Apple thắng vụ kiện 13 tỷ euro

Vừa qua, Toà án Công lý châu Âu đã đưa ra phán quyết hủy bỏ án phạt 13 tỷ Euro dành cho tập đoàn Apple của Mỹ.

Theo đó, Uỷ ban châu Âu đã thua trong vụ kiện hãng Apple của Mỹ về việc chuyển giá trốn thuế trên thị trường của nhiều nước châu Âu.

Ảnh minh họa, nguồn ảnh Internet

Vụ kiện xuất hiện từ năm 2016, khi Ủy ban châu Âu, cơ quan chống độc quyền hàng đầu châu Âu, cho rằng Ireland đã không truy thu khoản thuế trị giá 13 tỉ euro (tương đương 14,8 tỉ USD) với Apple trong giai đoạn 2003-2014.

Thoả thuận với Irlande đã giúp hãng Apple gom toàn bộ doanh thu tại châu Âu, Trung đông, châu Phi và Ấn Độ về một mối tại Irlande, giống như tất cả hàng hoá và dịch vụ của Apple chỉ được bán tại nước này.

Lúc đó, Uỷ ban châu Âu buộc Irlande phải truy thu 13 tỷ Euro, là số tiền thuế mà Apple đã tránh được trong lãnh thổ châu Âu.

Tuy nhiên, toà án châu Âu cho rằng, Uỷ ban châu Âu đã không chứng minh được thoả thuận giữa Apple và chính phủ Irlande là bất hợp pháp.

Như vậy, theo phán quyết, Apple không bắt buộc phải trả 13 tỷ Euro, số tiền mà Uỷ ban châu Âu tính là thiệt hại của các nước châu Âu do hành vi trốn thuế của Apple.

Ngay sau quyết định của tòa được công bố, cổ phiếu của Apple tăng khoảng 1,2% (Thông tin trên Zing News)

Phán quyết được đưa ra trong lúc các nước vẫn chưa thống nhất được về các biện pháp chung chống lại hành vi chuyển giá trốn thuế. Uỷ ban châu Âu có thể sẽ kháng cáo, tuy nhiên, cơ quan này vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào.

Lan Phương (T/h)

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top