Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái: Cung cấp các dịch vụ công tác xã hội cho người yếu thế

Những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu của xã hội, của các gia đình, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái đã mở rộng các loại hình trợ giúp xã hội, tạo điều kiện để các đối tượng yếu thế được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.
Từ năm 2018 đến nay, cùng với thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, đơn vị còn triển khai thêm dịch vụ dưỡng lão tự nguyện; dịch vụ can thiệp, trị liệu cho trẻ em tự kỉ, trẻ em khuyết tật tự nguyện đóng góp kinh phí. Qua đó, đã tạo được môi trường phù hợp giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe và giúp trẻ em có nhu cầu đặc biệt được phát triển toàn diện, tự tin hòa nhập cộng đồng.
Đối với mô hình can thiệp, trị liệu cho trẻ em tự kỉ, trẻ em khuyết tật. Đối tượng được tiếp nhận gồm trẻ bị rối nhiễu tâm trí, trẻ em mắc hội chứng tự kỷ, trẻ em khuyết tật. Trong thời gian ở Trung tâm, trẻ được sắp xếp, bố trí chỗ ăn, ở, sinh hoạt phù hợp, đảm bảo an toàn; được can thiệp, trị liệu theo phương pháp giáo dục đặc biệt, phù hợp với trẻ và chăm sóc đảm bảo dinh dưỡng để phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần.
Trung tâm xây dựng phương pháp học tập phù hợp, hướng đến hình thành cho trẻ khả năng tự lập, tự phục vụ, tự chăm sóc bản thân
Đối với nhóm lớp dành cho trẻ tự kỉ, Trung tâm hướng đến mục tiêu đó là tạo cho các em một môi trường phù hợp để có thể tham gia học tập một cách tốt nhất và đem đến sự kích thích, giúp các em có động lực để phát triển các kĩ năng. Bên cạnh đó, phải dựa trên đặc điểm khả năng của từng trẻ để xây dựng phương pháp học tập phù hợp, hướng đến hình thành cho các em khả năng tự lập, tự phục vụ, tự chăm sóc bản thân… Đơn vị cũng tư vấn, hỗ trợ cho gia đình trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ.
Đối với mô hình dưỡng lão tự nguyện. Từ tháng 3/2018, Trung tâm triển khai thí điểm mô hình dịch vụ nuôi dưỡng dành cho các đối tượng không thuộc diện bảo trợ có nhu cầu theo hình thức tự nguyện đóng góp kinh phí. Từ khi triển khai đến nay, mô hình nuôi dưỡng tự nguyện tại Trung tâm đã tiếp nhận hơn 50 người cao tuổi vào chăm sóc, nuôi dưỡng; trong đó chủ yếu là người cao tuổi, người khuyết tật đặc biệt nặng không có khả năng tự phục vụ. Hiện tại, Trung tâm đang chăm sóc 22 người cao tuổi, người khuyết tật. Những con số này cho thấy dấu hiệu tích cực về sự tin tưởng và sự cởi mở hơn trong lựa chọn hình thức nuôi dưỡng tự nguyện cho người thân của nhiều gia đình, nhất là người cao tuổi.
Người cao tuổi vào dưỡng lão tại Trung tâm mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, có người không có con cái, gia đình neo người, có người con cháu làm ăn xa hoặc bận công việc không có có thời gian quan tâm, chăm sóc bố mẹ. Tất cả đều được nhân viên Trung tâm tư vấn, giúp hoàn thiện thủ tục để gia đình được yên tâm, hài lòng khi gửi người thân vào chăm sóc tại đây. Khi sử dụng dịch vụ, người cao tuổi được khám sức khoẻ ban đầu để lập hồ sơ theo dõi và sắp xếp phòng ở phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khoẻ, tình trạng bệnh tật.
Các đối tượng đến đây đa phần là người già, sức khỏe yếu, mắc các chứng bệnh mạn tính, không có khả năng tự phục vụ hoặc phải hỗ trợ nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, vì vậy việc chăm sóc các cụ được cán bộ, nhân viên Trung tâm rất quan tâm. Trung tâm bố trí cán bộ y tế, nhân viên chăm sóc trực 24/24 giờ đảm bảo từ bữa ăn đến giấc ngủ cho đối tượng. Chế độ ăn hàng ngày của các cụ được đảm bảo, có chế độ ăn phù hợp đối với những người mắc các bệnh nền; thời gian sinh hoạt phù hợp; ngoài ra, người cao tuổi ở đây còn được chăm sóc sức khỏe, xoa bóp bấm huyệt, được ở trong những phòng khép kín hiện đại, thoáng mát. Trung tâm hiện đang thực hiện cho các cụ ngâm chân bằng muối, lá thơm, thảo dược vào các chiều thứ 3,5,7 trong tuần. Ngâm chân có tác dụng giữ ấm cho chân, tạo điều kiện cho quá trình lưu thông máu được dễ dàng, giúp chân được thoải mái, điều chỉnh huyết áp, tốt cho tim mạch, loại bỏ hàn khí và chất độc. Trong lúc ngâm chân, các cụ có thời gian thư giãn, được xoa bóp và trò chuyện với nhân viên chăm sóc, giúp cho tinh thần và sức khỏe được cải thiện.
Người cao tuổi sử dụng dịch vụ dưỡng lão tự nguyện luôn vui vẻ, phấn khởi, tinh thần lạc quan
Trung tâm cũng trang bị một phòng tập gồm máy móc và trang thiết bị mới nhất để các cụ tập thể dục và phục hồi chức năng theo đúng tình trạng bệnh và nhu cầu rèn luyện sức khỏe hàng ngày. Bên cạnh đó, các cụ còn tham gia các hoạt động phù hợp với lứa tuổi, các phong trào ở Trung tâm hoặc địa phương tổ chức như: Câu lạc bộ người cao tuổi, nhóm yêu thích thể thao, nhóm yêu văn nghệ, câu lạc bộ thơ… giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ, lạc quan và yêu đời hơn.
Hầu hết người cao tuổi sử dụng dịch vụ của Trung tâm đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái bởi quan tâm, chăm sóc rất chu đáo, tận tình của đội ngũ cán bộ, nhân viên nơi đây. Đặc biệt, ở nơi này, họ có những người cùng độ tuổi để nói chuyện, tâm sự, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, giúp tôi thấy cuộc sống lúc tuổi già thêm ý nghĩa.
Có thể thấy, các dịch vụ công tác xã hội mà Trung tâm triển khai thời gian qua là hết sức cần thiết, đáp ứng nhu cầu của nhiều người, nhiều gia đình trong thời đại xã hội phát triển như hiện nay, góp nâng cao chất lượng cuộc sống cho các đối tượng yếu thế và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Trong thời gian tới, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội Yên Bái sẽ tiếp tục tập trung đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nhân viên và đổi mới về công tác quản lý, hoàn thiện, nâng cao cơ sở vật chất… để góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ phục vụ chuyên nghiệp, dịch vụ chuyên nghiệp, xây dựng Trung tâm trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ xã hội tốt nhất dành cho người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em rối nhiễu tâm trí, tự kỉ trên địa bàn tỉnh cũng như các địa bàn lân cận./.
Theo Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top