải cuộc sống gia đình.

Bà Phụng đẩy xe lăn đưa cháu đến trường. ảnh 1
Bà Phụng đẩy xe lăn đưa cháu đến trường.

Thấy Hy bị khuyết tật, đi lại khó khăn, nhưng rất có ý chí và ham học nên bà quyết định cùng cháu đến trường. Năm 12 tuổi Hy mới vào học lớp 1. Kể từ đó, bà luôn bên cạnh làm người đẩy xe lăn đưa cháu nội đến trường học. Suốt thời gian học Tiểu học và THCS, Hy đều nhận được giấy khen. Năm Hy lên cấp 3, trường học xa nhà, bà đẩy xe không nổi nên hai bà cháu thuê phòng trọ gần trường để tiện cho việc học hành.

Năm nay, Hy vào đại học, còn em gái thì đang học lớp 12. Kỳ tuyển sinh vừa rồi, Hy nộp hồ sơ xét tuyển nhiều trường ở các tỉnh như: TPHCM, Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang… Các trường cũng đã gọi Hy đến làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, bà Phụng quyết định chọn Trường ĐH Cửu Long cho cháu học.

Vì qua tiếp xúc, bà nhận thấy thầy cô ở trường rất ân cần, quan tâm đến tân sinh viên. Bà cảm nhận được điều này từ lúc mới đăng ký xét tuyển cho Hy, đến khi làm thủ tục nhập học, tìm chỗ trọ, hỗ trợ tiền đóng học phí… Mọi thứ đều được thầy cô hỗ trợ nhiệt tình, nên bà cảm thấy rất an tâm.

Đoàn thanh niên Trường ĐH Cửu Long đã đến nhà trọ của hai bà cháu để trao tặng chiếc xe lăn và cặp cho Hy. Hy hào hứng: “Từ lâu, em rất thích học ngành Công nghệ thông tin. Em sẽ cố gắng học để sau này trở thành Kỹ sư công nghệ thông tin. Làm kiếm tiền để lo cho bà nội…”.

Anh Hồ Chánh Nguyên – Phó Bí thư Đoàn Trường ĐH Cửu Long cho biết: Sắp tới, Đoàn sẽ vận động cán bộ, đoàn viên và các mạnh thường quân giúp đỡ cho em Lâm Nhật Hy. Tạo điều kiện để em tiếp tục đeo đuổi ước mơ của mình. 

Theo Báo Giáo dục & Thời đại

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top