Ước mơ chữa lành vết thương tâm hồn người khuyết tật

(ĐHVO). Điều khiến cuộc sống của chúng ta trở nên có ý nghĩa là gì? Đó là việc mỗi ngày đều cố gắng hơn để thực hiện ước mơ của mình. Trong cuộc sống ai cũng có quyền được mơ ước kể cả những người sinh ra đã không được may mắn, không được hoàn thiện. Mặc dù vậy nhưng họ vẫn luôn có những ước mơ, hoài bão cho riêng mình và người khuyết tật cũng không ngoại lệ.

Có thể khẳng định rằng: Ước mơ có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người đặc biệt là người khuyết tật. Ước mơ là những khao khát, ý muốn của con người muốn đạt được một điều gì đó. Khi có ước mơ họ trở nên tốt đẹp hơn, cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn, đáng sống hơn. Không chỉ vậy ước mơ còn có tác dụng chữa lành vết thương, vết thương về tâm hồn và thể xác cho những người khuyết tật mà họ đang phải gánh chịu.

Mỗi thành công đều xuất phát từ những ước mơ và hoài bão. Có ước mơ và hoài bão sẽ giúp cho những người khuyết tật cố gắng và phấn đấu vươn lên. Cuộc sống sẽ tràn ngập những niềm vui, có thêm nhiều động lực sống, vượt qua rào cản tâm lý của bản thân và cả những tiếng cười bởi trong họ luôn sống có ước mơ, có mục đích.

Những người khuyết tật khi họ đã đặt ra cho bản thân một ước mơ để có thể thực hiện, một mục tiêu để hướng tới thì khi đó họ sẽ cảm thấy cuộc sống này không còn tẻ nhạt, buồn bã nữa, sẽ thấy yêu đời hơn. Họ sẽ tự tin hơn không còn tự ti về chính bản thân mình, họ sẽ không tự đổ lỗi cho số phận khi sinh ra đã không may mắn nữa mà họ sẽ cố gắng sống như bao người bình thường khác để hoàn thiện ước mơ mà mình đặt ra.

Hiện nay có rất nhiều những tấm gương người khuyết tật thành công, luôn sẵn sàng vượt qua mọi hoàn cảnh, mọi tình huống. Cô gái khiếm thị Nghiêm Thị Thu Loan – là tác giả của cuốn sách “Giấc mơ nơi thiên đường” tập truyện ngắn đã được xuất bản. Mặc dù không may gặp tai nạn khi bị thanh sắt xuyên qua nhãn cầu khiến cho bản thân không nhìn thấy hoàn toàn nhưng Loan vẫn nỗ lực, kiên trì vượt lên tất cả. Không ngừng nuôi dưỡng ước mơ, đấu tranh cho những quyền lợi chính đáng của mình, dù cho bạn là người khuyết tật những vẫn luôn phấn đấu trên con đường tiếp tục thực hiện giấc mơ thuở bé của mình.

“Giấc mơ nơi thiên đường” được Loan viết bằng nghị lực không bao giờ khuất phục trước khó khăn (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Trên thế giới vẫn còn rất nhiều những tấm gương người khuyết tật tiêu biểu khác nữa. Mặc dù họ từ khi sinh ra đã là người thiếu sự may mắn. Trong hoàn cảnh đó, đã có rất nhiều người buông xuôi số phận, buông bỏ, mặc cảm với mọi thứ xung quoanh nhưng trái lại có rất nhiều người đã không chịu đầu hàng trước số phận, từ bi quan họ vươn lên thành những con người có ích cho xã hội.

Ước mơ chữa lành được vết thương trong tâm hồn của những người khuyết tật. Chính ước mơ làm cuộc sống của người khuyết tật có thêm động lực. Nếu có ước mơ, người khuyết tật sẽ có lối sống tích cực hơn, sẽ bám vào ước mơ ấy để hi vọng, để tiếp tục tiến bước trên hành trình của mình. Có ước mơ, có hoài bão sẽ có lối sống và suy nghĩ tích cực hơn những người không có. Nó giống như một ngọn núi lửa luôn âm ỉ cháy trong tim họ và hối thúc, đánh thức họ mỗi ngày. Khi họ có ước mơ và hoài bão thì cuộc sống của họ cũng trở nên vui vẻ, hạnh phúc hơn. Nó cũng chính là liều thuốc tinh thần kích thích họ biết nỗ lực phấn đấu vươn lên nghịch cảnh của bản thân.

Có người đã từng nói “Ước mơ giống như ngọn hải đăng ngoài khơi xa, chúng ta như những con thuyền lênh đênh, trôi nổi giữa biển nước. Ngọn hải đăng soi sáng khiến con thuyền của ta cập bến tới bờ mà không bị mất phương hướng”. Quả thực, ước mơ đóng vai trò quan trọng trong hành trình chinh phục đỉnh cao của mỗi người. Sinh ra trong cuộc đời, ai cũng có cho mình một ước mơ dù nhỏ bé hay lớn lao. Những khát vọng ấy cũng chính là động lực thúc đẩy giúp người khuyết tật đánh tan mọi nghịch cảnh, tiến về phía trước.

Hồng Liên

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top