Cảnh báo lừa đảo bán vé máy bay đưa công dân về nước

(ĐHVO). Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, một số đối tượng trong thời gian gần đây đã mạo danh là đại diện của hãng bay Vietnam Airlines (VNA) để mời người dân mua vé máy bay về nước tránh dịch.

Trong tháng 7, nhiều người có nhu cầu trở về Việt Nam trong mùa dịch trên những chuyến bay đón công dân theo chủ chương của Chính phủ đã nhận được thư điện tử lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền vé máy bay.

Ảnh minh họa, nguồn ảnh Internet

Vietnam Airlines cho biết, đã có nhiều đối tượng giả mạo là đại diện của Vietnam Airlines gửi các lời mời mua vé bay từ nước ngoài về Việt Nam cho người dân qua email hoặc tin nhắn. Những lời mời này đi kèm các thông tin giả nhưng rất chi tiết để tạo độ tin cậy cho người nhận, như đưa ra đầy đủ số hiệu chuyến bay, hành trình, mức giá, các bước chuyển khoản, xác nhận…

Đồng thời, đối tượng còn lồng ghép các thông tin đánh vào tâm lý của người có nhu cầu như thông báo người nhận là người được chọn trong số hàng nghìn người đăng ký, cần nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng trước khi hết hạn mua vé.

Từ thực tế này, trên trang chủ của mình, VNA khuyến cáo người dân cần đặc biệt cảnh giác với những đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay về nước không rõ nguồn gốc, không chuyển tiền cho các tài khoản đứng tên cá nhân.

Khi có nhu cầu về Việt Nam, công dân cần đăng ký với Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại để tổng hợp, báo cáo các cơ quan chức năng quyết định.

Công dân trong danh sách về nước sẽ nhận được thông báo từ một nguồn duy nhất là Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại.

Các cơ quan này nhận thông tin về chuyến bay, giá vé, cách thức thanh toán… từ VNA để thông báo cho công dân bằng email chính thức. Các thông tin nếu do VNA trực tiếp gửi sẽ xuất phát từ địa chỉ email có đuôi @vietnamairlines.com.

Lan Phương

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top